Dân phản đối chủ đầu tư chung cư Vicoland ở Huế muốn xây nhà xe trên đất qui hoạch công viên

Các hộ dân ở chung cư Vicoland (Thừa Thiên - Huế) cho rằng, việc xây nhà xe trên đất qui hoạch xây công viên rất bất tiện. Với qui mô chung cư hơn 600 hộ, ai cũng muốn có thêm công viên xanh sạch.

Người dân căng băng rôn phản đối việc xây nhà xe trên đất công viên

Theo tìm hiểu, vào năm 2012, chung cư Vicoland Huế (ở phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được đưa vào sử dụng. Đây là chung cư giá rẻ, bán cho những hộ dân có thu nhập thấp. Chủ đầu tư dự án Chung cư Vicoland là công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland.

Mới đây, chủ đầu tư này muốn xây nhà xe trên đất qui hoạch xây công viên của dự án chung cư. Tuy nhiên, lo sợ môi trường sống bị đe dọa, hàng trăm hộ dân ở chung cư này đã phản đối.

vicoland 2

Người dân treo băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư Vicoland ở Huế muốn xây nhà xe trên đất qui hoạch công viên.

Các hộ dân cũng đã viết đơn kiến nghị với hơn 100 chữ kí của từng hộ để kiến nghị và phản đối vụ việc trên. Đỉnh điểm, vào tối 31/7, đông đảo người dân đã tụ tập ở tiền sảnh của chung cư để phản đối.

Theo đơn của các hộ dân, thời điểm mua căn hộ, họ được nhân viên công ty tư vấn và giới thiệu phối cảnh chung cư có 5 dãy nhà gồm A1, B1, C1, C2, C3. Ở giữa, bố trí phần đất xây dựng công viên để tạo không gian xanh cho mọi người có địa điểm vui chơi, giải trí.

Thế nhưng, sau khi cư dân vào ở tòa nhà C2, toàn bộ diện tích để xe tại tầng 1 của công trình đã bị chủ đầu tư phân chia thành các căn hộ thương mại. Do đó, các cư dân ở đây phải để xe tại căn hộ C3 đang xây dựng rất nguy hiểm. Số khác để xe tại các khu A, B, C1, trong khi lượng xe tại các khu này đang trong tình trạng quá tải và khó khăn cho người dân trong di chuyển và thoát hiểm (nếu có). 

Hiện tại, tòa nhà C3 đã xây dựng sắp hoàn thiện và tiến hành bàn giao. Toàn bộ phương tiện của cư dân C2 không có vị trí đỗ nên chủ đầu tư đã thăm dò ý kiến của các hộ dân về việc xây nhà để xe trong khuôn viên (mà lẽ ra đã được qui hoạch làm công viên từ trước).

Cụ thể, phương án xây dựng nhà để xe 1 tầng chỉ phục vụ để xe 2 bánh cho các hộ C2 và khách (theo phương án cũ đã được phê duyệt trong qui hoạch); phương án 2 là xây dựng nhà để xe 2 tầng cho khối nhà C1, C2, C3 và khách, chuyển nhà để xe cũ thành các căn hộ hoặc thương mại (quản lí xe tập trung, kết cấu thép, không phù hợp với tổng thể); phương án 3 xây dựng nhà để xe 3 tầng để xe tập trung cho cả khu, chuyển các nhà để xe cũ thành các căn hộ thương mại (kiến trúc phù hợp, quản lí xe tập trung, đảm bảo ổn định lâu dài, dự toán kinh phí lớn).

vicoland 3

Quang cảnh chung cư Vicoland Huế.

Chị Tôn Thùy Linh, hộ dân sống ở chung cư này cho biết, chủ đầu tư có phát phiếu thăm dò ý kiến các hộ dân về việc xây dựng nhà xe trong khuôn viên chung cư. Việc xây nhà xe là bất tiện, trong bản vẽ thiết kế của chung cư phải xây công viên. Với qui mô chung cư hơn 600 hộ, ai cũng muốn có thêm công viên xanh sạch.

Một hộ dân khác bức xúc: "Năm dãy nhà của chung cư khiến môi trường sống trở nên ngột ngạt, chỉ còn chính giữa là không gian, cảnh quan của chung cư để bà con hít thở. Nếu công ty xây nhà xe trong công viên dự kiến, còn đâu là môi trường sống. Các phương án đưa ra đều nhằm vào mục đích chuyển các nhà bỏ xe hiện tại của các tòa nhà thành nhà thương mại nhằm mở bán. Điều này đồng nghĩa với hành vi xây dựng trái phép".

Chủ đầu tư thừa nhận sơ suất, sẽ làm đúng qui hoạch

Nói về sự việc này, ông Hồ Văn Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland - Phụ trách Chung cư Vicoland tại Huế thừa nhận có sự việc trên.

Sau khi nắm tình hình, công ty đã mời đại diện các hộ dân, công an phường… đến văn phòng tại chung cư để giải quyết. Tại buổi làm việc, các hộ dân đã kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề, trong đó, có việc phát phiếu thăm dò ý kiến, xây dựng nhà xe và việc xây công viên ở chung cư.

vicoland

Ông Hồ Văn Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland - Phụ trách Chung cư Vicoland tại Huế cho biết thông tin.

Ông Thu cho biết, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau khi rà soát các chung cư, đoàn liên ngành phòng cháy chữa cháy đề xuất đưa khối nhà giữ xe ra phía ngoài đối với các chung cư có bố trí công năng giữ xe bên trong nhà (nếu có điều kiện), nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh cháy nổ, không làm ảnh hưởng đến lối thoát nạn an toàn của các hộ dân sinh sống tại tòa nhà. Do quá trình truyền đạt thông tin không rõ ràng, nên khiến người dân hiểu lầm.

Ông Thu nói: "Chúng tôi ghi nhận những ý kiến của bà con và thừa nhận còn sơ suất một số vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp thu, sửa đổi và mong được người dân đồng tình. Đơn vị đã thống nhất hủy phiếu lấy ý kiến đã phát ra và sẽ có báo cáo cụ thể với các cơ quan chức năng liên quan và xin ý kiến về quá trình triển khai tiếp theo".

Cũng theo ông Thu, nếu người dân không đồng ý các phương án đưa ra, chủ đầu tư sẽ thực hiện theo đúng qui hoạch đã được duyệt từ năm 2014 của Sở Xây dựng, tức là sẽ xây dựng nhà để xe 1 tầng phục vụ giữ xe 2 bánh cho các hộ C2 và khách. Khu vực lõi trung tâm của chung cư (trừ phần hành lang) có diện tích khoảng 2.000 m2, việc xây dựng 2 nhà để xe chiếm không gian khoảng 800 m2, phần diện tích còn lại sẽ được đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh.

Được biết, các hộ dân cũng đã yêu cầu chủ đầu tư làm theo bản vẽ phê duyệt ban đầu, xây dựng công viên như bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. 

chọn