Thị trường căn hộ chung cư gần nhà máy Rạng Đông: Cơ hội của những nhà đầu tư có nội lực

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thông tin về vụ hỏa hoạn tại Rạng Đông có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản quanh nhà máy nhưng đó lại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản có nội lực mua hàng giá tốt.

Theo thống kê, trong bán kính 500 mét tính từ kho hàng bị cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã CK: RAL) có 5 dự án chung cư gồm: Dự án Golden Land của Hoàng Huy cũng đang giai đoạn xây dựng và bán hàng; TNR Gold Season ở 47 Nguyễn Tuân; Five Start Garden; Chung cư biệt thự liền kề 54 Hạ Đình; chung cư ở 90 Nguyễn Tuân của Sông Đà 7.

"Có ai bán cắt lỗ thì mua"

Cách nhà máy Rạng Đông khoảng 300 m là dự án Golden Land của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy cũng đang giai đoạn xây dựng và bán hàng. Dự án có mức giá khoảng 30-34 triệu đồng/m2

Trên một website mang tên dự án, những căn hộ đẹp nhất của các toà A, B, C (của dự án này) có giá từ 29,7 triệu đồng mỗi mét vuông.

20190912_091743

Dự án Gold Tower ở 275 Nguyễn Trãi. (Ảnh: Minh Anh).

Tuy nhiên, trên một số trang web về mua bán bất động sản, người mua không khó để tìm một số thông tin rao bán căn hộ ở dự án này. Đáng chú ý, một tin rao bán căn hộ với nội dung " Cần bán gấp cắt lỗ căn hộ thuộc chung cư cao cấp Golden Land" được đăng vào ngày 3/9 và có thời hạn đến 17/9.

Theo lời rao bán này, căn hộ có diện tích 166 m2 đã tự hoàn thiện kỹ với giá 26 triệu đồng/m2 (có thương lượng).

Khi lướt qua một số tin rao bán căn hộ tại dự án này, chúng tôi nhận thấy, đa phần giá của những căn hộ này có giá từ 24 - 28 triệu đồng/m2. 

golden Land_1

Một số tin rao bán nhà ở dự án Golden Land ở thời điểm đầu tháng 9/2019 có giá 24-28 triệu đồng mỗi mét vuông. (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Dũng (phòng kinh doanh của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy, chủ đầu tư của dự án Golden Land) cho hay: "Hiện tại mức độ giao dịch bên chúng tôi từ đầu tháng 9/2019 tới nay vẫn như các tháng trước. Do vị trí này so với mặt bằng chung, chúng tôi không có cạnh tranh nên giao dịch vẫn đều. Mật độ căn hộ cũng không còn nhiều để lựa chọn nên có hơi chậm. Nhưng tính ra tỉ lệ % giao dịch vẫn như trước.  Ngoài ra, giá ở phía chúng tôi vẫn không giảm. Tuỳ vị trí căn hộ sẽ có giá khác nhau.

Đối với giá 30-34 triệu đồng/m2 là giá bàn giao thô của căn ở vị trí mặt đường có tên là Gold Tower, còn cả dự án lại lấy tên là Golden Land. Các căn bên trong thì có giá dao động trong khoảng 27-28 triệu đồng/m2 (giá tính theo tim tường)".

20190912_085718

Dự án Golden Land cách nhà máy xảy ra sự cố cháy của Rạng Đông không xa. (Ảnh: Minh Anh).

Liên quan đến vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông, anh Nguyễn Dũng cho rằng sự việc sẽ không ảnh hưởng nhiều bởi không gian rộng và trong một khoảng thời gian nhất định. Đa phần phản ánh là từ cư dân phàn nàn về mức độ an toàn, còn khách hàng thì không hỏi nhiều về sự việc này.

"Có một số khách hàng dựa vào sự việc đó mà hỏi để xem có ai bán cắt lỗ thì mua để đầu tư", anh Dũng cho hay.

Giá có giảm?

Golden Land không phải là dự án chung cư nằm gần nhà máy Rạng Đông nhất. Dự án gần đám cháy nhất là (chỉ khoảng vài chục mét) là hai chung cư cùng nhiều căn biệt thự liền kề tại 85 Hạ Đình, thuộc khu dân cư 54 Hạ Đình.

Trước khi xảy ra vụ cháy, trên một số website về rao bán chung cư, giá mỗi mét vuông chung cư ở đây dao động từ 21,5 - 25 triệu đồng/m2. Sau khi xảy ra vụ cháy, trên batdongsan.com.vn, chúng tôi quan sát, chỉ có một tin rao bán chung cư mà không đề giá.

Tại khu chung cư Gold Season ở 47 Nguyễn Tuân (có vị trí tương đương như chung cư ở 90 Nguyễn Tuân của Sông Đà 7 so với nhà máy Rạng Đông), trao đổi với chúng tôi, một cư dân sinh sống tại đó cho biết tại thời điểm gia đình anh mua có giá hơn 30 triệu đồng mỗi mét vuông. Và hiện nay, dù sau khi có một số thông tin có liên quan tới vụ cháy ở nhà máy của Rạng Đông, gia đình anh vẫn nhận được những lời chào mua lại với giá cao hơn.

20190912_091015

Theo người dân sinh sống ở dự án Chung cư Gold Season ở 47 Nguyễn Tuân, giá các căn hộ tại đây hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự cố từ nhà máy của Rạng Đông. (Ảnh: Minh Anh).

Tuy nhiên, trên batdongsan.com.vn, trong khoảng thời gian đầu tháng 9/2019 tới nay, đã xuất hiện một số thông tin rao bán căn hộ với giá 27 triệu đồng/m2. Thậm chí còn có một số thông tin rao bán căn hộ với thông tin: Rao bán cắt lỗ các căn hộ ở toà A và S2 với giá 25 triệu đồng/m2 vì "cần vốn xoay vòng nên cần bán gấp trong tháng này (tháng 9/2019 - PV)".

Trao đổi với chúng tôi về mức giá này, theo chị Thương, chủ nhân của một căn hộ rao bán tại Gold Season, cho biết: "Giá tôi rao 27 triệu đồng mỗi mét vuông là trước đây để thu hút thôi, còn bây giờ giá vẫn là 32-33 triệu đồng/m2. Trước tôi mua để đầu tư thì giá cũng là 32-33 triệu đồng/m2 rồi".

Trước sự việc xảy ra ở nhà máy Rạng Đông, chị Thương cũng cho hay: "Bên 47 Nguyễn Tuân không có vấn đề gì bị ảnh hưởng đâu. Tôi thấy chỉ ảnh hưởng quanh quanh đó thôi chứ bên này đường (trục đường Nguyễn Trãi - PV) thì mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, chẳng có ảnh hưởng gì. Tôi cũng có thấy ai bán với giá thấp đâu".

20190912_091245

Các căn hộ ở chung cư ở 90 Nguyễn Tuân của Công ty Cổ phần Đầu tư Đô Thị và khu Công Nghiệp Sông Đà 7 cũng có giá từ 27,9 triệu đồng/m2. (Ảnh: Minh Anh).

Chị Thương vũng bày tỏ sự lạc quan trước những ảnh hưởng có thể có từ vụ cháy ở nhà máy của Rạng Đông: "Chắc chỉ 2 tuần hoặc một tháng nữa là xong ấy mà".

Theo quan sát của chúng tôi, một số thông tin rao bán căn hộ chung cư của những dự án ở trong bán kính 500 mét tính từ kho hàng bị cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông với mức giá hấp dẫn chủ yếu là cắt lỗ

Cơ hội của những nhà đâu tư có thực lực?

Trước hiện tượng về giá cả cũng như tình hình mua bán chung cư tại khu vực này như vây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Ông Đính cho hay, một thị trường BĐS bình thường thì ngay trong sự bình thường đó đã có sự cắt lỗ. Khi nhà đầu tư dùng vốn đi vay mà gặp khi thị trường có tình hình thanh khoản chậm do siết tín dụng ngân hàng thì họ sẽ phải bán cắt lỗ.

photo1524209530507-1524209530508660948015-crop

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. (Ảnh: TheLEADER).

Đối với thị trường, thông tin ảnh hưởng rất nhiều. Ví dụ thông tin qui hoạch Hoài Đức trở thành quận thì giá bất động sản tại đó có thể tăng lên. Đó là thông tin tốt. Còn đối với những thông tin xấu kiểu như thông tin từ vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông thì sẽ có ảnh hưởng nhất định. 

Đã có thông tin một số người dân ở khu vực đó di chuyển ở chỗ khác. Điều này khiến những người có ý định mua chung cư nói riêng và mua bất động sản nói chung để ở tại đây sẽ lưỡng lự và có thể là không mua nữa. Trong khi đó, những nhà đầu tư lướt sóng tại đây lại kì vọng bán được hàng. Nhưng khi áp lực trả nợ ngày càng lớn thì đắt rẻ gì họ cũng phải bán. Đó là hoạt động cắt lỗ trong thị trường bất động sản rất bình thường của những nhà đầu tư".

Theo ông Đính, đối với những khách hàng thực sự quan tâm dự án để ở thì người ta có thể tìm hiểu vị trí khác trong bối cảnh này. Tuy nhiên, với những nhà đầu cơ có thực lực, nguồn vốn của họ ổn định, không chịu áp lực trả nợ thì đó là một cơ hội. Đối với những trường hợp bán cắt lỗ trong giai đoạn này thì vẫn có thể xảy ra những tình huống mua để đầu tư mới.

Chung_cu_quanh_Rang_Dong_zing_2

Vị trí một số dự án bất động sản quanh nhà máy Rạng Đông. (Đồ họa: Minh Hồng/Zing).

chọn