Sau thanh tra 124/150 dự án dự án bất động sản 'đóng băng' tại TP HCM được tiếp tục triển khai

Sau kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), 124/150 dự án "đóng băng" trong quá trình thanh tra đã được các cơ quan có thẩm quyền rà soát, chấp thuận được tiếp tục triển khai, thực hiện.

124 dự án "đóng băng" được tiếp tục triển khai 

HoREA đánh giá, đây là tin tốt lành đối với các chủ đầu tư và khách hàng tại 124 dự án, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực đối trong việc giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Sau thanh tra 124/150 dự án dự án bất động sản đóng băng tại TP HCM được tiếp tục triển khai - Ảnh 1.

124/150 dự án dự án bất động sản "đóng băng" được tiếp tục triển khai. (Ảnh: Zing).

Hiệp hội đề nghị UBND TP cho công bố danh mục 124 dự án được tiếp tục triển khai để các chủ đầu tư có căn cứ làm việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng để tiếp tục triển khai thực hiện dự án và giúp cho người mua nhà yên tâm hơn. 

Đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra; Hiệp hội nhận thấy, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. 

"Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản", HoREA phân tích. 

Do đó, HoREA kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lí đối với hơn 30 dự án còn đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người mua nhà.

Trước đó, HoREA đã có công văn kiến nghị xem xét, giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra. 

100 dự án đang bị rà soát, thanh tra được chia thành 3 loại: nhóm 1 gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện; Nhóm 2 gồm các dự án có sai phạm về qui trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn; Nhóm 3 gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tách riêng để xử lí theo qui định pháp luật.

Bên cạnh đó, HoREA còn kiến nghị cho phép các chủ đầu tư của hơn 100 dự án này được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất theo qui hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; điều chỉnh qui hoạch, điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án theo qui định; cấp giấy phép xây dựng của dự án; cấp "sổ đỏ" cho dự án; kí hợp đồng thuê đất; cấp "sổ đỏ" cho người mua nhà….

Theo số liệu của HoREA, việc số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản.
N
guồn thu ngân sách TP về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: năm 2018 giảm 22,5%; hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kì năm trước. Tổng nợ thuế trong hai tháng đầu năm 2019 trên địa bàn TP lên đến 10.110 tỉ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỉ đồng, chiếm 14%, và đã có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỉ đồng.

Trong quí I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 Giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kì năm trước; Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30 - 50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

chọn