Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế lên phương án giải quyết công viên nước 70 tỉ đồng xây mãi không xong

Liên quan đến việc công viên hồ Thủy Tiên (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng bị bỏ hoang, UBND tỉnh này vừa đưa ra hướng xử lí.

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thẩm định, xây dựng các tiêu chí để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đối với dự án hồ Thủy Tiên.

Trước mắt, UBND tỉnh sẽ triển khai phương án chỉ đạo thị xã Hương Thủy thực hiện phát quang cảnh quan, bụi rậm xâm lấn các tác phẩm, dọn dẹp vệ sinh không gian, làm vệ sinh các tượng bị phong hóa… theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

2

Công viên nước hồ Thủy Tiên khởi công đầu năm 2001 với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỉ đồng đã hư hỏng, bỏ hoang nhiều hạng mục. (Ảnh: Khải Tuấn).

Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất UBND tỉnh giao Sở chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tham mưu phương án sắp xếp, di chuyển một số tác phẩm tại những vị trí chưa phù hợp về một số công viên mới tại TP Huế; đề xuất kế hoạch khắc phục, sửa chữa các tác phẩm xuống cấp, hư hỏng. 

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng sẽ có văn bản giao cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Như đã thông tin, công viên nước hồ Thủy Tiên khởi công đầu năm 2001 với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỉ đồng.

Đến tháng 6/2004, khu du lịch bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, cùng với việc khai thác kém hiệu quả và nhiều lí do khác, chủ đầu tư đã phải dừng thi công khi nhiều công trình còn dang dở.

Chính vì thế, Công ty Du lịch Cố đô đã tìm nhà đầu tư khác là Công ty TNHH Haco Huế để sang nhượng lại. Đến năm 2008, Công ty TNHH Haco Huế thiết kế lại dự án với tổng kinh phí dự kiến đầu tư tiếp tục là 270 tỉ đồng.

Thế nhưng, công trình vẫn giậm chân tại chỗ, tất cả các hạng mục bị bỏ hoang, rùng rợn.

Hiện trạng công viên hồ Thủy Tiên. (Video: Khải Tuấn).

Vào năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất dự án khu vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế) quản lí. Tuy nhiên, hiện nay nơi này bỏ hoang.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.