Nhóm PV điều tra vụ 'vong báo oán' mất 3 tháng thâm nhập chùa Ba Vàng, tài khoản Facebook có dấu hiệu bị hack

Nữ phóng viên thực hiện bài viết về việc truyền bá chuyện vong báo oán ở chùa Ba Vàng cho biết, tài khoản Facebook của cô và đồng nghiệp thường xuyên bị báo cáo vi phạm và có dấu hiệu bị hack.

Những ngày qua, dư luận rất bất ngờ trước thông tin chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh có hoạt động "thỉnh vong báo oán". 

Nhóm phóng viên thực hiện bài báo này rất vất vả để có thể thu thập được bằng chứng và ghi âm, ghi hình nhằm truyền tải cái nhìn chân thực và rõ nét nhất đến độc giả.

Mới đây, trong đoạn video clip có tên gọi: "Lời kể của nữ phóng viên liều mình thâm nhập vào Chùa Ba Vàng để đi tìm sự thật ‘Vong Báo Oán’" của kênh Thời sự 24h trên Youtube, người trực tiếp tác nghiệp và viết bài báo trên đã có một số chia sẻ về quá trình "nằm vùng" của mình. Một trong số đó chính là những khó khăn của nhóm thực hiện.

Nhóm PV điều tra vụ vong báo oán mất 3 tháng thâm nhập chùa Ba Vàng, tài khoản Facebook có dấu hiệu bị hack  - Ảnh 1.

Nữ phóng viên kể lại hành trình thực hiện bài báo của mình. (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, nữ phóng viên cho biết: "Facebook tương tác hàng ngày của chúng tôi thường xuyên bị report (báo cáo vi phạm). Và trên những trang fanpage cũng bị chửi rất nhiều. Chúng tôi cũng có những biểu hiện bị hack Facebook".

Nữ phóng viên cho hay, toàn bộ nhóm gồm 7 người đã phải làm việc trong 3 tháng và phải đóng vai những người đi thỉnh, người có hoàn cảnh khó khăn để trực tiếp thâm nhập từng căn phòng ở chùa Ba Vàng.

Điều khó khăn nhất đối với đội ngũ thực hiện chính là việc ghi lại và lưu trữ bằng chứng. Vì theo cô, việc kiểm soát và khám người diễn ra rất kĩ lưỡng và gắt gao. Tất cả các thiết bị như đồng hồ, kính, dây chuyền... đều bị kiểm tra. 

Nhóm PV điều tra vụ vong báo oán mất 3 tháng thâm nhập chùa Ba Vàng, tài khoản Facebook có dấu hiệu bị hack  - Ảnh 2.

Vụ việc "thỉnh vong, giải nghiệp" ở chùa Ba Vàng đã diễn ra nhiều năm nay tại chùa. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, mỗi người khi vào trong đều được thay quần áo do nhà chùa chuẩn bị từ trước để phòng tránh việc có người sử dụng thiết bị ghi âm hoặc bút quay phim.

Cô cũng bày tỏ sự trăn trở của mình khi có nhiều gia đình tan vỡ chỉ vì chuyện lên chùa thỉnh vong. 

Có hoàn cảnh người vợ bị chồng đuổi vì quá ham mê việc gọi vong nhằm cứu vãn hôn nhân, nhất là khi vợ chồng xích mích hoặc làm ăn không thuận lợi. Thậm chí, có những người còn vay lãi để thỉnh vong.

Trước đó, ngày 20/3, báo Lao động đã đăng tải bài báo phản ánh sự việc thỉnh vong giải nghiệp tại chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh. Theo đó, nếu ai muốn thoát nạn, giải nghiệp thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Bác sĩ lên tiếng về phương pháp "vỗ dầu hỏa" chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba VàngBác sĩ lên tiếng về phương pháp 'vỗ dầu hỏa' chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba Vàng Chữa bệnh kiểu "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng, người dân nghĩ gì?Chữa bệnh kiểu 'thỉnh vong' ở chùa Ba Vàng, người dân nghĩ gì? Những điều đặc biệt ở chùa Ba VàngNhững điều đặc biệt ở chùa Ba Vàng
chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.