'Bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: 'Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường'

Về vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh này cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra, công an có lúng túng và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.
Bắt vạ 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường - Ảnh 1.

Hiện trường vụ "bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai. (Ảnh: Dân trí).

Sau vụ 'bắt vạ' 400 triệu, yêu cầu công an điều tra

Liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai, ngày 4/3, chúng tôi đã có trao đổi với ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai để cập nhật thêm thông tin.

Về vụ người dân "bắt vạ", theo ông Sơn, hướng chỉ đạo của tỉnh Lào Cai trước mắt là giao cho công an huyện Sa Pa, yêu cầu khám nghiệm hiện trường, điều tra... theo qui định của pháp luật để xác định lỗi vi phạm của ai.

Thứ hai, theo ông Sơn, cần xác định số tiền 200 triệu đã đưa cho người dân là tiền gì, theo qui định nào?

"Quan điểm của tỉnh là có thể sẽ hỗ trợ cho gia đình nạn nhân tử vong nhưng phải theo qui định pháp luật. Ví dụ khi xảy ra tai nạn giao thông thì có bảo hiểm, chế độ chính sách cho người nghèo. Còn theo qui định pháp luật, bên nào sai phải bồi thường", ông Trần Ngọc Sơn nói.

Thứ ba, theo ông Sơn, nạn nhân tử vong trong vụ việc là Hạng A Câu (15 tuổi, học sinh nội trú). Do đó, đối với phía nhà trường của học sinh này cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm khi học sinh điều khiển xe máy nhưng chưa đủ tuổi.

"Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường", Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai nói.

Theo vị này, hiện việc "đúng sai chưa rõ" và tạm thời có thể giải quyết bằng việc ứng tiền cho người dân. Tiếp đó, cơ quan chức năng phải điều tra, làm rõ cũng như tuyên truyền vận động người dân và có biện pháp giải quyết.

"Trong vụ việc này, Công an huyện Sa Pa giải quyết về mặt tình được nhưng về mặt lí thì còn nhiều vấn đề phải xem xét.

Cụ thể là việc xử lí điểm nóng chưa tinh tế. Với vụ việc này cần khoanh vùng tai nạn, bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông để tránh ùn tắc.

Lực lượng chức năng tại hiện trường cũng cần báo cáo ngay với Ban ATGT để có phương án. Đây là vụ tai nạn đầu tiên mà người dân kéo đến đòi bồi thường và công an có lúng túng trong khi xử lí", ông Sơn cho hay.

Cũng theo ông Trần Ngọc Sơn, sáng nay, Công an huyện Sa Pa sẽ có báo cáo cụ thể về diễn biến của vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau vụ tai nạn.

"Sáng nay, Phó Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu thu thập tài liệu, chứng cứ, họp với công an Sa Pa để có hướng giải quyết. Đồng thời, hướng tiếp theo là giao cho UBND huyện Sa Pa trực tiếp làm việc với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng", ông Sơn cho biết thêm.

Bắt vạ 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân trí).

Tâm lí bênh người có quan hệ trong vụ "bắt vạ" 400 triệu

Cũng liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau vụ tai nạn, chúng tôi đã có trao đổi với Nhà xã hội học PGS. TS Trịnh Hoà Bình.

PGS. TS Trịnh Hòa Bình cho biết, có thể nhìn nhận việc người dân "bắt vạ" trong bối cảnh quan hệ làng xã, họ tộc, láng giềng...

"Đây là tâm lí tiểu nông, bênh vực cho người có quan hệ, không hiểu biết về pháp luật cũng như bất chấp đúng sai. Hoặc người dân có thể hiểu biết về pháp luật nhưng vẫn hành xử theo tinh thần làng xóm, họ hàng. Đây cũng là căn bệnh chung, lạc hậu và không tôn trọng luật pháp", PGS. TS Trịnh Hòa Bình nói.

Trước đó, khoảng 11h40 ngày 1/3, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên QL4D tại Km108+600 thuộc địa bàn xã Sa Pả (huyện Sa Pa, Lào Cai).

Thời điểm trên, Hạng A Câu (15 tuổi, Sa Pả) điều khiển xe máy di chuyển trên QL4D theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm vào ô tô do Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, TP Lào Cai) điều khiển.

Vụ tai nạn đã khiến Hạng A Câu tử vong. Sau đó, người nhà nạn nhân và người dân địa phương đã đòi tài xế Nghĩa bồi thường 400 triệu đồng mới cho công an khám nghiệm hiện trường.

Vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếngVụ người dân 'bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếng Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để 'bắt đền' 400 triệu Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu
chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.