Chủ đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn lên tiếng vì 'bị ảnh hưởng' sau phiên tòa vụ đánh bạc ngàn tỉ

Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, chủ đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã lên tiếng về "những cáo buộc" với đơn vị này và dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn.
Chủ đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn lên tiếng vì bị ảnh hưởng sau phiên tòa vụ đánh bạc ngàn tỉ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Giao thông).

Đèo Cả lên tiếng về BOT Bắc Giang - Lạng Sơn

Theo thông tin chúng tôi nhận được, mới đây, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã lên tiếng về "những cáo buộc" với đơn vị này và dự án cao tốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn (BOT Bắc Giang - Lạng Sơn).

Cụ thể, ông Đỗ Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho hay, gần đây một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về "vụ án đánh bạc công nghệ cao".

Đáng chú ý là trong đó có nêu kiến nghị của HĐXX Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội: "Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra làm rõ giai đoạn 2 của vụ án đối với Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông; Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, nếu có hành vi phạm thì xử lí theo quy định của pháp luật".

Ông Nam cho biết, năm 2017 dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm trễ, kéo dài hơn 2 năm do Liên danh nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng. Điều này khiến dự án mặc dù được khởi công từ năm 2015 nhưng đến tháng 4/2017 chưa được triển khai.

"Do đó, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa đã đề nghị chấm dứt hợp đồng Dự án và đề nghị Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án này", Tổng giám đốc Công ty CP Tập Đoàn đèo cả cho biết.

Tiếp đó, tháng 5/2017, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã kí hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của cá nhân ông Nguyễn Văn Dương tại Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC.

"Việc này được thực hiện trên cơ sở yêu cầu của Bộ GTVT tại Thông báo số 132/TB-BGTVT ngày 19/4/2017 về kết luận của Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trong buổi làm việc về Dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trong đó, giá trị cổ phần do ông Nguyễn Văn Dương chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả là 329,787 tỉ đồng và đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Dương số tiền 270 tỉ đồng.

Số tiền mua cổ phần mà chúng tôi chưa thanh toán hết là 59,787 tỉ đồng do ông Nguyễn Văn Dương chưa thực hiện hết các cam kết trong hợp đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã cam kết sẽ thực hiện theo kết luận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền", ông Nam thông tin.

Đại diện phía Đèo Cả cũng cho biết việc chuyển nhượng như nêu trên đã được Sở KH&ĐT TP Hà Nội kiểm tra, xác nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi.

Theo ông Nam, trên cơ sở đó các nhà đầu tư mới tiếp quản Công ty CP Đầu tư UDIC (mới) và là cổ đông chính tại doanh nghiệp Dự án Bắc Giang - Lạng Sơn.

Sau đó, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán lần 1 và kết luận nêu rõ việc "trình tự, thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư, năng lực nhà đầu tư và đàm phán hợp đồng dự án được thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy định của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 về đầu tư theo đối tác công tư.

Đèo Cả đề nghị sớm công bố kết quả điều tra

Theo ông Đỗ Văn Nam, sau khi Đèo Cả tham gia tiếp nhận dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, hiện đơn vị này đã bù đắp được phần chậm tiến độ gần 2 năm trước đó và vượt tiến độ 18%, đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác cuối năm 2019.

Tuy nhiên, ông Nam cho biết việc các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin dựa trên kiến nghị của HĐXX, nêu lại ý kiến sơ thẩm trước đây của TAND tỉnh Phú Thọ đã khiến đơn vị này bị ảnh hưởng.

Được biết, phía Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan trong đó đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ; TAND tỉnh Phú Thọ… có ý kiến cụ thể về kết quả điều tra, sớm công bố công khai, kịp thời cho dư luận.

Trước đó, tháng 11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt 5 năm tù giam với Nguyễn Văn Dương. Ngày 12/3 vừa qua, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên y án với Dương.

Ai thay thế Nguyễn Văn Dương tại Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn?Ai thay thế Nguyễn Văn Dương tại Dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn? Tấp nập đường "né" BOT Hà Nội - Bắc Giang: Các lái xe phóng nhanh vượt ẩu, nguy hiểm vô cùngTấp nập đường 'né' BOT Hà Nội - Bắc Giang: Các lái xe phóng nhanh vượt ẩu, nguy hiểm vô cùng Bộ trưởng GTVT yêu cầu nghiên cứu thu phí kín BOT Hà Nội - Bắc GiangBộ trưởng GTVT yêu cầu nghiên cứu thu phí kín BOT Hà Nội - Bắc Giang
chọn
Những ông lớn bất động sản duy trì mức lãi trên nghìn tỷ
Lệch nhịp với sự khó khăn của toàn ngành, kết quả kinh doanh chung của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023. Trong đó, hơn 85% doanh nghiệp báo lãi và 37% doanh nghiệp tăng trưởng lãi.