Sự trỗi dậy của các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới

Ngành du lịch đang phục hồi và phát triển nhanh, từ đó tác động lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng. Rất nhiều thị trường mới với tiềm năng mới xuất hiện, thu hút các nhà đầu tư quay trở lại với bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới. (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế).

Bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những thị trường chịu tác động mạnh mẽ nhất bởi đại dịch Covid-19. Một số phân khúc có thời điểm thậm chí đóng băng. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, trước một loạt những tín hiệu tích cực từ ngành du lịch, thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi và biến chuyển.

Dòng vốn dần chuyển dịch sang các thị trường mới, hay còn được gọi là những thị trường cấp II, thị trường phát triển đi sau.

“Trước đây, nói về bất động sản nghỉ dưỡng, chúng ta nhắc đến chủ yếu là Phú Quốc ở khu vực phía Nam, hay Nha Trang, Đà Nẵng ở khu vực miền Trung. Đó là những địa phương trọng điểm thu hút rất nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư và có thị trường phát triển sôi động trong giai đoạn 2016 - 2018.

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện xu hướng mới, nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các thị trường phát triển sau như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận… Đó chính là xu hướng vì trong hai năm trở lại đây”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam nhận định.

Xuất hiện dự án của loạt ông lớn

Trong hai năm trở lại đây, rất nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã xuất hiện tại các thị trường mới nổi. Bên cạnh các khu nghỉ dưỡng 5 sao, còn có sự xuất hiện của các dự án với sản phẩm căn hộ, đất nền ven biển.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, các khu vực như Hồ Tràm, Long Hải, Bình Châu, Đất Đỏ… ngày càng được nhắc đến nhiều trên bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng.

Báo cáo của Savills đã chỉ ra khu vực Hồ Tràm - Long Hải có tiềm năng để trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực phía Nam: “Mặc dù đại dịch khiến ngành du lịch bị gián đoạn, nhưng khu vực Hồ Tràm - Long Hải vẫn có tín hiệu khả quan hơn nhiều so với các điểm đến ven biển khác tại Việt Nam khi hầu hết các khu nghỉ dưỡng đã liên tục cải thiện hiệu suất trong thời gian gần đây”.

Khu vực này có sự xuất hiện của Novaland World Hồ Tràm, Angsana Residences Hồ Tràm, Hyatt Regency Hồ Tràm Residences, Sanctuary Hồ Tràm, Vũng Tàu Pearl, Lavida, The Sóng Vũng Tàu… được đầu tư, quản lý bởi các đơn vị quốc tế và trong nước như Banyan Tree, Best Western, Marriott, Novaland, Hưng Thịnh, An Gia...

Do đó, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận nguồn cung trong giai đoạn 2019 - 2021 tăng rất cao so với năm 2018 trở về trước. Trong năm 2021, thị trường chào đón thêm dự án mới gồm Hyatt Regency Hồ Tràm Residences, Ixora Hồ Tràm By Fusion và The Light City. Tổng nguồn cung 2021 là 3.267 căn từ 15 dự án.

Tương tự, tại khu vực miền Trung, Bình Thuận cũng là thị trường mới nổi, thu hút sự quan tâm của các tập đoàn lớn và nhà đầu tư. Nguồn cung tại thị trường này tăng mạnh từ năm 2019. Năm 2021, thị trường có thêm 270 căn biệt thự mới mở bán - thuộc tổ hợp dự án Novaworld Phan Thiết.

Theo báo cáo mới công bố của DKRA, đa số các sản phẩm biệt thự, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng mở bán tại khu vực miền Trung và miền Nam trong 6 tháng đầu năm đều đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, và điều này sẽ còn tiếp tục trong ít nhất là 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, các thị trường mới mẻ như Bình Định, Kiên Giang, Quảng Bình,... cũng là thị trường chủ đạo cung cấp sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Nhiều dư địa phát triển

Các điểm đến nghỉ dưỡng mới nổi lên gần đây nhờ vào lợi thế về vị trí và cơ sở hạ tầng kết nối liên vùng thuận tiện.

Đơn cử, việc di chuyển từ TP HCM và các tỉnh thành lân cận về Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá khá thuận lợi nhờ các dự án cao tốc trọng điểm Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, sân bay Lộc An... Đặc biệt, khi sân bay quốc tế Long Thành được đưa vào khai thác sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch. Bà Rịa - Vũng Tàu có thể là địa điểm đầu tiên du khách nghĩ đến và lựa chọn để nghỉ dưỡng. Chính vì yếu tố này mà rất nhiều chủ đầu tư lớn đang muốn đón đầu xu hướng tại đây.

Giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cao so với trước. Theo CBRE, hiện tại phân khúc hạng sang ở khu vực này đã ở quanh mức 5.000 USD/m2, trong khi thời điểm trước đây chỉ khoảng 4.500 - 4.600 USD/m2. Là thị trường đang phát triển, các phân khúc tại đây vẫn đa dạng, bao gồm cả sản phẩm tầm trung và cao cấp nên các nhà đầu tư vẫn còn có nhiều sự lựa chọn.

Bình Thuận cũng được xem là một trong những khu vực sôi động với tốc độ phát triển và số lượng dự án nghỉ dưỡng tăng nhanh trong giai đoạn 2019 - 2022. Việc các công trình hạ tầng giao thông như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được thi công rất nhanh là yếu tố quan trọng khiến nhiều chủ đầu tư tìm kiếm các quỹ đất phát triển dự án tại đây. Các nhà đầu tư cá nhân cũng theo đó đổ về khu vực này để tìm kiếm cơ hội.

Sau khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được hình thành, thời gian di chuyển từ TP HCM đến địa điểm nghỉ dưỡng chỉ trên dưới ba giờ đồng hồ. Các sản phẩm ở đây tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, chất lượng 5 sao. Tuy nhiên, so với các địa phương đã phát triển du lịch thì mặt bằng giá tại Bình Thuận còn rẻ, nhiều dư địa tăng giá trong tương lai.