Sự tích ngày Black Friday và ý nghĩa đặc biệt của ngày hội này

Vào mỗi dịp Black Friday, nhiều người sẽ đổ xô tới các trung tâm mua sắm hoặc ôm máy tính, điện thoại săn sale trên “chợ mạng” để có thể mua được món đồ ưng ý với giá rẻ nhất. Vậy sự tích ngày Black Friday là gì? Cùng tìm hiểu thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau đây.

Sự tích ngày Black Friday không phải ai cũng biết

Ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm Black Friday (hay còn gọi là ngày “thứ Sáu đen tối”) là một hoạt động không thể thiếu sau Lễ Tạ Ơn ở Mỹ, Canada, Grenada, Saint Lucia và Liberia. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, ngày hội này đã phổ biến hơn nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhiều người vốn nghĩ rằng, từ “Black” trong Black Friday xuất phát từ cụm tiếng Anh “in the black” dùng để chỉ sự ăn nên làm ra của nhà bán lẻ, tạo ra lợi nhuận sau một năm kinh doanh ảm đạm. Tuy nhiên, trên thực tế, ngày “ăn nên làm ra” này lại có nguồn gốc khá ảm đạm như đúng tên gọi của nó.

Theo nhật báo USA Today, thuật ngữ “Black Friday” lần đầu xuất hiện vào năm 1939 khi Tổng thống thứ 32 của Mỹ, ông Franklin D. Roosevelt đứng trước sức ép của việc chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 lên thành thứ Năm tuần thứ 4 của tháng. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh - diễn ra chỉ một tháng sau đó - và giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong thời điểm đó.

Song phải đến hai năm sau, sự thay đổi của ngày Lễ Tạ ơn mới được chính thức công nhận. Tuy nhiên, khái niệm ngày Black Friday vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng một thập kỷ sau đó.

Còn theo trang The History, cái tên “Black Friday” ban đầu không liên quan gì đến đến việc mua sắm cho mùa lễ hội cuối năm như hiện nay mà nó gắn với một giai đoạn lịch sử khó khăn của nước Mỹ. 

Cụm từ “Black Friday” lần đầu được sử dụng vào ngày 24/9/1869 - thời điểm mà hai nhà đầu tư nổi tiếng ở phố Wall là Jay Gould và Jim Fisk đã nhờ vào mối quan hệ thân thiết với chính phủ mà đầu cơ tích trữ vàng. Sau đó, bọn họ đã đẩy giá vàng lên mức “ngất ngưởng” để thu lợi cho bản thân. Sự việc này đã gây lũng đoạn thị trường vàng, đẩy nước Mỹ rơi vào khủng hoảng tài chính trong nhiều năm.

Cũng theo trang này, ý nghĩa quen thuộc về Black Friday mà mọi người biết đến như ngày nay bắt nguồn ở bang Philadelphia năm 1950. 

Vào lúc ấy, cảnh sát tại bang này đã dùng cụm từ “Black Friday” để nói sự hỗn loạn diễn ra sau ngày Lễ Tạ Ơn khi người dân và khách du lịch đổ xô đến bang Philadelphia để đón xem trận bóng bầu dục giữa lực lượng lục quân và hải quân. 

Theo đó, các cổ động viên đã chen chúc nhau vào các cửa hàng bán lẻ ở trung tâm thành phố để mua sắm và gây ra một cảnh tượng vô cùng hỗn loạn. Trong những ngày này, cảnh sát bang Philadelphia chẳng những không được nghỉ mà còn phải làm việc tăng ca để giải tán các đám đông và tình trạng tắc nghẽn đường phố.

Đến năm 1961, Black Friday gây “sốt” ở Philadelphia đến mức các thương nhân và các chuyên gia quan hệ công chúng ở bang này đã cố gắng thay đổi nhận thức của người dân về ý nghĩa của ngày Black Friday bằng cách đổi tên thành “Big Friday” dùng để chỉ một ngày mua sắm lớn. 

Tuy nhiên, nỗ lực loại bỏ nghĩa tiêu cực của Black Friday không thành công và “Big Friday” dần mờ nhạt. Vào cuối năm 1980, các nhà bán lẻ đã tìm cách để khôi phục thuật ngữ Black Friday và tuyên truyền nó với ý nghĩa là ngày hội mua sắm giá rẻ, khuyến mãi lớn nhất trong năm chứ không phải tiêu cực như trước. 

Từ đó, ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn đã đánh dấu dịp thu lợi nhuận của các cửa hàng kinh doanh của Mỹ. Vào ngày này, các nhà bán lẻ đưa ra các chương trình giảm giá “khủng” nhằm thu hút khách hàng.

Ảnh: Lạc Yên

Ý nghĩa của ngày “thứ Sáu đen tối” và một số hoạt động phổ biến

Mặc dù có nhiều dị bản khác nhau về sự tích ngày Black Friday, thế nhưng đây vẫn là một dịp để cả người mua lẫn người bán mong chờ nhất.

Với ý nghĩa giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm với mức giá “mềm” khi các mặt hàng được đồng loạt giảm giá từ thấp đến cao, ngày hội này đã được đông đảo mọi người trên thế giới hưởng ứng. Thông qua đó, người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua những món đồ yêu thích nhưng trước đó có mức giá quá cao và không có khả năng chi trả.

Bên cạnh đó, Black Friday còn hướng về các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Nhờ vào ưu đãi giảm giá “shock” các sản phẩm nên nhu cầu mua sắm của tất cả mọi người được thúc đẩy mạnh mẽ. Từ đó đẩy nhanh doanh số bán hàng lên cao nhất có thể.

Một số hoạt động phổ biến trong ngày này

Black Friday ra đời là để kéo dài thời gian mua sắm cho dịp lễ Giáng sinh tại Mỹ và các quốc gia khác nên trong ngày này các hoạt động giảm giá - mua sắm là chủ yếu. Riêng tại Việt Nam, Black Friday được xem là ngày hội mở đầu cho mùa mua sắm trước Tết Nguyên Đán.

Thông thường, vào ngày này, mặt hàng nào cũng được giảm giá, từ hàng hiệu cho đến những sản phẩm phân khúc bình dân. Song mọi người thường ưa chuộng các sản phẩm về đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, thời trang,... - những mặt hàng ít có chương trình khuyến mãi trong năm, để mua sắm nhân dịp giảm giá khủng này. 

chọn
NHNN khẳng định không thiếu room tín dụng, doanh nghiệp địa ốc vẫn kêu khó tiếp cận
Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, không có câu chuyện thiếu room tín dụng, các ngân hàng thương mại đang rất thoải mái nguồn lực cho vay. Tuy nhiên, giới doanh nghiệp địa ốc cho biết việc tiếp cận tín dụng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn.