Tài xế 'tự nguyện hỗ trợ' tiền trong vụ 'bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa

Theo kết quả xác minh, tài xế đã "tự nguyện hỗ trợ" tiền trong vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa, Lào Cai.
Tài xế tự nguyện hỗ trợ tiền trong vụ bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn ở Sa Pa ngày 1/3.

Ai có lỗi vụ trong vụ tai nạn nêu trên?

Liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn giao thông ở Sa Pa, chúng tôi đã có trao đổi với ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai để cập nhật thông tin mới.

Cụ thể, ông Sơn cho biết, về vụ việc trên, phía UBND huyện Sa Pa đã có báo cáo kết quả điều tra, xử lí.

Kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, Hạng A Câu điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã lấn sang làn đường ngược chiềuu và vượt xe không đảm bảo an toàn, vi phạm các qui định của Luật Giao thông đường bộ.

Đối với tài xế Nguyễn Trọng Nghĩa, kết quả xác minh cho thấy anh này đi đúng phần đường, làn đường và đảm bảo tố độ theo qui định. Tài xế Nghĩa cũng có đầy đủ giấy tờ theo qui định và không có lỗi trong vụ tai nạn nói trên.

"Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ tai nạn, anh Nghĩa đã hỗ trợ cho gia đình Hạng A Câu số tiền là 100 triệu đồng để gia đình tổ chức mai táng.

Anh Nghĩa cho biết việc anh hỗ trợ số tiền trên cho gia đình nạn nhân là tự nguyện, không bị ép buộc cũng như không có đề nghị gì về số tiền đã hỗ trợ", UBND huyện Sa Pa cho hay.

Tuy nhiên, hiện Cơ quan Công an huyện Sa Pa vẫn tiếp tục điều tra xác minh thông tin liên quan theo phản ánh.

Về phía lái xe Nguyễn Đức Phương, kết quả xác minh cho thấy anh này điều khiển phương tiện đi đúng phần đường và có đầy đủ các giây tờ theo qui định.

Cơ quan chức năng cũng xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn không phải do lỗi của anh Nguyễn Đức Phương. Đây là sự kiện bất ngờ khi Hạng A Câu vi phạm qui tắc giao thông đường bộ gây ra.

"Tuy nhiên, sau khi xảy ra tai nạn, đại diện công ty chủ quản của anh Phương đã hỗ trợ cho gia đình Hạng A Câu số tiền là 100 triệu đồng để gia đình tổ chức mai táng.

Phía công ty chủ quản cũng ủy quyền cho anh Phương đứng ra giải quyết toàn bộ vụ tai nạn nói trên.

Qua làm việc, tài xế này cho biết việc công ty hỗ trợ số tiền trên cho gia đình nạn nhân là tự nguyện, không bị ép buộc. Công ty này cũng không có đề nghị bồi thường thiệt hại đối với xe ô tô", UBND huyện Sa Pa thông tin.

Đối với phản ánh về hành vi cưỡng đoạt tài sản, UBND huyện Sa Pa cũng cho biết qua làm việc, hai tài xế ô tô nói việc hỗ trợ "chỉ là thỏa thuận dân sự, tự nguyện và không bị ép buộc".

"Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, Công an huyện Sa Pa đã lập hồ sơ giải quyết tin báo và đang tiếp tục điều tra, xác minh, giải quyết theo quy trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nếu có vi phạm", UBND huyện Sa Pa cho hay.

Huyện Sa Pa thừa nhận nhiều hạn chế sau vụ "bắt vạ"

Liên quan đến vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng nêu trên, UBND huyện Sa Pa cũng thừa nhận hạn chế khi công tác báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh chưa kịp thời.

Huyện này cũng thừa nhận phương án xử lí hiện trường còn lúng túng, chưa quyết liệt, hạn chế về kinh nghiệm chỉ đạo trong việc tuyên truyên, vận động xử lí các vụ việc đông người.

Ngoài ra, công tác phối hợp xử lí tình huống giữa lực lượng chức năng với các cơ quan, đơn vị chưa được nhịp nhàng.

Huyện Sa Pa cũng đề nghị xử lí nghiêm các xe trọng tải lớn (xe 3 trục trở lên) vi phạm qui định về cấm lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D trong nhũng ngày lễ, tết, ngày nghỉ cuối tuần.

Ngoài ra, huyện này đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường tránh QL 4D và đường nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa để giảm tình trạng ách tắc giao thông trên QL 4D.

Nhà trường và nạn nhân đã kí cam kết về sử dụng xe mô tô

Liên quan đến vụ tai nạn, cơ quan chức năng cũng đã có xác minh đối với trường PTDTBT&THCS Sa Pả (nơi Hạng A Câu theo học).

Cụ thể, qua làm việc với cô giáo chủ nhiệm lớp 9B và cô giáo dạy môn học cuối cùng vào ngày 1/3/2019, cùng ngày, Hạng A Câu đến trường học bình thường.

Đến 12h cùng ngày, sau khi kết thúc tiết học thứ 5, Hạng A Câu ra về và đã sử dụng xe mô tô tham gia giao thông và gây ra tai nạn.

"Bản thân Hạng A Câu khi điều khiển phương tiện xe mô tô tham gia giao thông vào ngày 1/3/2019 nhà trường không biết.

Trong năm 2018, khi phát hiện thấy Hạng A Câu sử dụng xe mô tô đi đến trường, đại diện nhà trường cùng UBND xã Sa Pả đã nhắc nhở và ký cam kết giữa nhà trường với Hạng A Câu cùng đại diện gia đình", phía UBND huyện Sa Pa cho biết.

Toàn cảnh vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn

Theo UBND huyện Sa Pa, vụ tai nạn khiến một người tử vong xảy ra vào 12h15' ngày 1/3/2019, trên quốc lộ 4D, thuộc địa phận thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, khoảng 12h6' cùng ngày, Hạng A Câu (SN 2004, thôn Suối Hồ, Sa Pả, học sinh trên địa bàn) điều khiển xe mô tô BKS 24B2-15050 theo hướng Lào Cai - thị trấn Sa Pa.

Khi đi đến đoạn cua tại Km 108+600 quốc lộ 4D, xe máy do Hạng A Câu điều khiển đã va chạm với xe ô tô BKS 24A-02919 do Nguyễn Trọng Nghĩa (SN1989; TP Lào Cai) điều khiển theo hướng ngược lại.

Sau đó, xe mô tô và Hạng A Câu bị văng, va chạm với xe ô tô khách BKS 29B-61399 (Hãng xe Sao Việt) do Nguyễn Đức Phương (SN 1972, Ninh Bình) điều khiển hướng Lào Cai - thị trấn Sa Pa.

Hậu quả, Hạng A Câu tử vong tại chỗ, xe mô tô BKS 24B2-15050, xe ô tô BKS 24A- 02919 bị hư hỏng.

Theo báo cáo của UBND huyện Sa Pa, do tai nạn xảy ra tai vi trí cua gấp, phương tiện và nạn nhân chiếm gần hết lòng đường QL4D nên sau khi xảy ra tai nạn các phương tiện xe ô tô không lưu thông được, dẫn tới tắc đường.

Khi Công an huyện Sa Pa chuẩn bị tiến hành di chuyển phương tiện, tử thi để phân luồng giao thông thì gia đình Hạng A Câu đã tập trung đông người, cùng một số người dân khác có mặt tai hiện trường cản trở, không cho di chuyển phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn, không cho khám nghiệm tử thi, đưa tử thi đến vị trí khác để tổ chức khám nghiệm.


"Bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Sa Pa: Sẽ xử lí nếu gia đình nạn nhân cưỡng đoạt 200 triệu đồng 'Bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Sa Pa: Sẽ xử lí nếu gia đình nạn nhân cưỡng đoạt 200 triệu đồng Cả bản "bắt vạ" đòi 400 triệu sau tai nạn: Tài xế ô tô không có lỗiCả bản 'bắt vạ' đòi 400 triệu sau tai nạn: Tài xế ô tô không có lỗi
chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.