500 hộ dân ở khu vực Kinh thành Huế sắp được di dời đến nơi ở mới

Liên quan đến việc xây dựng khu tái định cư để di dời hàng trăm hộ dân rời khỏi Kinh thành Huế, vào cuối tháng 10 này, các nhà thầu sẽ hoàn tất việc phân lô đất và bàn giao đưa vào sử dụng.
Anh

Trong các khu vực I di tích kinh thành có khoảng 4.200 hộ dân sinh sống.

Hiện nay, một số công trình trong quần thể Kinh đô Huế nói chung và Kinh thành Huế nói riêng đang hư hỏng dần. Tại nhiều điểm di tích, người dân lấn chiếm dần mặt bằng của công trình kiến trúc, xây dựng nhà ở, mở vườn, trồng hoa màu…

Cho đến nay, trong các khu vực I di tích kinh thành có khoảng 4.200 hộ dân sinh sống. Phần lớn các hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe và mĩ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Hầu hết các hộ dân sống trong khu vực I di tích không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ở không hợp lệ và xây dựng nhà trên công trình di tích, làm nhà chồ trên mặt nước.

Trước tình trạng trên, Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế được ra đời nhằm đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị di sản và ổn định cuộc sống cho hơn 1,5 vạn dân đang sinh sống tại khu vực I các di tích Kinh thành Huế.

Đồng thời, tăng cường, đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích Cố đô Huế, bảo tồn kho tài nguyên văn hóa đồ sộ, đặc sắc tiêu biểu của văn hóa dân tộc Việt Nam. Qua đó, tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này.

1

Đề án di dời 4.200 hộ dân rời khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế với tổng mức đầu tư 4.097 tỉ đồng được xem là cuộc di dân lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

12

Trong năm 2019 này, sẽ có gần 500 hộ dân đang sinh sống tại khu vực Thượng thành, Eo Bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ thuộc di tích Kinh thành Huế sẽ được di dời. Trong ảnh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra việc bố trí định cư cho dân.

9

Để phục vụ cho việc di dời dân cư này, hiện nay, dự án hạ tầng kĩ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (gồm khu vực 1 và khu vực 2) đang được thi công, riêng khu vực 1 sắp hoàn thiện.

6

Theo quan sát của chúng tôi, ở khu vực 1, các công nhân đang hoàn tất những công việc cuối cùng như xây nắp cống hệ thống xử lí nước thải, lát vỉa hè…

5

Theo Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế (đơn vị chủ đầu tư), đến nay, các gói thầu xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu dân cư đã đạt trên 92%.

4

Đến cuối tháng 10 này, các nhà thầu sẽ hoàn tất việc phân lô đất và bàn giao đưa vào sử dụng.

3

Việc đầu tư các công trình phục vụ dân sinh cũng đang triển khai như trường học, hệ thống kênh mương thoát nước... Bên cạnh đó, Ban quản lí dự án cũng đang triển khai việc thiết kế mẫu nhà để cho người dân tham khảo.

20

Dự án hạ tầng kĩ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tổng kinh phí hơn 110 tỉ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư.

19

Cụ thể, khu vực 1 có diện tích 4,9 ha, kinh phí xây dựng 51 tỉ đồng, được xây dựng tại khu vực 2 phường Hương Sơ (TP Huế), qui mô khoảng 216 lô (mỗi lô từ 100 - 150m2).

18

Khu vực 2 có diện tích 4,98 ha, kinh phí xây dựng 64 tỉ đồng, được xây dựng tại khu vực 4 phường Hương Sơ, qui mô 275 lô (mỗi lô khoảng 60m2).

13

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, di dân khu vực Kinh thành Huế là dự án di dân lịch sử không chỉ ổn định cuộc sống vốn rất khó khăn của người dân trong Kinh thành Huế, mà còn để thực hiện công tác chỉnh trang, bảo tồn di sản phục vụ cho phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung.

10

Ông Thọ yêu cầu, đến cuối năm nay, phải thực hiện xong việc giao đất ở tại khu tái định cư mới và thực hiện công tác di dời cho các hộ khu vực Thượng thành (gần 500 hộ).

Di tích Kinh thành Huế được xây dựng dưới thời vua Gia Long, vua Minh Mạng, có diện tích hơn 500 ha. Đây là Quần thể di tích Cố đô Huế có giá trị lịch sử đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại.

Kinh thành Huế là một công trình di tích có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, cảnh quan môi trường và quân sự, bao gồm nhiều hạng mục như: Hộ Thành hào, tường thành, Kỳ Đài…

Hơn 130 năm kể từ khi triều đình Huế ký Hiệp ước Patenotre vào năm 1884 để quân Pháp vào đóng ở đồn Mang Cá và sau đó dần dần mất đi chủ quyền, việc bảo trì kinh thành ngày càng sa sút.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.