Bác sĩ lên tiếng về phương pháp 'vỗ dầu hỏa' chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba Vàng

Sau khi xem clip cô Yến chùa Ba Vàng hướng dẫn chữa đau lưng bằng cách "vỗ dầu hỏa", bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cảm thấy bất ngờ và có phần lo lắng cho người bệnh.

Cô Yến chùa Ba Vàng dạy chữa đau lưng bằng cách 'vỗ dầu hỏa'

Bên cạnh những clip rao giảng về "thỉnh vong", "giải oán" được mạng xã hội lan truyền nhiều ngày qua. Ngày 22/3, nhiều người dùng Facebook tiếp tục lan truyền, chia sẻ một clip ghi lại cảnh cô Yến (Phạm Thị Yến) chùa Ba Vàng hướng dẫn chữa bệnh đau lưng, đau xương khớp bằng phương pháp "vỗ dầu hỏa".

Trong clip, cô Yến hướng dẫn một phương pháp chữa bệnh mà người mắc bệnh đau lưng, đau cột sống, hay loãng xương... đều có thể áp dụng.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, người bệnh ngoài làm theo phương pháp bôi dầu hỏa lên vùng đau, cạo bằng đồng bạc và vỗ nhiều lần lên da thịt. 

Ngoài ra, người bệnh còn cần phải đến tu tập, sám hối và cúng dường tại chùa Ba Vàng. Nếu không tu tập chuyển tâm, không cúng dường thì thực hiện phương pháp vỗ dầu chẳng có nghĩa lí gì.

Bác sĩ lên tiếng về phương pháp vỗ dầu hỏa chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Cô Yến chùa Ba Vàng hướng dẫn chữa đau lưng, xương khớp bằng phương pháp "vỗ dầu hỏa". (Ảnh cắt clip)

Clip này sau khi được đăng tải nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng. Trong đó có cả chuyên gia y tế, bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp cũng lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình về cách chữa bệnh của cô Yến chùa Ba Vàng.

Cách chữa bệnh của cô Yến chùa Ba Vàng có phản khoa học?

Trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) chia sẻ, ngày 21/3, bác sĩ nhận được nhiều cuộc gọi từ báo chí và người bệnh xin được tư vấn, chia sẻ về phương pháp chữa bệnh bằng cách "vỗ dầu hỏa". 

Phương pháp này được cho là do một ngôi chùa nào đó hướng dẫn người bệnh đang được lan truyền chia sẻ trên mạng xã hội.

Bác sĩ Khánh bày tỏ sự bất ngờ, ngỡ ngàng sau khi xem clip hướng dẫn phương pháp chữa bệnh đang gây xôn xao dư luận. Trước khi được xem clip này ông hoàn toàn không biết "vỗ dầu hoả" có thể chữa bệnh xương khớp cột sống và đang là trào lưu hiện nay.

Trên trang cá nhân của mình BS. Trần Quốc Khánh bình luận: "Vì sao có phương pháp chữa bệnh này? Theo chính chủ (cô Yến chùa Ba Vàng) chia sẻ là do "xin được" từ một đấng thánh thần nào đó.

Trong khi đó, để trở thành bác sĩ, ít nhất phải học 6 năm liên tục. Nhưng để hành nghề, ít nhất những người thầy thuốc cần 8 - 10 năm. (Đây là bác sĩ chia sẻ về đào tạo y khoa ở Việt Nam). Ở các nước trên thế giới, thời gian đào tạo còn lâu hơn rất nhiều...

Vậy với một phương pháp chữa bệnh như vậy, anh chị đủ biết độ tin cậy thế nào rồi".

Bác sĩ lên tiếng về phương pháp vỗ dầu hỏa chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Chia sẻ của bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) về phương pháp "vỗ dầu hỏa" chữa đau lưng. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook nhân vật).

Bác sĩ Khánh cũng "cạn lời" khi nghe cô Yến chia sẻ về nguyên nhân đau nhức cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Cô Yến lí giải về nguyên nhân đau nhức xương cốt, cho rằng, do sát sinh quá nhiều và cúng tiễn chưa đủ, vì vậy gió độc mới vào trong người và gây co kéo cơ, dẫn đến đau lưng và thoát vị đĩa đệm.

Về chẩn đoán bệnh, cô Yến không cần bất cứ phim ảnh gì. Trong khi theo bác sĩ Khánh, tất cả các bác sĩ chính thống, muốn chữa bệnh thì điều đầu tiên cần biết đó là bệnh nhân bị bệnh gì, và các thăm dò chụp chiếu là điều gần như bắt buộc.

Về phương pháp chữa bệnh, với tất cả các loại bệnh, cô Yến dùng cách vỗ và cạo dầu hoả. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh cho biết, chỉ nói riêng bệnh lí thoát vị đĩa đệm, y học có hàng trăm phương pháp chữa và phẫu thuật, có như vậy mới mong đạt được hiệu quả điều trị. 

Tuy nhiên ở đây, hàng trăm bệnh lí khác nhau đều được chính chủ cho vào một phương pháp chữa trị …".

Trong video, cô Yến chùa Ba Vàng dùng dầu hoả (hoá chất) bôi lên lưng cổ của bệnh nhân, rồi dùng bàn tay, đồng xu và cả những dụng cụ chuyên dụng vỗ rồi đập liên tục vào cổ, vai, lưng… Làm cho cả vùng cơ thể đỏ rực, bầm tím và cả tụ máu.

Bác sĩ lên tiếng về phương pháp vỗ dầu hỏa chữa đau lưng của cô Yến chùa Ba Vàng - Ảnh 3.

Theo cô Yến, vỗ dầu hỏa, tu tâm, cúng dường cho chùa sẽ chữa được bách bệnh về xương khớp. (Ảnh cắt từ clip)

Theo bác sĩ Khánh, ông xem đến đâu thì vừa lo lắng cho bệnh nhân vừa bức xúc đến đó. Để cơ thể "ngâm mình" trong hoá chất dầu hoả là vô cùng độc hại, chưa kể sau đó lớp da bảo vệ của cơ thể cũng bị "cạo" đi, như vậy hoá chất càng dễ thẩm thấu vào trong cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, khi làm da bị xây xát nghĩa là hàng rào bảo vệ của cơ thể bị "khoan thủng", các vi khuẩn, nấm gây bệnh dễ dàng từ đó để xâm nhập - gây bệnh... trong đó hay gặp nhất chính là vi khuẩn tụ cầu vàng.

Trong video, bác sĩ còn chứng kiến hình ảnh chính chủ dùng cả bàn tay vỗ liên tục và rất mạnh vào hai vai bệnh nhân, sau một lúc cả vùng vai bầm tím và tụ máu đến phát sợ. May mắn đó là cậu thanh niên, còn nếu với các mẹ, các bà xương giòn, xương sườn có thể sẽ bị gãy, thậm chí có thể trật cả khớp vai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác sĩ Khánh kết lại: "Bác sĩ không đủ thời gian xem hết cả video hướng dẫn chữa bệnh (tầm 50 phút), nhưng thực sự vô cùng ngạc nhiên không hiểu vì sao mọi người lại có thể tin vào một phương pháp chữa bệnh như vậy.

Những điều đặc biệt ở chùa Ba VàngNhững điều đặc biệt ở chùa Ba Vàng Trụ trì chùa Ba Vàng: Chùa lớn nên bị ganh ghét đố kỵTrụ trì chùa Ba Vàng: Chùa lớn nên bị ganh ghét đố kỵ Gọi vong, thu hàng trăm tỉ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba VàngGọi vong, thu hàng trăm tỉ: Trụ trì thừa nhận sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng
chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.