Chùa Ba Vàng 'gọi vong' thu hàng trăm tỉ, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

Ban Tôn giáo Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Quảng Ninh báo cáo chi tiết việc chùa Ba Vàng tổ chức "gọi vong", thu hàng trăm tỉ.
Chùa Ba Vàng gọi vong thu hàng trăm tỉ, Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy nhiều hoạt động mê tín dị đoan và thu tiền trực tiếp ở chùa Ba Vàng.

Ngay sau khi báo chí công khai những thông tin, hình ảnh và các video phản ánh việc Chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như "gọi vong", "hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước"..., lãnh đạo tỉnh đã ký công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh, đồng thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có).

Trao đổi với Báo Giao thông sáng 21/3, TS Bùi Thanh Hà, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã nắm được thông tin về sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, nhưng để thể hiện quan điểm về việc này, trước hết phải làm rõ thực hư đúng sai của sự việc thế nào.

Theo ông Hà, Ban Tôn giáo Chính phủ đã yêu cầu địa phương là tỉnh Quảng Ninh báo cáo cụ thể.

“Hiện địa phương cũng đang báo cáo, vì vụ việc xảy ra ở một ngôi chùa nên cơ quan cũng chưa nắm thông tin cụ thể”, ông Hà nói.

Trước câu hỏi về việc quản lý Nhà nước trong vấn đề tâm linh thế nào khi các dịch vụ tâm linh ngày càng nở rộ và có nhiều biến tướng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ngay từ thời điểm sau Tết, khi có phản ánh về tình trạng dâng sao giải hạn, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời có công văn đề nghị Giáo hội Phật giáo chấn chỉnh tình trạng này.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP yêu cầu siết chặt việc quản lý, cùng với đó thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong các hoạt động liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng.

Ban Tôn giáo Chính phủ là cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ, có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Nội vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực tôn giáo trong phạm vi cả nước và thực hiện các dịch vụ công thuộc lĩnh vực tôn giáo theo quy định của pháp luật.

Cơ quan này cũng có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước; bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào của công dân, quyền sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật; bảo đảm sự bình đẳng giữa các tôn giáo trước pháp luật; chống mọi hành vi xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để thực hiện hành vi trái pháp luật và chính sách của Nhà nước.

Trước đó, Báo Lao động có bài điều tra phản ánh, tại chùa Ba Vàng xuất hiện tình trạng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỉ đồng.

Đáng chú ý, ngay sau khi bài viết được đăng tải và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người dân đã bày tỏ sự lo lắng và hoang mang trước sự việc này.

Lãnh đạo TP Uông Bí sau đó khẳng định, ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND thành phố đã nhanh chóng thành lập đoàn công tác chuyên môn đến làm việc trực tiếp tại chùa Ba Vàng, và sẽ báo cáo cụ thể với UBND tỉnh Quảng Ninh.

Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên sẽ mời công an vào cuộcVụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong: Gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên sẽ mời công an vào cuộc Những điều đặc biệt ở chùa Ba VàngNhững điều đặc biệt ở chùa Ba Vàng Vụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong báo oán, thu trăm tỉ: Bộ Văn hoá yêu cầu xác minh và chấn chỉnhVụ chùa Ba Vàng lợi dụng vong báo oán, thu trăm tỉ: Bộ Văn hoá yêu cầu xác minh và chấn chỉnh
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Chì, kết nối QL17, huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh. Vị trí dự kiến cách cầu Bình Than khoảng 10 km theo đường thủy.