Sự thật về người đàn ông tự nhận có khả năng chữa bệnh đồng tính

Thông tin về người đàn ông tự nhận là hội trưởng 'Hiệp hội nghiên cứu và chữa bệnh đồng tính' đã khiến cho cộng đồng LGBT vô cùng bất bình.
su that ve nguoi dan ong tu nhan co kha nang chua benh dong tinh Xuất hiện 'Hiệp hội nghiên cứu và chữa bệnh đồng tính' khiến cộng đồng LGBT bất bình

Những năm trở lại đây, tại Việt Nam, cùng với quá trình vận động của nhiều tổ chức bảo vệ về quyền của người LGBT và sự tiếp cận của thông tin trở nên dễ dàng, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với cộng đồng này.

Trước đó, không ít người đồng tính, chuyển giới bị gia đình kì thị và ép phải đi chữa bệnh. Cũng vì sự thiếu kiến thức và định kiến xã hội cho rằng "đồng tính là bệnh" mà nhiều người LGBT rơi vào tình trạng trầm cảm. Một số trường hợp phải tìm đến sự giải thoát.

Trước thế kỷ 20, đồng tính được xem như là một căn bệnh. Đến năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa. Năm 1990, WHO (Tổ chức Sức khỏe Thế giới) đã loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các căn bệnh của loài người. Theo những tổ chức này, đồng tính không phải là một căn bệnh mà là một xu hướng tính dục mang tính tự nhiên (cùng với song tính luyến ái và dị tính luyến ái).

Gần đây, một người đàn ông có nick facebook là S.H đã đăng tải tấm danh thiếp thừa nhận mình có khả năng chữa bệnh đồng tính trên trang cá nhân của chính mình. Thông tin mà S.H chia sẻ đã nhanh chóng nhận được phản ứng tiêu cực từ phía cộng đồng LGBT.

Chúng tôi đã liên hệ với số điện thoại ghi trong danh thiếp. Chủ nhân của số điện thoại này tự nhận là S.H và có khả năng chữa bệnh đồng tính.

Khi được hỏi về chi phí điều trị, S.H cho biết, khoản tiền chữa bệnh không hề tốn kém phụ thuộc vào mức độ của người LGBT.

"Muốn biết khoản tiền bao nhiêu thì cần đến gặp trực tiếp để xem tâm lý ra sao. Tôi chỉ đưa ra cách chữa bệnh chứ không phải chữa hộ. Qua giao tiếp xã hội thì mới chữa khỏi được bệnh cho người đồng tính." - S.H chia sẻ.

Khi chúng tôi xin thông tin địa chỉ để đến tận nơi thăm khám thì S.H trả lời rằng đang ở miền trong. S.H cũng từ chối trả lời về quy trình điều trị bệnh đồng tính ra sao và tắt máy đột ngột.

su that ve nguoi dan ong tu nhan co kha nang chua benh dong tinh
Những thông tin trên trang cá nhân, S.H đã xóa bỏ.

Đến thời điểm hiện tại, tên trang cá nhân của mình, S.H đã xóa tất cả các chia sẻ về việc chữa trị bệnh LGBT.

Bình luận về vụ việc này, ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc Truyền thông ICS nói: "Nếu bạn nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học, có nền tảng rõ ràng thì đó là quyền của bạn thôi, không vấn đề gì. Nhưng chừng nào nghiên cứu đó được công nhận thì bạn hãy đến các bước kế tiếp, chứ khoan hãy nói đến việc chữa trị.

su that ve nguoi dan ong tu nhan co kha nang chua benh dong tinh
Ông Huỳnh Minh Thảo, Giám đốc Truyền thông ICS. (Ảnh: NVCC)

Chỉ là thật đáng sợ nếu bạn làm tất cả chỉ vì những cơ sở thông tin mập mờ, mơ hồ và thiếu tính kiểm chứng. Và đem cái mập mờ, mơ hồ đó làm ảnh hưởng đến người khác thì chính bạn sẽ chịu trách nhiệm, đôi khi là trước pháp luật với những hành vi, phát ngôn của mình."

su that ve nguoi dan ong tu nhan co kha nang chua benh dong tinh Bộ ảnh đón Xuân của đôi vợ chồng đồng tính bên nhau 5 năm

5 năm sống hạnh phúc bên nhau của cặp đồng tính Nguyễn Trọng Hữu (SN 1989, TP HCM) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1988, Gia ...

su that ve nguoi dan ong tu nhan co kha nang chua benh dong tinh Bộ ảnh tình yêu của đôi đồng tính 'yêu nhau từ lần gặp đầu tiên'

Mới đây cặp đôi đồng tính Huỳnh Thị Ngọc Diệu (Tiền Giang) và Nguyễn Thị Kim Ngân (Hậu Giang) đã cùng chụp bộ ảnh kỷ ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
DonaCoop muốn xây khu công nghiệp hơn 1.000 ha ở Lâm Đồng trong quý III
Tập đoàn Donacoop kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp thi công xây dựng Khu công nghiệp Sơn Mỹ I trong quý III.