Ủy ban ATGT Quốc gia: 'Bắt vạ' 400 triệu đồng ngay sau tai nạn là vi phạm pháp luật

Về vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng ở Lào Cai, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá hành vi đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông.
Ủy ban ATGT Quốc gia: Bắt vạ 400 triệu đồng ngay sau tai nạn là vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Hiện trường vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai. (Nguồn ảnh: VOV).

Liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai, ngày 4/3, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị xác minh.

Cụ thể, vào cùng ngày, đơn vị này nhận được báo cáo của Ban ATGT huyện Sa Pa (Lào Cai) báo cáo diễn biến, kết quả giải quyết vụ việc nêu trên.

Theo đó, khoảng 12h15' ngày 1/3/2019, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người tử vong đã xảy ra trên QL4D, thuộc địa bàn thôn Sa Pả (xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai).

Sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Sa Pa đã nhanh chóng tổ chức lực lượng đến hiện trường, bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo qui định.

Tuy nhiên, khi Công an huyện Sa Pa chuẩn bị tiến hành di chuyển phương tiện, tử thi nạn nhân để phân luồng giao thông thì gia đình nạn nhân cùng một số người dân khác có mặt tại hiện trường cản trở, không cho di chuyển phương tiện giao thông liên quan đến tai nạn.

Những người này không cho khám nghiệm tử thi, đưa tử thi đến vị trí khác để tổ chức khám nghiệm, yêu cầu hai lái xe ô tô bồi thường 400 triệu đồng mới cho di chuyển.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Sa Pa, việc người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông phương tiện qua khu vực này.

Được biết, khi các cơ quan chức năng huyện tổ chức cho hai lái xe ô tô liên quan đến vụ tai nạn hỗ trợ số tiền 200 triệu đồng thì gia đình nạn nhân mới đồng ý cho di chuyển tử thi ra ngoài QL4D để khám nghiệm; đồng ý cho di chuyển các phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn để thông tuyến QL4D.

Đáng chú ý, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Về vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng nêu trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu tăng cường tuần tra phát hiện để ngăn chặn và xử lí nghiêm những hành vi vi phạm TTATGT của thanh, thiếu niên, không để xảy ra tình trạng điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo qui định.

Vụ đòi "bồi thường" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai: "Ép" tài xế đưa tiền có thể bị xử lý hình sự?Vụ đòi 'bồi thường' 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai: 'Ép' tài xế đưa tiền có thể bị xử lý hình sự? "Bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: "Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường"'Bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: 'Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường' Vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếngVụ người dân 'bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếng
chọn