Sự thật về phương pháp da chạm da, khỏa thân chữa sốt rét

Sốt rét là một dạng bệnh lí nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét gây nên. Trong các tài liệu y khoa, ôm - chạm da chữa sốt rét không hề được đề cập đến như một cách để chữa bệnh.

Khỏa thân trong nhà nghỉ để chữa sốt rét?

Đó là thông tin được ông Hoàng Văn Q., giáo viên Trường Tiểu học - THCS Mỏ Đá (xã Quang Lang, huyện Chi Lăng) đưa ra trong bản tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Chi Lăng, sau khi ông này bị bắt quả tang đang khỏa thân cùng bà Nguyễn Thị T. (giáo viên trường Tiểu học xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng) tại nhà nghỉ.

Sự thật về phương pháp da chạm da, khỏa thân chữa sốt rét - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Q. cùng chị T. bị bắt gặp trong nhà nghỉ. (Ảnh cắt từ clip).

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Hoàng Văn Q. như sau: Sáng 27/2, do có việc nên ông và bà T. có mặt tại thành phố Lạng Sơn, thời gian này bỗng nhiên ông Q. bị ngộc độc thực phẩm, sau đó "miệng nôn trôn tháo" rồi lên cơn sốt rét.

Thấy vậy, bà T. vội nói ông Q. vào nhà nghỉ, rồi bảo ông cởi bỏ quần áo ra để bà ôm cho khỏi rét. Nghĩ đơn giản nên ông Q. làm theo. Sau đó thì chồng bà T. đột ngột mở cửa phòng, bật điện sáng, quay clip.

Chia sẻ của ông Q. sau khi được báo chí đăng tải đang gây dậy sóng dư luận.

Sốt rét là gì?

Theo các tài liệu y khoa, sốt rét là một dạng bệnh lí nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên. Bệnh có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen.

Các triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào loại kí sinh trùng người bệnh nhiễm phải, cũng như sức khỏe và tình trạng nhiễm của người bệnh.

Sự thật về phương pháp da chạm da, khỏa thân chữa sốt rét - Ảnh 2.

Sốt rét có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen.

Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy là sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48 - 72 giờ...

Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là: Sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính.

Biểu hiện bệnh lí của bệnh sốt rét có liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới chu kì phát triển của kí sinh trùng sốt rét trong hồng cầu. Mức độ nặng, nhẹ phụ thuộc vào chủng loại, thể loại, mật độ kí sinh trùng và mức độ miễn dịch của cơ thể.

Triệu chứng sốt trong bệnh sốt rét do các thể hoa thị (rosaces) của kí sinh trùng khi vỡ ra giải phóng vào máu sắc tố sốt rét (hemozoine), yếu tố này được xem như là một "chí nhiệt tố" tác động lên trung tâm điều hòa nhiệt độ ở não tương tự một nội độc tố.

Chu kì cơn sốt tùy thuộc vào chu kì phát triển vô tính trong hồng cầu của chủng loại kí sinh trùng.

Chu kì này ở thời kì sơ nhiễm thường không đồng nhịp, dần dần về sau xảy ra đồng nhịp hơn. Vì vậy ở những bệnh nhân mới bị mắc sốt rét lần đầu, còn gọi là sốt rét sơ nhiễm, thường triệu chứng sốt không có chu kì ở giai đoạn đầu.

Một cơn sốt rét điển hình lần lượt qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn rét run: Lúc này người bệnh rét run toàn thân, môi tái, mắt quầng, nổi da gà. Giai đoạn rét run khoảng 30 phút - 2 giờ.

Giai đoạn sốt nóng: Tình trạng rét run giảm, bệnh nhân thấy nóng dần, thân nhiệt có thể tới 400C - 410C, mặt đỏ, da khô nóng, mạch nhanh, thở nhanh, đau đầu, khát nước, có thể hơi đau tức vùng gan lách. Giai đoạn sốt nóng khoảng 1 - 3 giờ.

Giai đoạn vã mồ hôi: Khi đó thân nhiệt người bệnh giảm nhanh, vã mồ hôi, khát nước, đỡ nhức đầu, mạch trở lại bình thường, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và ngủ thiếp đi.

Sự thật về phương pháp da chạm da, khỏa thân chữa sốt rét - Ảnh 3.

Ở gia đoạn sốt nóng thân nhiệt người bị sốt rét có thể tới 40 - 41 độ C. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra người bị sốt rét còn có thể có những cơn sốt thể cụt: Sốt không thành cơn, chỉ thấy ớn rét, gai sốt, kéo dài khoảng 1 - 2 giờ. Thể sốt này hay gặp ở những bệnh nhân đã nhiễm sốt rét nhiều năm.

Sốt thể kí sinh trùng lạnh (người lành mang trùng): Ở những bệnh nhân này, nếu xét nghiệm máu thường có kí sinh trùng nhưng không bị sốt, vẫn sinh hoạt và lao động bình thường. Trường hợp này hay gặp trong điều tra cắt ngang tại vùng sốt rét lưu hành nặng.

Chữa sốt rét thế nào?

Theo thông tin được Cục Y tế Dự phòng đăng tải, bệnh sốt rét cần được điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế tử vong và làm giảm lây lan ra cộng đồng.

Người bệnh sẽ được điều trị cắt cơn, kết hợp với điều trị chống lây lan và điều trị chống tái phát bằng các loại thuốc tây chuyên dụng, theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh điều trị sốt rét bằng thuốc tây, Đông y cũng có một số vị thuốc, bài thuốc có nguồn gốc từ thực vật đã được đúc kết, chắt lọc và chỉnh sửa cũng thường được bác sĩ Y học Cổ truyền kê đơn để điều trị sốt rét.

Sự thật phương pháp chạm da chữa sốt rét

Theo nhiều tài liệu về bệnh sốt rét của Cục Y tế Dự phòng và Viện Sốt rét Kí sinh trùng và Côn trùng Quy Nhơn không có thông tin nào đề cập tới việc da chạm da hoặc ôm để chữa sốt rét.

Trong y khoa, chỉ có một phương pháp gọi là da tiếp da được áp dụng cho sản phụ và em bé sơ sinh ngay sau khi bé chào đời.

Sự thật về phương pháp da chạm da, khỏa thân chữa sốt rét - Ảnh 4.

Da chạm da (da kề da) không được tài liệu y khoa nào nhắc đến trong việc chữa sốt rét. Da kề da thường áp dụng cho mẹ con sản phụ sau sinh. (Ảnh: BV Tâm Anh)

Da tiếp da (skin - to - skin) đơn giản giống như tên gọi của nó, đó là cho da của người mẹ tiếp xúc với da của con mình ngay sau khi bé chào đời, bằng cách người mẹ ôm trẻ không mặc quần áo trên ngực hoặc trên bụng trần của mình.

Theo điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thu Thanh, công tác tại khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: "Da - tiếp - da sau sinh là một biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng.

Theo đó, ngay sau khi sinh, em bé sẽ được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da - tiếp - da với mẹ. Biện pháp này được đánh giá là tốt cho cả mẹ và bé".

Theo một tài liệu về chăm sóc trẻ sơ sinh của Bộ Y tế, phương pháp da - kề - da này có rất nhiều tác dụng:

Với em bé: Giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn, trẻ thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở; tim đập tốt hơn, ít các cơn nhịp đập chậm hơn, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm: 'Khỏa thân' da chạm da không chữa được sốt, nhưng giải phóng một lượng lớn hormone tình yêu

Đối với bà mẹ: Do không bị cách li với con nên da - kề - da sẽ tăng cường được mối tương tác mẹ con, có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm và kéo dài; tăng tự tin, tăng khả năng chăm sóc con cũng như giảm lo lắng và sợ hãi...


Tag:
chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.