Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền

17 năm qua, việc di dời 31 hộ chưa được thực hiện theo quy hoạch mở rộng Khu di tích Lam Kinh (Thanh Hóa). Người dân sống trong khổ cực vì không được sửa sang, xây mới nhà cửa.

Hơn 30 hộ dân sống khổ cực trong lòng di tích Lam Kinh: Năm 2002, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch mở rộng, tôn tạo di tích Lam Kinh. Nhưng 17 năm qua, việc di dời dân cư dừng giữa chừng khiến 31 hộ rơi vào cảnh khốn đốn.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 2.

Năm 2002, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy Khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân). Theo đó, diện tích khu di tích được mở rộng từ 141 ha lên 200 ha.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 3.

Để thực hiện, tỉnh Thanh Hóa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di chuyển 1 khu chợ và 31 hộ dân thôn Phúc Lâm sống ở khu vực phía Đông khu di tích ra khỏi vùng quy hoạch. Thế nhưng, từ đó đến nay, việc di dời dừng giữa chừng.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 4.

17 năm qua, người dân sống trong khổ cực khi không được sửa chữa, xây mới nhà cửa. Hệ thống điện, nước sạch cũng không được đầu tư.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 5.

Do nhiều năm không được sửa chữa, ngôi nhà của bà Đỗ Thị Minh (62 tuổi) đã bị sụp đổ một phần. Gia đình bà phải dùng cây để chống đỡ. Do căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào nên gia đình bà không dám ở. Nơi này chỉ dùng để chứa đồ đạc.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 6.

Trao đổi với Zing.vn, bà Minh nói: “Nhà tôi bị sập hơn một bên mái mà không dám sửa chữa, cũng sợ vì nhà đã nằm trong vùng quy hoạch sửa xong sau này nếu có quyết định chuyển đi nhà mới sửa liệu có được đền bù hay không. Sống ngay bên cạnh khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt mà chúng tôi hình như bị lãng quên".

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 7.

Do chờ đợi quá lâu, một số hộ dân phải bỏ xứ đi làm ăn hoặc thuê nhà ở nơi khác để ở tạm.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 8.

"Chúng tôi có nhà mà không dám về", một người dân xót xa nói.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 9.

Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Nhiên (50 tuổi, là một trong 31 hộ dân) cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng không thể ở được. Để bảo đảm an toàn, gia định bà phải đi thuê nhà ở cách đó 1 km từ năm 2012.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 10.

"Đi thuê nhà được 4 năm, con trai đầu năm nay đã 30 tuổi, còn phải xây dựng gia đình, không thể sống trong cảnh đi thuê nhà mãi được. Tới năm 2017, gia đình tôi vay mượn mua đất nơi khác xây nhà ở. Còn ngôi nhà cũ này đang đóng cửa để không, chờ quyết định di rời của nhà nước", bà Nhiên nói.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 11.

Ngay bên cạnh nhà bà Nhiên là nhà chị Nguyễn Thị Huệ (40 tuổi). Năm 2017, gia đình chị Huệ đã bỏ 200 triệu để sửa chữa, xây lại nhà mới. "Nhà sập rồi bắt buộc phải làm lại để có cái ở, chứ nhà sập chết người ai chịu. Trước mắt, gia đình tôi phải làm như vậy, còn tương lai thì chưa biết sao", chị Huệ chia sẻ.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Đình Tớn (73 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam) là một hộ dân trong số 31 hộ dân, cho biết năm 2004, UBND huyện Thọ Xuân cùng các ngành đã kiểm kê tài sản, áp giá đền bù, đồng thời xây dựng mặt bằng tái định cư cách đó khoảng 700 m. Trong quá trình thực hiện kiểm kê để di dời, người dân hoàn toàn đồng tình. "Mặt bằng tái định cư đã được xây dựng nhiều năm nay phải để không, mà chúng tôi cứ phải sống trong cảnh bấp bênh thế này thì khổ lắm", ông Tới nói.

Sống trong cảnh không được xây mới nhà cửa dù có tiền - Ảnh 13.

Khu di tích Lam Kinh. (Ảnh: Google Maps).

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...