Savills: BĐS công nghiệp và hậu cần kho bãi ở TP HCM, Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư

Việt Nam có chi phí vận hành BĐS công nghiệp và hậu cần kho bãi thấp nhất trong nghiên cứu của Savills toàn cầu.

Theo nghiên cứu của Savills, TP HCM có tổng chi phí thuê, thuế, phí dịch vụ vận hành BĐS công nghiệp & hậu cần kho bãi ở mức trung bình so với 54 thị trường lớn ở 21 quốc gia. Trong khi đó, Hà Nội lại chỉ ở mức thấp trong bảng nghiên cứu, xếp trên các TP Mumbai, New Delhi, Bangalore (Ấn Độ). 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bất động sản công nghiệp và hậu cần kho bãi ở TP HCM, Hà Nội sẽ ở mức thấp nhất nếu tính thêm chi phí nhân công lao động. (Cơ cấu phí : chi phí nhân công 50%, chi phí điện và dầu 25%, chi phí bất động sản 25%).

Savills: Bất động sản công nghiệp & hậu cần kho bãi Việt Nam thấp - Ảnh 1.

TP HCM và Hà Nội có tổng chi phí thuê vận hành bất động sản công nghiệp và hậu cần kho bãi thấp nhất trong bảng nghiên cứu của Savills. (Ảnh: Savills Việt Nam.)

"Chi phí nhân công rất thấp kết hợp với chi phí năng lượng vô cùng thấp đã giúp cho Việt Nam, đứng đầu là Hà Nội, trở thành nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong nghiên cứu của Savills toàn cầu. Những chi phí thấp này giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia trong việc thiết lập hoạt động tại Việt Nam," bản nghiên cứu đánh giá.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết "Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đồng thời giới thiệu các cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong chuỗi giá trị. Các mức miễn giảm thuế doanh nghiệp cao cũng được đưa ra để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong khu vực."

Số liệu từ bảng phân tích chi phí thuê bất động sản công nghiệp tại 54 thị trường ở 21 quốc gia cho thấy, ngoài chi phí thuê, thì những chi phí dịch vụ thường chiếm đến khoảng 19% tổng phí thuê kho bãi. 

Các thành phố lớn nhất thế giới thường có chi phí thuê bất động sản công nghiệp cao nhất, với dân số đông và nguồn cung kho bãi thấp, trong khi nhu cầu từ người tiêu dùng và doanh nghiệp là khá cao. 

Tokyo (Nhật Bản) đứng đầu nhóm phí thuê với mức 25 USD/foot vuông. Trong khi đó, Ấn Độ được xem là nơi có chi phí thuê bất động sản công nghiệp thấp nhất, trong khoảng từ 3 - 4 USD/foot vuông.

chọn
Điều chỉnh quy hoạch ô đất xây khách sạn 55 tầng ở KĐT Tây Hồ Tây
TP Hà Nội vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch một số ô đất hỗn hợp thuộc KĐT Tây Hồ Tây là ô đất K8-HH1 và B3-CC2.