Thị trường thép gặp khó, lợi nhuận Hòa Phát, Hoa Sen và Nam Kim dự báo đều giảm trong năm nay

Theo dự báo mới nhất của SSI Research, nhu cầu thép sẽ giảm trong vài quý tới kéo theo sản lượng xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ giảm. Bên cạnh đó, việc giảm giá thép sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trong năm nay.

Cầu thị trường yếu, sản lượng xuất khẩu thép dự báo giảm 

Theo báo cáo mới nhất của SSI Research, nhu cầu thép trong nước đã giảm khoảng 6% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm 2022. Sau khi tăng 15% trong quý I/2022 nhờ nhu cầu dồn nén, sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và thép ống) trong tháng 4 và tháng 5 đã giảm khoảng 32% so với cùng kỳ. 

Nhu cầu yếu hơn do ba yếu tố gồm chi phí vật liệu tăng khiến hoạt động xây dựng bị đình trệ; các nhà phân phối tạm dừng việc dự trữ hàng tồn kho do lo ngại giá thép tạo đỉnh; các chính sách siết chặt dòng vốn vào bất động sản.

Bên cạnh đó, mặc dù sản lượng xuất khẩu trong quý II vẫn ở mức ổn định, song được dự báo sẽ giảm tốc trong các quý tới. Kênh xuất khẩu đang có xu hướng chững lại trong những tháng gần đây, đặc biệt trong mảng tôn mạ, với sản lượng hàng tháng thấp hơn khoảng 30% so với mức đỉnh trong quý IV/2021.

Sự sụt giảm về sản lượng là do nhu cầu giảm ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt (đặc biệt là Mỹ và EU). Thêm vào đó, xuất khẩu trong nửa cuối năm cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp bảo hộ mà EU áp đặt.

 Biểu đồ giá HRC (USD/tấn). (Nguồn: SSI Research). 

Về phần giá thép, SSI cho biết, giá thép đã điều chỉnh đang kể trong những tháng gần đây do nhu cầu yếu. Theo diễn biến của giá thép thế giới, giá thép xây dựng tại Việt Nam đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh vào tháng 3, giá thép HRC cũng giảm 25% so với mức đỉnh vào đầu tháng 4.

Theo SSI, việc giảm tỷ suất lợi nhuận trong ngắn hạn có thể được hỗ trợ bởi giá nguyên liệu đầu vào giảm, giúp giảm chi phí sản xuất của các công ty trong các quý tiếp theo. 

Mặt khác, do tỷ suất lợi nhuận của các công ty Trung Quốc đã giảm xuống mức tối thiểu nên giá thép trong thời gian tới sẽ khó có thể giảm với tốc độ mạnh như trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, sự hồi phục của giá thép cũng tương đối hạn chế do nhu cầu yếu cho đến khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Bên cạnh đó, SSI cũng cho rằng việc sản lượng thép sản xuất tại Trung Quốc đã tăng trong 3 tháng qua làm gia tăng lượng hàng tồn kho tại các nhà máy và sẽ tạo thêm áp lực lên diễn biến giá thép trong khu vực, bao gồm Việt Nam.  

Lượng tiêu thụ và lợi nhuận doanh nghiệp thép gặp khó

Theo dự báo của SSI, tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép sẽ giảm trong quý II và quý III năm nay, nhưng vẫn cao hơn so với mức đáy trong giai đoạn 2018 - 2019 do ít áp lực từ việc tăng công suất ngành và tỷ lệ nợ ở mức an toàn hơn.

 Nguồn: SSI Research. 

Đối với Tập đoàn Hòa Phát (HPG), SSI dự báo doanh thu năm 2022 của Hòa Phát sẽ đạt 160.000 tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng 26.500 tỷ đồng, giảm 23,1% chủ yếu do giả định giá thép giảm. 

Sản lượng tiêu thụ của thép xây dựng, HRC, thép ống và phôi thép ước tính lần lượt là 4,7 triệu tấn (tăng 19%); 2,8 triệu tấn (tăng 9%), 690.000 tấn (tăng 5%) và 700.000 tấn (giảm 46,6%).

Đối với Tập đoàn Hoa Sen (HSG), theo SSI, mặc dù công ty vẫn ghi nhận doanh thu ổn định do giá bán bình quân trước đó, lợi nhuận sau thuế công ty trong năm nay được dự báo giảm 67% so với cùng kỳ, đạt 1.400 tỷ đồng.

SSI dự báo sản lượng tiêu thụ sẽ giảm 12,7% xuống 1,96 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng xuất khẩu giảm 26% so với mức đỉnh vào năm 2021, trong khi doanh số bán hàng trong nước có thể phục hồi 6% so với cùng kỳ. 

Đối với Thép Nam Kim (NKG), lợi nhuận sau thuế năm 2022 của công ty được dự báo giảm 39% so với cùng kỳ còn 1.350 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ cũng được dự báo sẽ giảm 4% so với cùng kỳ, xuống 1,04 triệu tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu có thể giảm 9%, còn sản lượng tiêu thụ trong nước tăng 5% so với cùng kỳ.

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.