Standard Chartered: Đà tăng của giá vàng chưa dừng lại

Chiến lược gia Manpreet Gill của Standard Chartered dự báo bất chấp cú vấp gần đây, giá vàng vẫn còn có thể tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2020.
Chuyên gia Standard Chartered: Đà tăng của giá vàng chưa dừng lại - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters).

Ông Manpreet Gill - người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư hàng hóa và tiền tệ của Standard Chartered, cho hay: "Chúng tôi cho rằng đà tăng của giá vàng chưa kết thúc".

Chia sẻ trên chương trình "Street Signs Asia" của CNBC, ông Gill nói: "Lợi suất trái phiếu là một trong các nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh trong năm nay".

"Lạm phát thực, hay chúng ta thường gọi là lợi suất trái phiếu thực, liên tục giảm và nhờ đó giá vàng hưởng lợi", vị chiến lược gia giải thích.

Trong năm nay, giá vàng liên tục tăng vọt và chạm ngưỡng 2.000 USD vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng đã tạm dừng vào tuần trước khi giá kim loại quí này rơi khỏi mốc 2.000 USD/ounce và giảm mạnh.

Ông Gill cho hay, gần đây giá vàng giảm là do lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng trở lại vào đầu tuần trước, khi những diễn biến tích cực trên mặt trận vắc xin ngừa Covid-19 thúc đẩy tâm lí rủi ro của nhà đầu tư.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng gây áp lực cho các tài sản không sinh lời như vàng vì chi phí cơ hội nắm giữ vàng khá thấp.

"Chúng tôi đang nghiêng về vàng, tôi nghĩ giá vàng sẽ phục hồi khá nhanh. Nhiều chỉ số độc quyền của Standard Chartered cho chúng tôi biết chính xác điều đó", ông Gill chia sẻ.

Bình luận về đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, vị chiến lược gia cho biết: "Miễn là lợi suất trái phiếu tiếp tục duy trì dưới 1%, chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm dài hạn. Standard Chartered tin các ngân hàng trung ương thực sự muốn giữ lợi suất trái phiếu ở ngưỡng thấp".

Giả định các yếu tố như ngân hàng trung ương vẫn nỗ lực duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức thấp và đà phục hồi kinh tế tiếp tục, ông Gill nói rằng bối cảnh hiện tại "là môi trường tuyệt vời" cho vàng.

Hôm 14/8, các nhà phân tích tại Fitch Solutions cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục được củng cố trong vài tháng tới, khi căng thẳng địa chính trị gia tăng và nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp, không đồng đều".

Fitch dự đoán giá vàng năm 2020 là khoảng 1.850 USD/ounce. Đồng thời, Fitch cho rằng giá vàng sẽ "tăng cao hơn trong những tháng tới, sau đó quay trở lại mức đỉnh hồi tháng 8 và vượt lên trên mức này".

"Từ góc độ kĩ thuật, chúng tôi tin giá vàng vẫn sẽ tăng khi lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm 2020 củng cố các tài sản trú ẩn như vàng", CNBC dẫn lời các nhà phân tích của Fitch cho hay.

Dù vậy, Fitch vẫn thừa nhận rằng "giá vàng có thể biến động và đi thụt lùi khi tâm lí rủi ro của nhà đầu tư tăng cao".

chọn