Sếp ngân hàng liên tục từ nhiệm

Quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang bước sang giai đoạn 2, biến động vị trí lãnh đạo cấp cao tại các nhà băng cũng cùng với đó diễn ra nhộn nhịp.

Không chỉ ban lãnh đạo mà nhiều vị trí tại HĐQT các ngân hàng cũng có sự thay đổi.

Mùa biến động lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng Việt

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) đã có thông báo liên quan tới việc thay đổi lãnh đạo cấp cao tại nhà băng. Ngân hàng cho biết ông Đặng Bảo Khánh – Tổng giám đốc chính thức từ nhiệm từ này 5/7. HĐQT cũng bổ nhiệm ông Lê Văn Tần – Phó tổng giám đốc lên đảm nhiệm thay vị trí ông Khánh.

Ông Khánh đã ctham gia công tác điều hành và quản lý tại SeABank từ năm 2009, trong khi ông Lê Văn Tần cũng có 8 năm tham gia quản trị, điều hành tại nhà băng này.

sep ngan hang lien tuc tu nhiem
Ông Đặng Bảo Khánh vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc tại SeaBank. Ảnh: SeaBank.

Tại Sacombank, chỉ vài ngày sau ĐHĐCĐ của ngân hàng này được tổ chức, hàng loạt thay đổi về lãnh đạo cấp cao đã được diễn ra.

HĐQT Sacombank đã bổ nhiệm ông Lê Văn Ron giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách Quản lý rủi ro ngân hàng. Sacombank cũng quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó tổng giám đốc, để ông Vũ đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

Ông Phan Huy Khang cũng được HĐQT Sacombank đồng thuận miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc từ ngày 3/7, người bổ sung thay thế là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó tổng giám đốc. Theo đó, bà Diễm sẽ giữ chức danh quyền Tổng giám đốc từ ngày 3/7, do phải chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt chức danh Tổng giám đốc tại Sacombank.

Tại ĐHĐCĐ ngày 30/6, nhà băng này cũng thôi nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Hà Tôn Trung Hạnh, để ông này chuyển sang vị trí Thành viên BKS nhiệm kỳ 2017-2021.

Tại VietABank, biến động lãnh đạo cấp cao cũng diễn ra liên tục. Cuối năm 2016, bà Phương Thanh Nhung được nhà băng này miễn nhiệm vị trí Tổng giám đốc và bầu thay thế là ông Lê Xuân Vũ. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, ông Lê Xuân Vũ cũng thôi chức danh Tổng giám đốc. Người được đề cử thay thế ông Vũ là ông Nguyễn Văn Hảo, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc tại ngân hàng này.

Còn tại NCB, bà Trần Hải Anh mới đây đã được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT thay thế ông Vũ Hồng Nam. Ở vị trí Tổng giám đốc, cuối năm ngoái ông Đào Trọng Khanh cũng bất ngờ thôi nhiệm không rõ lý do sau 9 tháng đứng ở vị trí này.

sep ngan hang lien tuc tu nhiem
Sacombank là nhà băng với nhiều thay đổi ở các vị trí lãnh đạo cấp cao thời gian qua. Ảnh: Zing.

Tại Techcombank, vào đầu tháng 3, ngân hàng này bổ nhiệm thêm một Phó tổng giám đốc phụ trách công tác xử lý nợ là ông Nguyễn Cảnh Vinh. Trước đó, Techcombank cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm Tổng giám đốc thay cho ông Murat Yuldashev, từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Nhà băng này cũng cho thôi nhiệm Giám đốc tài chính Vikesh Mirani cuối năm 2016.

Sự chuyển dịch nhân sự ở thị trường tài chính

Đầu tháng 5 vừa qua, LienVietPostBank thông báo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực HĐQT chính thức từ nhiệm vì lý do cá nhân. Không lâu sau đó, ông Hưởng có tên trong danh sách tham gia ứng cử thành viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.

Tuy nhiên, cũng chỉ vài ngày sau đó, ông Hưởng bất ngờ rút lui khỏi danh sách ứng cử để quay trở về LienVietPostBank và được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, ông Dương Công Minh từ nhiệm vị trí này để sang Sacombank và được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Bà Lê Thị Hoa sau khi được bầu vào vị trí Thành viên HĐQT Sacombank cũng thôi đảm nhiệm vị trí Ủy viên HĐQT Vietcombank với lý do nghỉ hưu trước tuổi.

Trong một cuộc trao đổi với Zing.vn, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, Tập đoàn Navigos, cho biết những năm gần đây thị trường tài chính đang chứng kiến sự chuyển dịch rõ ràng về nhân sự cấp trung và cấp cao.

“Nếu như trước đây, những vị trí giám đốc tài chính, giám đốc quản lý rủi ro tại các tổ chức tín dụng thường là người nước ngoài đảm nhiệm thì hiện nay, hầu hết vị trí này do người Việt quản lý”, bà Mai cho biết.

Theo bà Mai, có 3 yếu tố dàn lãnh đạo Việt đang sở hữu, dẫn tới việc các vị trí giám đốc tài chính hiện này đều do người Việt quản lý, chính là trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý, đặc biệt là hiểu biết thị trường tài chính nội địa.

“Trước đây người Việt bị thua so với người nước ngoài, vì không có cơ hội để có những bằng cấp chuyên môn hay kinh nghiệm bằng các chuyên gia nước ngoài. Nhưng cùng với thời gian và sự hội nhập quốc tế gần đây, người Việt đã có nhiều cơ hội để tiếp cận với bằng cấp chuyên môn cao cấp nước ngoài, những kinh nghiệm quản lý và hiểu biết rộng hơn về thị trường nội địa”, bà Mai chia sẻ.

Quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang bước sang giai đoạn thứ 2. Nhiều ngân hàng đang phải tích cực xử lý khối nợ xấu khổng lồ và nguồn tài sản bảo đảm lớn trong lĩnh vực bất động sản. Những biến động nhân sự vừa qua được xem là bước khởi đầu cho quá trình tái cơ cấu và tập trung xử lý nợ xấu theo đề án của NHNN.

chọn
Dự kiến sửa Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vào năm 2023
Theo dự kiến, ba luật có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Việt Nam là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội diễn ra vào năm 2023.