Vụ người dân “bắt đền” 400 triệu đối với hai tài xế: ‘Cần khởi tố vụ án để điều tra’

“Để chứng minh được có hay không việc tự nguyện trả tiền của hai người tài xế và việc cưỡng đoạt tài sản của người dân thì theo tôi cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra…”, LS Trần Tuấn Anh nói.

Liên quan đến vụ việc người dân không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu hôm 1/3, tại tỉnh Lào Cai, ngày 3/3 chúng tôi trao đổi với LS Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Hà Nội).

LS Tuấn Anh bày tỏ quan điểm: Thứ nhất, việc người dân để thi thể nạn nhân ở giữa nơi công cộng, giữa lòng đường dẫn đến ùn tắc giao thông đã có dấu hiệu của hành vi "gây rối trận tự công cộng" theo qui định của điều 318 BLHS.

Thứ hai, việc người dân ép tài xế phải bồi thường mà không có bất kì một quyết định nào của cơ quan nhà nước khi chưa có sự phân giải của pháp luật, lợi dụng đông người gây sức ép, gây khó khăn, buộc tài xế phải bồi thường dẫn đến có dấu hiệu của hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Vụ người dân “bắt đền” 400 triệu đối với hai tài xế: ‘Cần khởi tố vụ án để điều tra’ - Ảnh 1.

Luật sư Trần Tuấn Anh bày tỏ quan điểm trong vụ việc người dân không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu hôm 1/3. (Ảnh: NVCC).

"Để chứng minh được có hay không việc tự nguyện trả tiền của hai người tài xế và việc cưỡng đoạt tài sản của người dân thì theo tôi cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra.

Cũng qua sự việc này, người dân cũng cần rút kinh nghiệm, việc bồi thường nếu không thỏa đáng sẽ có tòa án giải quyết hoặc trên cơ sở tự nguyện giữa người gây ra tai nạn và phía bị hại, chứ không thể bắt ép, giữ người gây tai nạn để yêu cầu bồi thường, điều đó rất dễ dẫn đến hành vi 'cưỡng đoạt tài sản' theo qui định của BLHS", LS Tuấn Anh nói.

Cũng theo vị LS, trước đây người Việt Nam luôn có tâm lí xe lớn phải đền xe bé, dù là xe bé có sai luật, gây ra tai nạn (ví dụ: người đi xe máy phải đền người đi bộ, người đi ô tô phải đền người đi xe máy…). Nhưng quan điểm đó không còn phù hợp với pháp luật.

Vị LS cho biết thêm: "Bây giờ một người đi bộ mà gây ra tai nạn giao thông dẫn đến người đi ô tô không may bị thiệt hại về tài sản hoặc hậu quả nghiêm hơn là dẫn đến chết người, thì người đi bộ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Bởi mọi đối tượng tham gia giao thông đều bình đẳng như nhau, mọi người đều phải tuân thủ luật khi tham gia giao thông.

Vụ người dân “bắt đền” 400 triệu đối với hai tài xế: ‘Cần khởi tố vụ án để điều tra’ - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn hôm 1/3. (Ảnh: CTV).

Do đó, những hành vi trên trong vụ việc cần phải có cơ quan điều tra để xác định lỗi của ai, sau đó mới kết luận được việc có hay không có vụ án hình sự, trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ việc…".

Như đã đưa tin, vào khoảng 12h trưa 2/3, trên đường Quốc lộ 4D hướng Lào Cai - Sapa, chiếc xe máy BKS 24B2 - 15050 do anh H.A.C. (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) điều khiển, đến Km 108+600 (đoạn qua xã Sa Pả) đã xảy ra va chạm với xe ô tô do tài xế Nguyễn Trọng Nghĩa (30 tuổi, trú tại huyện Sapa) điều khiển, chạy hướng ngược chiều.

Sau va chạm, anh C. ngã ra đường và bị xe ô tô khách, BKS 29B-613.99  va phải, sự việc khiến anh C. tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, rất đông người nhà cùng dân nơi anh C. cư trú cũng kéo đến vây kín, người nhà nạn nhân C. đã yêu cầu 2 tài xế phải bồi thường ngay 400 triệu đồng thì mới chịu đưa thi thể anh C. đi, gây khó khăn cho công tác giải quyết tai nạn của lực lượng chức năng.

Chỉ đến khi 2 tài xế chấp nhận bồi thường số tiền 200 triệu đồng thì gia đình anh C. mới rời đi.

Sự việc trên nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ, nhiều người tỏ thái độ bức xúc với cách hành xử của người nhà nạn nhân C., bởi chưa biết ai đúng ai sai trong vụ việc nhưng người dân đã "bắt đền" 2 tài xế 400 triệu đồng.

Mặt khác, nạn C. cũng chưa đủ 18 tuổi để điều khiển phương tham gia giao thông theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Điều 318 BLHS năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng như sau:

"1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm."

Theo quy định tại Điều 170 BLHS năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếngVụ người dân 'bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Lào Cai: Cơ quan chức năng lên tiếng Vụ người dân “bắt đền” 400 triệu đối với hai tài xế: ‘Cần khởi tố vụ án để điều tra’Vụ người dân “bắt đền” 400 triệu đối với hai tài xế: ‘Cần khởi tố vụ án để điều tra’ Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để 'bắt đền' 400 triệu Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu
chọn