UBND tỉnh Quảng Ninh xác minh vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong báo oán, thu trăm tỉ đồng mỗi năm

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 20/3 vừa có văn bản hỏa tốc gửi đến UBND thành phố Uông Bí về việc 'truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ đồng".

Trong văn bản, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu ý kiến giao UBND thành phố Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những thông tin nội dung được phản ánh, có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có).

Thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 25/3/2019.

UBND tỉnh Quảng Ninh xác minh vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong báo oán, thu trăm tỉ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Công văn hoả tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, báo Lao động đã đăng tải phóng sự "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ" thông tin vụ việc trục lợi từ các hoạt động thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng. 

Phóng sự này nhận được sự quan tâm từ dư luận, nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc về các hành vi lan truyền những chuyện dị đoan, ma quỷ.

Mỗi tháng, "dịch vụ" thỉnh vong giải nghiệp tại chùa Ba Vàng thu hút từ 4.000 - 5.000 người tham dự. Do mỗi lần chỉ được trình bày đúng một vấn đề nên không ít người chọn phương án đi lại nhiều lần.

UBND tỉnh Quảng Ninh xác minh vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong báo oán, thu trăm tỉ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Hoạt động gọi vong tại chùa Ba Vàng diễn ra nhiều năm qua. Ảnh: Lao Động

Qua đó, lượng người bị vong "đòi nợ" ít hơn 5 triệu đồng là không nhiều trong khi những người bị đòi từ 7 đến 15 triệu đồng lại khá phổ biến. Đáng chú ý, phần đa đều tỏ thái độ sẵn sàng trả tiền chỉ mong được yên ổn. 

chọn
Vinhomes đăng ký làm khu đô thị hơn 23.000 tỷ ở Hải Phòng
Khu đô thị mới tại khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng mà Vinhomes đăng ký thực hiện có diện tích hơn 240 ha, quy mô dân số khoảng 48.000 người.