Vụ 'bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn: Chủ tịch Lào Cai yêu cầu điều tra đối tượng chống đối

Về vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu điều tra các đối tượng có hành vi gây mất trật tự công cộng, chống đối, cản trở lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Vụ bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn: Chủ tịch Lào Cai yêu cầu điều tra đối tượng chống đối - Ảnh 1.

Hiện trường vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa, Lào Cai. (Ảnh: VOV).

Yêu cầu điều tra đối tượng chống đối vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng

Liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở huyện Sa Pa, Lào Cai đang gây xôn xao dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Đặng Xuân Phong đã có văn bản chỉ đạo.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, vào 12h15 ngày 1/3/2019, trên quốc lộ 4D thuộc địa phận thôn Sa Pả (xã Sa Pả, huyện Sa Pa) xảy ra tai nạn nghiêm tọng khiến 1 người tử vong.

Về vụ tai nạn nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Sa Pa chỉ đạo Công an huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông.

Giao huyện Sa Pa chỉ đạo, điều tra các đối tượng có hành vi gây mất trật tự công cộng, chống đối, cản trở lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; sớm củng cố hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu huyện Sa Pa chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn sử dụng các tài liệu, hình ảnh, chứng cứ thu được tổ chức họp mời UBND các xã liên quan, các tổ chức đoàn thể và các thôn, bản của địa phương để tuyên truyền, đấu tranh, làm rõ về các hành vi vi phạm pháp luật như:

Tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, cản trở lực lượng chức năng thực thi công vụ; đòi tiền không đúng quy định (nếu có) của các cá nhân và các hộ gia đình; đề xuất lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo UBND trước ngày 15/3/2019.

Trao đổi nhanh với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết hôm nay đơn vị sẽ họp với huyện Sa Pa để thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia cũng như tỉnh Lào Cai.

"Ngày hôm qua, các đơn vị liên quan đang làm báo cáo, hoàn thiện hồ sơ theo chỉ đạo", ông Sơn cho biết thêm.

"Người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng là xem nhẹ pháp luật"

Trong khi chờ phía cơ quan chức năng Lào Cai xử lí vụ việc trên, chúng tôi đã có liên hệ với TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản GTVT để thông tin thêm về vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn.

TS Nguyễn Xuân Thủy cho biết, trong trường hợp này, nếu lái xe ô tô không sai thì không có chuyện phải đền bù.

"Tai nạn chết người là điều không ai muốn. Lái xe ô tô nếu không sai thì có thể đưa cho gia đình nạn nhân một số tiền mang tính tình cảm để lo mai táng. Còn trong trường hợp lái xe ô tô sai, hoặc hai bên cùng có lỗi... thì việc đền bù phải tuân theo qui định pháp luật", TS Thủy nói.

Về việc người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng, TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng cơ quan chức năng cần giải quyết chuẩn mực, bình tĩnh.

"Thứ nhất, cơ quan chức năng cần giải thích cho gia đình nạn nhân về vấn đề tuân thủ qui định pháp luật. Không thể để chuyện cứ có người tử vong là bắt người trong cuộc phải đền bù ngay lập tức. Đây là điều không thể chấp nhận được", TS Thủy cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Thủy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ.

"Trường hợp xác định lái xe ô tô sai thì phải chịu trách nhiệm theo qui định của pháp luật. Việc đền bù bao nhiêu tiền phải có quyết định của tòa án chứ không phải theo gia đình nạn nhân.

Tai nạn là chuyện bất khả kháng, không thể bắt người khác đền tiền khi chưa rõ đúng sai, chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Việc người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng là xem nhẹ pháp luật, khuyến khích những hành động sai trái", TS Nguyễn Xuân Thủy nói thêm.

Trưa ngày 1/3, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên QL4D tại Km108+600 thuộc địa bàn xã Sa Pả (huyện Sa Pa, Lào Cai).

Thời điểm trên, Hạng A Câu (15 tuổi, Sa Pả) điều khiển xe máy di chuyển trên QL4D theo hướng Lào Cai - Sa Pa và đâm vào ô tô do Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, TP Lào Cai) điều khiển.

Vụ tai nạn đã khiến Hạng A Câu tử vong. Sau đó, người nhà nạn nhân và người dân địa phương đã đòi tài xế Nghĩa bồi thường 400 triệu đồng mới cho công an khám nghiệm hiện trường.

Ủy ban ATGT Quốc gia: "Bắt vạ" 400 triệu đồng ngay sau tai nạn là vi phạm pháp luậtỦy ban ATGT Quốc gia: 'Bắt vạ' 400 triệu đồng ngay sau tai nạn là vi phạm pháp luật "Bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: "Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường"'Bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: 'Quan điểm là không có chuyện ép lái xe ô tô phải bồi thường' Vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếngVụ người dân 'bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếng
chọn