Tài chính Hoàng Huy chuyển toàn bộ vốn tại dự án Sở Dầu cho công ty con

Tài chính Hoàng Huy sắp chuyển nhượng cổ phần tại công ty con cho BĐS CRV với giá trị hơn 1.270 tỷ đồng, được ưu tiên bù trừ vào khoản nợ của công ty với BĐS CRV. Việc chuyển nhượng này nằm trong kế hoạch phát triển riêng lẻ các dự án bất động sản của công ty.
Tài chính Hoàng Huy chuyển nhượng công ty con với giá trị hơn 1.270 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án Hoàng Huy - Sở Dầu tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng do Đại Thịnh Vượng phát triển. (Ảnh: Tài chính Hoàng Huy).

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) vừa thông qua chuyển nhượng toàn bộ hơn 106 triệu cổ phần, tương đương với tỷ lệ 99,99% tại một công ty con là CTCP Xây dựng Đại Thịnh Vượng.

Bên nhận chuyển nhượng là CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV, một công ty con khác do Tài chính Hoàng Huy nắm 81,67% tỷ lệ quyền biểu quyết. Giá trị chuyển nhượng là hơn 1.270 tỷ đồng, cao gấp 1,2 lần phần vốn góp của Tài chính Hoàng Huy tại Đại Thịnh Vượng (gần 1.065 tỷ đồng).

Theo thông tin từ Tài chính Hoàng Huy, số tiền thanh toán giao dịch chuyển nhượng cổ phần sẽ được công ty ưu tiên bù trừ vào khoản nợ vay từ BĐS CRV thời gian trước. Tính đến ngày 30/9, số dư nợ còn lại là 1.935 tỷ đồng.

Mục đích của thương vụ chuyển nhượng này là để BĐS CRV quản lý và phát triển dự án Hoàng Huy - Sở Dầu (hay Chung cư Hoang Huy Grand Tower) tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, do Đại Thịnh Vượng triển khai sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ Tài chính Hoàng Huy với giá trị 186 tỷ đồng.

Trước đó vào cuối tháng 10, Tài chính Hoàng Huy đã công bố góp gần 755 tỷ đồng (trích từ nguồn vốn thu được sau đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng) vào Đại Thịnh Vượng để đầu tư gián tiếp cho dự án Hoàng Huy - Sở Dầu thay vì rót vốn trực tiếp như kế hoạch ban đầu.

Việc chuyển nhượng công ty con này đã được doanh nghiệp thông tin từ cuối tháng 11 nhằm mục đích chuyển nhượng các dự án do Tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư cho các đơn vị thành viên để phát triển độc lập đối với từng dự án và nâng cao chất lượng. 

BĐS CRV chính là đơn vị thành viên được công ty định hướng tái cấu trúc để trở thành đơn vị chuyên đầu tư phát triển dự án bất động sản trong hệ sinh thái của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ thực hiện góp vốn vào BĐS CRV để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh với số tiền tối đa 500 tỷ đồng, thời gian dự kiến là trước ngày 30/6/2022.

Trước đó, Tài chính Hoàng Huy từng công bố kế hoạch để BĐS CRV triển khai một phần hoặc toàn bộ các dự án Hoang Huy Commerce; Hoang Huy New City (diện tích 65 ha, tổng đầu tư gần 20.000 tỷ đồng); Hoang Huy Green River (diện tích trên 70 ha, tổng đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng) trong giai đoạn 2021 - 2023.

Bên cạnh việc chuyển nhượng Đại Thịnh Vượng cho BĐS CRV, Tài chính Hoàng Huy còn có kế hoạch chuyển nhượng một công ty con khác là CTCP Phát triển Nhà Đại Lộc cho BĐS CRV để quản lý và phát triển dự án Hoang Huy Commerce tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Công ty cũng lên kế hoạch phát hành tiếp gần 49,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Thời gian phát hành dự kiến là cuối năm 2021 - đầu năm 2022. 

Sau khi đợt phát hành mới này hoàn tất, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên từ 6.187 tỷ đồng thành khoảng 6.678 tỷ đồng.

chọn