Sớm công bố kết quả giám định môi trường độc lập sau vụ cháy ở Rạng Đông

Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

Rangdong-ngocthanh-4355-1568368511

Hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông. (Ảnh: VnExpress).

Ngày 17/9, UBND TP Hà Nội đã cung cấp thông tin về kết quả chỉ đạo xử lí, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lí tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lí rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lí chất thải Nam Sơn để xử lí.

Ngoài ra, các đơn vị cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy.

"Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó", UBND TP Hà Nội cho hay.

Từ ngày 12 đến ngày 14/9/2019 Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết, kết quả mẫu không khí trong các ngày 13-14/9/2019 so sánh với các qui chuẩn quốc gia cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Về vấn đề khám sức khỏe, UBND TP Hà Nội dẫn báo cáo của Sở Y tế cho biết tính đến ngày 16/9/2019 đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến đến đơn vị này là 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9/2019, trong đó 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu).

Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lí toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng qui trình, qui định hiện hành sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực.

Công ty Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hà Nội cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

chọn