Sự trừng phạt lớn nhất dành cho những kẻ ngoại tình

Những tưởng người bị phản bội mới bị tổn thương, thế nhưng người bội bạc mới là người mất mát nhiều nhất khi chuyện ngoại tình vỡ lở.
su trung phat lon nhat danh cho nhung ke ngoai tinh
Ảnh minh họa

Nhiều người không còn tin vào độ bền lâu của tình yêu, một số đôi vẫn quyết định duy trì hôn nhân - ngay cả sau khi vợ hay chồng họ phản bội. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Indiana (Mỹ), cứ 5 bà vợ thì có một người ngoại tình. Tỷ lệ này ở đàn ông có vợ còn cao hơn, cứ 4 người đang trong mối quan hệ một vợ một chồng thì có một người 'ăn phở'.

Chưa có thống kê chính xác bao nhiêu người biết bạn đời của mình có quan hệ ngoài luồng. Trong khi tỷ lệ ngoại tình vẫn đều đều qua thời gian - thì tỷ lệ ly hôn lại có những thay đổi, đỉnh điểm là vào những năm 1980. Ngày nay, các cặp vợ chồng và nhiều nhà trị liệu đều cho rằng, ngoại tình có khả năng 'sống sót' nhiều hơn là chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, dù có cứu vớt được cuộc hôn nhân bên bờ vực tan vỡ thì việc ngoại tình cũng sẽ để lại những hậu quả nặng nề sau:

Sự nghi ngờ

Với những quan hệ ngoài luồng, người vợ hay người chồng ở nhà dường như đang mất niềm tin với người bạn đời của mình. Sự phản bội tẩy sạch những cảm xúc, lòng tin là sự thiêng liêng trong hôn nhân gia đình của bạn.

Với những lý do vô cớ, họ phải đặt niềm tin nơi bạn lên bàn cân, sự không trung thực của bạn có thể làm cho họ không những mất niềm tin vào họ nhưng cũng nghi ngờ vào sự phán xét của riêng bạn. Dần dần, niềm tin của bạn bị giảm, bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực trong con người bạn, những mâu thuẫn nảy sinh, hạnh phúc tan biến khi niềm tin chẳng có bao nhiêu.

Sự dị nghị

Người ngoại tình sợ nhất là bị lật tẩy chuyện xấu của mình, bởi khi bị bại lộ không chỉ sự nghiệp, gia đình và ngay cả đời sống của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Gia đình có thể thứ tha, bạn đời có thể bỏ qua nhưng miệng đời sẽ mãi dị nghị về lỗi lầm không thể dung thứ này.

Sự tổn thương

Các chuyên gia nhận thấy, mọi người thường có khuynh hướng mong chờ quá nhiều từ 'nửa kia'. Điều đó có thể làm họ tổn thương lớn khi phát hiện cách bạn đời lừa dối mình.

'Chúng ta có khuynh hướng muốn bạn đời của mình trở thành 'một trong tất cả' - người bạn tốt nhất, bạn tâm tình, người tình, đối tác tài chính', Elana Katz, một nhà trị liệu gia đình và thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu gia đình Ackerman ở New York (Mỹ), nói.

Theo Katz, sau kết hôn, hầu hết mọi người có ít bạn tâm tình hơn so với trước. Vì mong đợi quá nhiều vào bạn đời, khi chuyện ngoại tình bị đưa ra ánh sáng, nó có thể gây cho họ cú sốc lớn.

Con cái sống trong mặc cảm

Khi cha/ mẹ ngoại tình ngoài việc khiến bản thân họ bị mất mặt, điều tiếng mà ngay cả con cái họ cũng phải gánh chịu thị phi. Những đứa trẻ có bố mẹ ngoại tình sẽ luôn phải sống trong mặc cảm, tự ti và tuyệt vọng khôn cùng.

Sự ám ảnh

Cả hai người - người bị phản bội và người phản bội thường cho thấy có các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn', Kristina Coop Gordon, chuyên gia về tâm lý tại Đại học Tennessee, nói. Những người bị phản bội thường trải qua các triệu chứng giống như người bị chấn thương thể chất như ám ảnh quá khứ và lãnh cảm. Trong khi đó, những người phản bội thì có thể luôn cảm thấy lo âu do ý nghĩ rằng mình không thực sự là người như chính họ nghĩ.

Sự xem thường

Khi khiến người thân bị tổn thương, người ngoại tình sẽ phải nhận lấy sự ghẻ lạnh, xem thường. Vậy nên, tuổi già cô độc, buồn tủi sẽ là cái kết được dự đoán trước sẽ dành cho họ.

XEM THÊM

su trung phat lon nhat danh cho nhung ke ngoai tinh Chồng lén lút 'lập phòng nhì' khi biết vợ vô sinh

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi...

su trung phat lon nhat danh cho nhung ke ngoai tinh Bí mật mà kẻ thứ ba nào cũng dễ dàng 'hạ gục' các bà vợ

Kẻ thứ ba luôn là mối lo ngại đối với các bà vợ trong hành trình giữ gìn hạnh phúc. Việc biết được bí mật ...

su trung phat lon nhat danh cho nhung ke ngoai tinh Đánh ghen, ai đau hơn ai?

Nếu vào Google gõ cụm từ đánh ghen kinh hoàng, sẽ nhận được khoảng 12,7 triệu kết quả trong 0,32 giây. Thay thế bằng cụm ...

su trung phat lon nhat danh cho nhung ke ngoai tinh 'Chồng không phải đồ vật, mà phải đi theo canh giữ'

Phụ nữ đánh ghen cho đã cơn, sau đó lại quay về ôm chồng, thì chẳng giải quyết được gì.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.