Ông Nguyễn Văn Dương từng liên quan đến UDIC đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn

Ông Nguyễn Văn Dương Chủ tịch HĐQT CNC cũng là cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư UDIC.
ong nguyen van duong tung lam chu udic dau tu bot bac giang lang son
Đại gia bí ẩn Nguyễn Văn Dương (đeo cà vạt đỏ) từng bị bắt tạm giam vào năm 2017 - Nguồn: Nhà Đầu Tư

Như đã thông tin, ngày 11/3, Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng có quy mô cực lớn với giá trị giao dịch lên tới hàng ngàn tỷ đồng và khởi tố 74 bị can liên quan.

Theo thông tin ban đầu, đường dây này hoạt động dưới hình thức game online nhưng thực chất là đánh bạc trá hình qua mạng internet.

Đường dây đánh bạc này có máy chủ đặt tại nước ngoài, có sự tham gia của các đối tượng ở trong và ngoài nước. Số lượng tiền giao dịch mỗi ngày thông qua các tài khoản là cực lớn. Tổng số ngoại tệ đánh bạc mà đường dây này chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu lên đến hàng triệu USD.

Vụ án trên đã được Công an Phú Thọ khởi tố, thụ lý điều tra từ năm 2017.

Phòng An ninh kinh tế, Phòng An ninh điều tra phối hợp với Cục An ninh mạng – Bộ Công an tiến hành khám xét, bắt giữ các đối tượng cầm đầu tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet tại Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt và Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao; bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Dương (SN 1975), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao có vốn điều lệ 20 tỷ đồng và cũng là người điều hành đường dây đánh bạc này.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, Nguyễn Văn Dương Chủ tịch HĐQT CNC cũng là cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư UDIC.

Công ty cổ phần đầu tư UDIC của ông Nguyễn Văn Dương không mấy nổi bật cho đến khi được chấp thuận đứng đầu liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Theo báo Đấu Thầu, dự án BOT Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn (gọi tắt là BOT Bắc Giang - Lạng Sơn) được khởi công ngày 5/7/2015, do Liên danh Công ty CP Đầu tư UDIC - Công ty CP Đầu tư 468 - Công ty CP Giao thông xây dựng số 1 - Công ty TNHH Mỹ Đà - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư là 12.188,66 tỷ đồng; sử dụng 100% vốn của nhà đầu tư tư nhân. Trong đó, Công ty CP Đầu tư UDIC góp hơn 491 tỷ đồng (chiếm 38% vốn chủ sở hữu); Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành góp vốn hơn 349 tỷ đồng (chiếm 27% vốn chủ sở hữu); Công ty CP Đầu tư 468 góp vốn hơn 194 (chiếm 15% vốn chủ sở hữu). 2 công ty còn lại là Công ty CP Giao thông xây dựng số 1 và Công ty TNHH Mỹ Đà, mỗi công ty góp hơn 129 tỷ đồng (chiếm 10% vốn chủ sở hữu).

Theo dự kiến ban đầu, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2018, với thời gian thu phí hoàn vốn đầu tư là 21 năm 5 tháng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với Bộ GTVT, Liên danh nhà đầu tư đã vi phạm các quy định về huy động vốn chủ sở hữu, vốn vay và bảo đảm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

Việc Liên danh nhà đầu tư không thể thu xếp được vốn chủ sở hữu và ký được hợp đồng tín dụng vay vốn với ngân hàng đã khiến dự án BOT này rơi vào bế tắc và “dậm chân tại chỗ” trong gần 1 năm. Vào tháng 3/2017, Bộ GTVT đã phải ra văn bản dự kiến phương án chấm dứt hợp đồng với Liên danh nhà đầu tư BOT.

Sau khi bị Bộ Giao thông Vận tải liên tục nhắc nhở, ngày 9/3/2017, liên danh này do Đầu tư UDIC đứng đầu đã buộc phải đề nghị chuyển nhượng dự án do không đủ năng lực triển khai nên buông bỏ dự án.

Tình hình tài chính không mấy lành mạnh của Đầu tư UDIC còn thể hiện qua vụ lùm xùm của doanh nghiệp này trong vụ lùm xùm “bùng” nợ các nhà thầu phụ công trình Bệnh viện Sản – Nhi Sóc Trăng năm 2015.

Cũng theo Nhadautu.vn, dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, trong đợt tăng vốn từ 500 tỷ đồng lên 528,37 tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư UDIC vào đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Dương đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 85,05% lên 99,29%, tương đương giá trị vốn góp 524,6 tỷ đồng.

Trong đợt tăng vốn này, hai cổ đông sáng lập là Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) và Công ty CP Thương mại Việt Hồng đã thoái hết vốn khỏi Đầu tư UDIC. Bản thân Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) cũng giảm tỷ lệ sở hữu từ 12,5% về 0,71%.

Tuy nhiên mới đây, Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cầu đường Sài Gòn (SBRC) cho biết, SBRC đã nắm 51% vốn cổ phần của Công ty cổ phần đầu tư UDIC (tổng vốn điều lệ 781,73 tỷ đồng).

Với việc SBRC công bố sở hữu quá nửa cổ phần của UDIC, rất có thể ông Nguyễn Văn Dương đã thoái lượng lớn cổ phần tại doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi của ông này.

Tháng 7/2017, Công ty cổ phần đầu tư UDIC cũng đã bố cáo thay đổi thông tin. Theo đó, người đại diện của Đầu tư UDIC hiện nay là ông Nguyễn Hữu Hùng (SN 1975).

ong nguyen van duong tung lam chu udic dau tu bot bac giang lang son Đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Hình ảnh hiếm hoi của 'đại gia bí ẩn' Nguyễn Văn Dương

Trước khi bị khởi tố trong đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô hàng nghìn tỉ đồng, đại gia Nguyễn Văn Dương ...

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.