Sẽ kê biên tài sản chủ đầu tư ở nơi khác nếu không bàn giao phí bảo trì

Nhà nước sẽ kê biên cưỡng chế tài sản chủ đầu tư dự án BĐS nếu không còn hoặc không đủ 2% kinh phí bảo trì theo quy định.

Tài sản kê biên là nhà, đất của chủ đầu tư tại dự án nơi có nhà chung cư hoặc tại dự án khác. Đây là thông tin đáng chú ý trong Nghị định 30/2021/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.  

UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan công an và cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể diện tích nhà, đất của chủ đầu tư tại dự án nơi có nhà chung cư hoặc tại dự án khác để thực hiện việc kê biên và tổ chức bán đấu giá, thu hồi kinh phí bảo trì. Trường hợp chủ đầu tư không có diện tích nhà, đất hoặc có diện tích nhà, đất để kê biên nhưng không đủ giá trị để bán thu hồi kinh phí bảo trì thì thực hiện xác định tài sản khác của chủ đầu tư để bán đấu giá thu hồi đủ kinh phí chuyển giao cho Ban quản trị nhà chung cư.

Nghị định cũng quy định UBND cấp tỉnh chỉ thực hiện kê biên diện tích nhà, đất hoặc tài sản khác có giá trị tương đương với số kinh phí bảo trì phải thu hồi để bàn giao cho Ban quản trị nhà chung cư và chi phí cho việc tổ chức thi hành cưỡng chế, bán đấu giá tài sản này.

Theo Nghị định, chủ đầu tư phải nộp 2% kinh phí bảo trì vào tài khoản ngân hàng. Ban quản trị nhà chung cư sẽ yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì cho việc bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở. Nếu chủ đầu tư không còn hoặc không đủ 2% kinh phí bảo trì trong tài khoản và không bàn giao thì Ban quản trị nhà chung cư sẽ yêu cầu nhà nước cưỡng chế.

Chính phủ ban hành nghị định 30/2021/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Thời gian qua, thị trường bất động sản chứng kiến rất nhiều vụ mâu thuẫn tranh chấp liên quan đến việc quản lý 2% kinh phí bảo trì. Nhiều vụ việc xảy ra thường do chủ đầu tư "chây ỳ" không bàn giao cho Ban quản trị nhà chung cư. 

Số tiền 2% kinh phí bảo trì rất lớn có khi lên đến hàng chục tỉ đồng bởi giá trị các dự án BĐS. Các chuyên gia bất động sản đã đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có kiến nghị nhà nước thay đổi quy định pháp luật nhằm hạn chế những tranh chấp liên quan vấn đề 2% kinh phí bảo trì nhà chung cư.


chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.