Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam chỉ đạo 'nóng'

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá "chuyện vong báo oán", được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, ngày 21/3, Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ sự việc, chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa và xử lý đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.
Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam chỉ đạo nóng - Ảnh 1.

Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh.

Văn bản do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự ký nêu: "Ngày 20/3, trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Bên cạnh đó, văn bản này đề cập đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí và các sở, ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc báo chí đã nêu.

Văn phòng Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo, đài đề nghị trả lời về việc này.

Văn bản cũng truyền đạt ý kiến của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đề nghị Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời các báo, đài".

Tại văn bản này, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, gây mê tín, dị đoan.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã nắm được thông tin về sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng và có công văn đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh xem xét và có hình thức điều chỉnh, trả lời các cơ quan báo chí.

Theo ông Bùi Thanh Hà, quản lý nhà nước đối với các chùa thuộc trách nhiệm của địa phương, Ban Tôn giáo Chính phủ đã yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn giáo hội các cấp, các cơ sở thờ tự của Phật giáo hoạt động đúng với tinh thần quy định của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, với những vấn đề "nóng", Ban Tôn giáo Chính phủ vẫn phải quan tâm chấn chỉnh. Ngay từ thời điểm sau Tết nguyên đán, khi có phản ánh về tình trạng dâng sao giải hạn, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời có công văn đề nghị Giáo hội chấn chỉnh tình trạng này.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu siết chặt việc quản lý, cùng với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong các hoạt động liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng.

Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước!Hoạt động gọi vong báo oán tại chùa Ba Vàng đã được cảnh báo từ... 2 năm trước! Chùa Ba Vàng "gọi vong" thu hàng trăm tỉ, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếngChùa Ba Vàng 'gọi vong' thu hàng trăm tỉ, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên sẽ mời công an vào cuộcVụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên sẽ mời công an vào cuộc
chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.