Đồng Nai còn nhiều dư địa phát triển BĐS công nghiệp

Theo đại diện Colliers International Việt Nam, Đồng Nai vẫn là địa phương đi đầu trong phân khúc bất động sản công nghiệp, khi có lợi thế lớn về hạ tầng giao thông và dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực.
Đồng Nai còn nhiều nội lực phát triển BĐS công nghiệp - Ảnh 1.

KCN Bàu Xéo tại Trảng Bom, Đồng Nai. (Ảnh: CTCP Thống Nhất).

Thời gian qua, nhu cầu bất động sản (BĐS) công nghiệp ngày càng tăng, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang tích cực phát triển các khu công nghiệp (KCN), mở rộng quỹ đất để thu hút đầu tư.

Trong bối cảnh đó, Đồng Nai vẫn giữ vững được vị trí hàng đầu trong phân khúc BĐS công nghiệp, theo quan điểm của ông Vũ Minh Chí, Trưởng phòng Dịch vụ BĐS Công nghiệp, Colliers International Việt Nam.

Theo ông Chí, ngoài các điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện tự nhiên, BĐS công nghiệp Đồng Nai có thể sẽ tiếp tục bứt phá hết sức mạnh mẽ trong thời gian tới chính là các tuyến đường nội tỉnh và liên vùng, kết hợp với nhiều khu dân cư cao cấp, đáp ứng nhu cầu sinh sống của chuyên gia quốc tế.

Về cơ sở hạ tầng giao thông, Đồng Nai đang thi công đường 319 chạy xuyên qua các KCN của huyện Nhơn Trạch và tuyến Hương lộ 2 kéo dài kết nối với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Cả hai dự án này khi hoàn thành dự kiến rút ngắn thời gian di chuyển Đồng Nai - TP HCM, giảm lưu lượng xe cho Quốc lộ 51.

Cùng với đó, nhiều công trình giao thông quan trọng kết nối Đồng Nai với khu vực cũng đang được triển khai, như cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3, đường Vành đai 4,...

Ngoài ra, Đồng Nai cũng đang được nhiều chủ đầu tư lớn lựa chọn để phát triển các dự án bất động sản với quy chuẩn quốc tế. Điều này sẽ thu hút nhiều nhân lực quốc tế chất lượng cao đổ về địa phương.

Sẽ tăng mật độ xây dựng tại các KCN

Đồng Nai còn nhiều nội lực phát triển BĐS công nghiệp - Ảnh 2.

Đồng Nai có 5 dự án KCN vừa được bổ sung vào quy hoạch. (Ảnh: Đức Bùi).

Báo cáo của Ban Quản lý các KCN Đồng Nai mới đây cho biết, mật độ xây dựng trong KCN ở Đồng Nai mới đạt 40 - 60%, thấp hơn mức cho phép tối đa 70% của Bộ Xây dựng. 

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng mật độ xây dựng để mở rộng quỹ đất công nghiệp cho thuê.

Liên quan đến đề xuất này, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Xây dựng giải quyết nhanh hồ sơ quy hoạch xây dựng chi tiết các KCN để tăng tỷ lệ mật độ xây dựng.

Theo thống kê của Ban Quản lý, năm 2020, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút gần 1,3 tỷ USD, đạt 115% so với kế hoạch năm. Riêng quý I/2021, các KCN thu hút 10 dự án FDI đầu tư mới và 19 dự án mở rộng hoạt động với tổng vốn đầu tư 320 triệu USD. Đồng thời, cấp mới một dự án trong nước và một dự án tăng vốn 750 tỷ đồng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đưa KCN Biên Hòa 1 (335 ha), TP Biên Hòa ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020, đồng thời bổ sung vào quy hoạch hai KCN Phước An (330 ha) tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch và KCN Phước Bình 2 (299 ha) tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành.

Đối với các cụm công nghiệp (CCN), theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 27 CCN với diện tích 1.600 ha.

Giai đoạn 2021 - 2030 để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn, các huyện, thành phố tại Đồng Nai vừa đề xuất tăng thêm 12 CCN trong quy hoạch sử dụng đất.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.