Công viên nước hàng chục tỉ đồng bỏ hoang ở Huế

Công viên nước Hồ Thủy Tiên khởi công đầu năm 2001 với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỉ đồng. Công trình đưa vào sử dụng được xem như là khu vui chơi lớn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng hiện nay đã bỏ hoang.

Công viên nước Hồ Thủy Tiên bỏ hoang. (Video: Khải Tuấn).

16

Nhiều năm qua, dù bị bỏ hoang nhưng khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên (ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn thu hút rất đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chụp ảnh, nhất là vào những ngày cuối tuần.

3

Khu vui chơi này nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 10km về phía Tây Nam.

1

Trước đó, vào đầu năm 2016, Hồ Thủy Tiên bỗng dưng nổi tiếng khi được một tờ báo Mỹ nhắc đến với tựa đề "Công viên nước bỏ hoang không dành cho những trái tim nhút nhát".

12

Sau bài viết đó, công viên này càng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân và du khách thập phương.

9

Theo tìm hiểu, Hồ Thủy Tiên khởi công đầu năm 2001, với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỉ đồng. Công trình hồ Thủy Tiên đưa vào sử dụng được xem như là khu vui chơi lớn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

8

Trên diện tích khoảng 20 ha đất, nhà đầu tư đã cho xây dựng khu du lịch thủy cung, hệ sinh thái đa dạng, phong phú như các loài cá đầy sắc màu, những loài bò sát quý hiếm…

7

Nơi đây, còn có sân khấu nhạc nước với sức chứa 2.500 chỗ ngồi, hệ thống 20 phòng ngủ cao cấp nằm đan xen trên các triền đồi. Khu vực khán đài hoành tráng chỉ còn là những hàng ghế phủ kín cỏ dại và xuất hiện những vết ố loang lổ, những chữ viết bôi bẩn dãy ghế... Thế nhưng, đây lại là điểm "check-in" yêu thích của đông đảo bạn trẻ.

6

Đến tháng 6/2004, khu du lịch bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, cùng với việc khai thác kém hiệu quả và nhiều lí do khác, chủ đầu tư đã phải dừng thi công khi nhiều công trình còn dang dở.

4

Chính vì thế, Công ty Du lịch Cố đô đã tìm nhà đầu tư khác là Công ty TNHH Haco Huế để sang nhượng lại. Đến năm 2008, Công ty TNHH Haco Huế thiết kế lại dự án với tổng kinh phí dự kiến đầu tư tiếp tục là 270 tỉ đồng. Thế nhưng, công trình vẫn giậm chân tại chỗ, tất cả các hạng mục bị bỏ hoang, rùng rợn. Ghi nhận của chúng tôi, các hạng mục vui chơi, giải trí đều đã ngưng hoạt động từ lâu và ngày càng hư hỏng.

14

Những ngày này, xung quanh khu du lịch này cạn nước, trơ cả đáy, đất nứt nẻ thành nhiều mảnh khác nhau.

24

Những bãi đất hoang vắng trong công viên thành nơi chăn thả gia súc.

15

Vào năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi đất dự án khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế) quản lí. Tuy nhiên, hiện nay nơi này bỏ hoang.