Sếp Con Cưng: 'Không chỉ tổn thất tiền bạc, mà cả danh dự'

Hơn một tháng, mỗi ngày doanh thu giảm 1-2 tỷ đồng, phía Con Cưng cho biết đó chỉ là thiệt hại tính được.
Sếp Con Cưng: 'Khủng hoảng khiến công ty thiệt hại 1-2 tỷ đồng/ngày' Ông Lưu Anh Tiến, Tổng giám đốc Con Cưng, cho biết một tháng qua, doanh thu công ty giảm 1-2 tỷ đồng/ngày, thiệt hại nặng nề nhất sau khi cơ quan chức năng nói: "Con Cưng sai rồi".

Hơn một tháng Công ty cổ phần Con Cưng (Con Cưng) rơi vào vòng xoáy với nghi vấn bán hàng không rõ xuất xứ, Bộ Công Thương thành lập tổ công tác kiểm tra toàn diện hoạt động của doanh nghiệp. Ngày 17/8, kết luận của Bộ công bố doanh nghiệp không nhập lậu hàng hóa, không bán hàng giả mà sai sót trong khuyến mãi, thương mại điện tử và ghi nhãn hàng hóa với một số mặt hàng.

Ngay sau kết luận công bố, Bộ cũng ký quyết định thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường (QLTT).

Trong câu chuyện với Zing.vn, ông Lưu Anh Tiến, Tổng giám đốc Con Cưng,nói rằng doanh nghiệp đã có hơn một tháng chống chọi tứ phía với dồn dập thông tin tiêu cực. "Từ những người sáng lập đến nhân viên doanh nghiệp 'người cứng nhất' ít nhất cũng một lần rơi nước mắt trong một tháng qua. Nhưng bây giờ có thể tạm thở phào".

Tổng giám đốc Con Cưng gọi sự cố vừa qua là một cơn bão mà doanh nghiệp phải đi qua. "Đi qua bão, doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng bản thân những người sáng lập và nhân viên rất đau khi bị gọi là 'gian thương', con buôn vô đạo", ông Tiến nói.

Kiểm tra 1 ngày 95 cửa hàng là kỷ lục chưa từng có

- Bộ Công Thương vừa công bố kết luận kiểm tra Con Cưng hôm 17/8, sau đó lại quyết định thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Con Cưng của QLTT, ông có chia sẻ gì về việc này?

- Yêu cầu của Bộ Công Thương, theo chúng tôi được chia sẻ, là rà soát quy trình kiểm tra. Tại sao khi kết quả kiểm tra doanh nghiệp chưa rõ ràng nhưng các thông tin đã rầm rộ ra ngoài, gây hoang mang cho doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Vụ việc xảy ra, bản thân doanh nghiệp khá sốc khi chúng tôi không được chia sẻ, cơ quan QLTT ngay lập tức kiểm tra rầm rộ hệ thống cửa hàng.

sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du

"Tôi nghĩ con số 95 cửa hàng được kiểm tra trong một ngày là một kỷ lục chưa từng xảy ra ở Việt Nam từ trước đến nay", ông Lưu Anh Tiến, Tổng giám đốc Con Cưng.

- Những nhà sáng lập, điều hành Con Cưng có cảm thấy lo lắng khi biết Bộ Công Thương lại lập Tổ công tác để đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Con Cưng?

- Tôi thì không. Bởi như đã nói, tôi được chia sẻ là Tổ công tác sẽ rà soát lại quy trình kiểm tra doanh nghiệp của cơ quan QLTT, xem đã thực hiện đúng hay không, tức là diễn tiến vụ việc xảy ra như thế và cách làm của các bên có đúng hay không thôi.

- Thời điểm ban đầu cơ quan QLTT kiểm tra doanh nghiệp, Con Cưng có được biết thông tin gì không?

- Chúng tôi không được biết gì hết, ngay cả ngày đầu tiên cho đến những ngày tiếp theo, vì được cho rằng kiểm tra đột xuất.

Sau 2 ngày, nhân viên Con Cưng khá hoảng, bán hàng nhưng lúc nào cũng phải chuẩn bị tinh thần là sẽ có đoàn xuống kiểm tra.

Lưu Anh Tiến - TGĐ Con Cưng

Ngày kiểm tra đầu tiên với 3 cửa hàng trùng vào chủ nhật. Thường cuối tuần là ngày chúng tôi bán rất tốt. Sang ngày thứ 2, có đến 95 cửa hàng được kiểm tra tiếp. Tôi nghĩ con số 95 cửa hàng được kiểm tra trong một ngày là một kỷ lục chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Đến bây giờ là gần 200 cửa hàng đã được cơ quan chức năng kiểm tra.

Sau 2 ngày đó, nhân viên Con Cưng khá hoảng, bán hàng nhưng lúc nào cũng phải chuẩn bị tinh thần là sẽ có đoàn xuống kiểm tra.

Thiệt hại nặng nhất sau thông báo: "Con Cưng có 7 sai phạm"

- Ngày 31/7, tại cuộc họp báo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), đại diện Cục QLTT công bố kết luận ban đầu và chỉ ra 7 sai phạm của Con Cưng, trong khi kết luận mới đây của Bộ Công Thương lại không có những sai phạm trên. Ông nói gì về điều này?

- Đầu tiên, phải xác định rằng nhiều thứ được “tam sao thất bản”. Bản thân tôi cũng không biết rõ chuyện này ra sao nên không nói được, 7 hay 8 vi phạm từ đâu ra. Khi đoàn QLTT đi kiểm tra cửa hàng Con Cưng, chúng tôi sau đó chỉ biết qua báo chí là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ tại chỗ, hàng hóa dán chồng nhãn mác...

Con Cưng có gần 300 cửa hàng. Chúng tôi nhập 1 chủng loại hàng về phân bổ cho toàn hệ thống với một hóa đơn, thì làm sao mỗi cửa hàng có 1 hóa đơn riêng được.

Thiệt hại lớn nhất với Con Cưng là sau khi thông báo 7 vi phạm đó, lập tức khách hàng hoảng loạn, rời bỏ chúng tôi.

Lưu Anh Tiến - TGĐ Con Cưng

Còn có những sai phạm như tem dán chồng hay một số tem phụ chưa chuẩn xác, tôi nghĩ những vấn đề này, cơ quan quản lý kiểm tra, ghi nhận và doanh nghiệp sẽ giải trình. Trường hợp không giải trình được thì mới là sai phạm.

Đúng ra, cơ quan chức năng phải khoanh vùng những vấn đề còn nghi ngờ và làm việc với doanh nghiệp, để mọi chuyện rõ ràng hơn. Như thế chúng tôi cũng được bảo vệ. Bảo vệ ở đây là khi đúng sai chưa rõ ràng thì doanh nghiệp họ có thể không vi phạm. Thế nhưng chúng tôi đã bị khẳng định có đến 7 sai phạm.

Thực sự mà nói, thiệt hại lớn nhất với Con Cưng là sau khi thông báo 7 vi phạm đó, lập tức khách hàng hoảng loạn, rời bỏ chúng tôi. Thời điểm đó, đoàn của Bộ Công Thương mới bắt đầu đi kiểm tra 1 ngày.

- Con Cưng đã có thống kê con số cụ thể những thiệt hại của mình thời gian qua?

- Thống kê ban đầu trong thời điểm xảy ra vụ việc có khoảng 20% khách hàng tạm ngưng mua sản phẩm. Mỗi ngày chúng tôi mất doanh thu 1-2 tỷ đồng. Việc ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh tác động trực tiếp đến thu nhập của nhân viên, bởi thu nhập của nhân viên còn tùy doanh số bán.

Nhưng đó là con số tính được. Còn những cái vô hình mới quan trọng, đó là tổn thất về uy tín, thương hiệu, sự tổn thương của khách hàng.

Khách hàng của chúng tôi nhiều người 4-5 năm nay đều mua hàng của chúng tôi, mua cho cả 2-3 con sử dụng. Khi nghe chúng tôi bán hàng với sai phạm như thế, làm sao họ không hoang mang, không tổn thương.

sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du

"Tôi thực sự đau đớn khi nhiều thông tin nói chúng tôi là 'con buôn vô đạo', đặt nghi vấn hàng gian hay hàng giả, gọi mình là gian thương", ông Tiến nói.

Một hai ngày nay, sau khi Bộ Công Thương công bố kết luận kiểm tra, tôi thấy khách có quay lại, nhưng chưa nhiều.

Không phải tổn thất tiền bạc, mà cả danh dự

- Hơn một tháng qua, câu chuyện Con Cưng gần như là tâm điểm gây chú ý dư luận. Là một trong những người sáng lập, điều hành doanh nghiệp, ông đã sống trong tâm bão đó như thế nào?

- Không ai hiểu được cảm giác của chúng tôi khi bị gọi là "con buôn vô đạo", là gian thương. Tôi thực sự đau vì hàng ngày bị nhìn với nghi vấn bán hàng gian hay hàng giả. Thử hình dung đứa con mình đẻ ra, nuôi vừa lớn như thế rồi phạm một tội không thể tha thứ: Tội lừa dối, thì mình đau thế nào.

Với chúng tôi, nó không phải tổn thất tiền bạc, mà cả danh dự nữa.

Người thân của chúng tôi bàng hoàng, lo lắng, không dám đối diện với xung quanh. Họ nói không chỉ đau lòng mà còn xấu hổ.

Lưu Anh Tiến - TGĐ Con Cưng

Đau hơn nữa là người thân của chúng tôi, cha mẹ, vợ chồng của hơn 2.000 người lao động đang làm việc tại Con Cưng cũng bàng hoàng, lo lắng, không dám đối diện với xung quanh. Họ nói không chỉ đau lòng mà còn xấu hổ.

Là người sáng lập và điều hành, tôi và anh Nguyễn Quốc Minh (Chủ tịch Con Cưng - PV) cùng một số anh chị em quản lý, lúc đầu thực sự cũng rất sợ phải đối diện với biến cố này. Nhưng cũng ngay trong khó khăn đó, chúng tôi mới thấy chính chúng tôi gắn bó với nhau hơn. Ở trong bế tắc, tôi phát hiện ra những thứ khác khiến mình quan tâm hơn rất nhiều tổn thất về doanh thu của doanh nghiệp.

Tôi ví dụ, 30 kỹ sư phụ trách IT cả tháng qua không ngại "xuống đường" làm “xe ôm” cả ngày lẫn đêm, để chở đội kế toán ôm giấy tờ, hóa đơn đi giải trình.

Hầu như nhân viên của chúng tôi tại văn phòng hơn tháng qua phải thay ca nhau trực 24/24. Cả công ty từ quản lý đến nhân viên, "người cứng nhất" cũng ít nhất một lần rơi nước mắt vì sự việc này.

- Các đối tác, nhà đầu tư phản ứng ra sao với Con Cưng khi xảy ra khủng hoảng?

- Động viên là điều đầu tiên chúng tôi nhận được từ các nhà cung cấp, các đối tác. Họ nói với chúng tôi: “Có mưa mới có cầu vồng”, qua sự cố này, Con Cưng sẽ tốt hơn.

Lúc rơi vào sự cố, chúng tôi mất bình tĩnh kinh khủng. Nhưng khi chứng minh được mình tử tế thì sự cố xấu thành ra cơ hội để làm tốt hơn.

Lưu Anh Tiến - TGĐ Con Cưng

Thực sự lúc rơi vào sự cố, chúng tôi mất bình tĩnh kinh khủng. Cứ một bài báo lên, rồi lại một bài báo lên tiếp, như những vết bùn làm dơ cánh tay phải, rồi lại làm dơ tay trái và từ từ làm dơ luôn thương hiệu mình đi.

Nhưng khi chúng tôi chứng minh được mình tử tế thì sự cố xấu thành ra cơ hội để làm tốt hơn.

Nỗ lực chứng minh mình làm đúng

- Có ý kiến cho rằng dường như Con Cưng chưa chuẩn bị kỹ càng để ứng phó với các sự cố, như trường hợp vừa xảy ra? Hay doanh nghiệp đã giải quyết không thỏa đáng với bức xúc của khách hàng?

- Từ lúc thành lập công ty, chúng tôi đều cho rằng cái đúng luôn là cái bảo vệ mình tốt nhất. Nhiều người nói Con Cưng phản ứng chậm hay không hề phản ứng, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định là sẽ làm gì tiếp theo trong thời điểm đó. Văn hóa doanh nghiệp quyết định việc hành xử thế nào thôi.

Trong trận cuồng phong này, văn hóa doanh nghiệp của Con Cưng là nỗ lực chứng minh mình làm đúng, để khách hàng chia sẻ.

sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du

"Sự cố vừa qua đó là một sự cố xấu, nhưng mình chứng minh được mình tử tế thì thành ra nó tốt và lấy đó làm cơ hội".

Chúng tôi cũng phải cảm ơn khách hàng. Rõ ràng phải tin và yêu chúng tôi thì mới mua hàng từ Con Cưng. Khách hàng bằng cách này hay cách khác cũng đã đóng góp cho chúng tôi.

Chúng tôi cũng nhận lỗi về mình, dù bất cứ vấn đề gì đi nữa thì khi làm dịch vụ, chưa hoàn hảo thì khách hàng mới phản ứng.

Một tháng qua, chúng tôi không tập trung bán hàng, không lo phát triển gì hết, chỉ làm một việc là chứng minh mình đúng thôi.

Lưu Anh Tiến - TGĐ Con Cưng

- Sau một tháng lùm xùm và kết quả kiểm tra không có sai phạm, vậy doanh nghiệp có dự định đòi lại công bằng?

- Giống lần trước đó, mọi người đều hỏi Con Cưng có kiện đối tác Thái Lan hay không, chúng tôi đã khẳng định văn hóa của Con Cưng là cùng nhau phát triển, không có khái niệm kiện cáo. Từ trước đến nay, doanh nghiệp chúng tôi phát triển hài hòa, trong “cơn bão” này, chúng tôi cũng sẽ hài hòa như vậy thôi.

Hỏi chúng tôi kiện ai không, đòi công bằng hay không thì chắc chắn là không, bây giờ không và mãi mãi cũng vậy.

- Con Cưng dự định mất bao lâu để quay lại kinh doanh bình thường sau sự cố này?

- Chúng tôi cũng dự trù sự cố sẽ ảnh hưởng khoảng 2 tháng. Tức trong 1 tháng khủng hoảng và mất thêm 1 tháng xử lý sau đó.

Một tháng qua, chúng tôi không tập trung bán hàng, không lo phát triển gì hết, chỉ có làm một việc là chứng minh mình đúng thôi. Tháng tới, chúng tôi sẽ gói ghém lại hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh lĩnh vực này, thường một năm sẽ có 2 tháng là thời điểm từ Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán không dành cho phát triển, mở rộng mạng lưới mà chỉ lo bán hàng. Nhưng năm nay, chúng tôi đã mất 2 tháng, như vậy chẳng khác gì giảm kế hoạch đi 20%.

sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du
sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du Sau vụ Con Cưng, Bộ Công Thương lập tổ đánh giá lại hoạt động của Tổ công tác 334

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định Thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc ...

sep con cung khong chi ton that tien bac ma ca danh du Bộ Công Thương cảnh báo hàng Việt Nam có thể bị châu Âu tăng thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết một số mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu ...

chọn