Siêu dự án 6 tỷ USD gần sông Sài Gòn chưa được phê duyệt

Sau một thời gian công bố rầm rộ, khu công viên Mũi Đèn Đỏ (Sài Gòn Peninsuna) của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn chưa được phê duyệt vì cần làm nguồn tài chính cho dự án.

Mới đây Bộ Tài chính vừa cho ý kiến về chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ (Sài Gòn Peninsuna) và khu nhà ở đô thị quy mô 117 ha tại phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM. Chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula. Đây là Liên doanh gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để đầu tư phát triển dự án.

Theo Bộ Tài chính, với quy mô vốn đầu tư như đề xuất, việc quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là cơ quan thẩm định dự án trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tuy nhiên xem xét về năng lực của chủ đầu tư, Bộ Tài chính cho rằng theo quy định của pháp luật về đất đai, để đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ dự án, chủ đầu tư phải có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư với dự án quy mô trên 20 ha. Như vậy, vốn sở hữu tối thiểu phải có để Sài Gòn Peninsula tham gia dự án khoảng gần 1.400 tỷ đồng. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 6 tỷ USD.

sieu du an 6 ty usd sai gon peninsuna gan song sai gon chua duoc phe duyet
Siêu dự án của đại gia Trương Mỹ Lan. Ảnh: Lê Quân

Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Tuấn là chủ sở hữu đồng thời là người đại diện pháp luật. Vào tháng 8/2016, một đối tác của Tập đoàn Sài Gòn Peninsula là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã công bố việc ký kết với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Pavilion Group và Genting Group để phát triển siêu dự án này. Như vậy tổng vốn chủ sở hữu của Sài Gòn Peninsula đã đầu tư vào 2 dự án này 1.548 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng có 3 vấn đề liên quan đến khoản góp vốn mà chủ đầu tư cần phải bổ sung và làm rõ.

Đầu tiên, theo nội dung thuyết minh phương án tài chính dự án, chủ đầu tư dự kiến góp vốn chủ sở hữu thực hiện dự án khoảng 6.000 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, tổng vốn chủ sở hữu của Sài Gòn Peninsula đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính thực hiện dự án. Do vậy, doanh nghiệp cần bổ sung phương án cam kết góp vốn chủ sở hữu theo tiến độ thực hiện, làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước giám sát việc thực hiện góp vốn.

Vấn đề tiếp theo là về cơ cấu nguồn vốn và phương án huy động vốn thực hiện dự án. Theo hồ sơ dự án Sài Gòn Peninsula sẽ huy động từ 3 nguồn là vốn chủ sở hữu từ chủ đầu tư là 6.000 tỷ đồng (chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay dự kiến 3.000 tỷ đồng (chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của khách hàng 232 tỷ đồng (chiếm 2,5%).

Đến nay Sài Gòn Peninsula đã ký cam kết tài trợ tín dụng với Ngân hàng TMCP Sài Gòn và ngân hàng này cũng đã xác nhận cung cấp tín dụng cho công ty thực hiện dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị, nhưng chưa rõ số tiền cho vay cụ thể. Do vậy, Bộ Tài Chính đề nghị chủ đầu tư cần tiếp tục cụ thể hóa bằng hợp đồng tín dụng, xác định rõ tiến độ và khả năng huy động, lãi suất, thời hạn vay vốn.

Cuối cùng, tiến độ dự án đang chậm so với kế hoạch, nên Bộ Tài chính đề nghị Sài Gòn Peninsula rà soát, tính toán lại tiến độ dự án cho phù hợp.

Cụ thể, chủ đầu tư dự kiến khâu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoàn thành trong quý IV/2016, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại thực hiện quý I/2017, triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án vào quý II/2017, hạ tầng xã hội từ quý IV/2017 đến quý I/2018.

Dự án Saigon Peninsula có quy mô 118 ha đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư và được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, sau gần một năm tổ chức thi công rầm rộ, khu đất này vẫn chưa có gì thay đổi, và đang trong cảnh vắng vẻ.

Mũi Đèn Đỏ, một vị trí rất đẹp ở ngã 3 sông Sài Gòn và Nhà Bè, gần cầu Phú Mỹ, kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố và quận 2. Dù phát triển thông qua một công ty đối tác, giới đầu tư cho rằng đây là một dự án "khủng" nữa của nữ đại gia Trương Mỹ Lan bên cạnh bộ sưu tập bất động sản vàng ở trung tâm TP.HCM.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.