SSI: Kinh Bắc có thể sẽ phải vay 3.000 - 4.000 tỷ để thanh toán tiền đất cho KĐT Tràng Cát

SSI dẫn thông tin từ ban lãnh đạo Kinh Bắc cho biết, Khu đô thị Tràng Cát có thể tăng diện tích từ 585 ha lên thành 800 ha nếu được duyệt điều chỉnh quy hoạch. Trong trường hợp đó, SSI dự báo doanh nghiệp sẽ phải huy động 3.000 - 4.000 tỷ trái phiếu hoặc vốn tín dụng để thanh toán cho phần đất mở rộng này.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán SSI đã đưa ra một số đánh giá và dự báo về tình hình hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC).

SSI cho biết, trong cuộc họp trực tiếp để cập nhật kết quả kinh doanh gần đây, ban lãnh đạo Kinh Bắc đã chia sẻ chi tiết về tiến độ một số dự án trọng điểm.

Cụ thể, KCN Tràng Duệ 3 (Hải Phòng) dự kiến sẽ nhận được phê duyệt cuối cùng trong quý III. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã đền bù được khoảng 200/687 ha cho dự án này. Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý, nhưng ban lãnh đạo cho biết, đã có một số khách hàng đang chờ để thuê ngay khi nhận được phê duyệt cuối cùng.

Đối với Khu đô thị Phúc Ninh (Bắc Ninh), Kinh Bắc trước đây đã bán 12 ha với tổng giá trị hợp đồng tương đương 1.600 tỷ đồng, nhưng phần lớn (78%) chưa được ghi nhận do quá trình thủ tục kéo dài.

Hiện tại, doanh nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ tính và nộp tiền sử dụng đất với các cơ quan chức năng để hoàn tất các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Nếu thực hiện xong trong nửa cuối năm 2023, Kinh Bắc có thể đạt được kế hoạch bàn giao khoảng 10/12 ha đã bán trong năm nay.

Còn Khu đô thị Tràng Cát (Hải Phòng), dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch 1/500. Nếu được phê duyệt, tổng diện tích khu đô thị có thể tăng lên khoảng 800 ha (từ 585 ha) và diện tích đất thương phẩm cũng có thể tăng thêm khoảng 100 ha.

Kinh Bắc đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất cho diện tích đã được phê duyệt trước đó và nếu được phê duyệt điều chỉnh thì doanh nghiệp sẽ phải thanh toán thêm khoảng 4.000 tỷ đồng cho phần diện tích mở rộng (có thể trong năm nay).

Theo SSI, dự tính Kinh Bắc sẽ cần phải huy động thêm vốn từ phát hành trái phiếu hoặc vay ngân hàng khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng trong thời gian tới để tài trợ cho quá trình đền bù tại các dự án mới và thanh toán tiền sử dụng đất cho KĐT Tràng Cát.

Tính đến cuối quý II, Kinh Bắc có 185 ha đất đã cam kết cho thuê với một số khách hàng, trong đó KBC đã bàn giao 128 ha trong 6 tháng đầu năm.

Trong nửa cuối năm 2023, ban lãnh đạo công ty dự kiến sẽ bàn giao thêm 17 ha ở KCN Quang Châu, 23 ha ở KCN Tân Phú Trung và có thể 60 ha ở KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (nếu giao dịch cho thuê 50 ha tại dự án này được hoàn tất như dự kiến).

Đồng thời, công ty cũng kỳ vọng sẽ bàn giao đất tại Khu đô thị Phúc Ninh sau khi hoàn tất việc thanh toàn tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Nếu đúng như kế hoạch, Kinh Bắc có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay, cụ thể là 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lãi sau thuế.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.