'Bắt vạ' 400 triệu sau tai nạn ở Sa Pa: Sẽ xử lí nếu gia đình nạn nhân cưỡng đoạt 200 triệu đồng

Về vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai đã cung cấp một số thông tin mới.
Bắt vạ 400 triệu sau tai nạn ở Sa Pa: Sẽ xử lí nếu gia đình nạn nhân cưỡng đoạt 200 triệu đồng  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Lào Cai.

Lào Cai xử lí vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng thế nào?

Liên quan đến vụ người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa, Lào Cai, ngày 11/3, UBND tỉnh này đã tổ chức cuộc họp nghe các cơ quan chức năng báo cáo.

Theo báo cáo của Công an huyện Sa Pa, kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường cho thấy, Hạng A Câu điều khiển xe máy đã lấn sang làn đường ngược chiều, vượt xe không đảm bảo an toàn và đâm vào xe ô tô con. Sau đó, Hạng A Câu ngã ra đường và bị xe ô tô khách chèn qua dẫn đến tử vong.

Điều tra ban đầu cho thấy, Hạng A Câu vi phạm Luật Giao thông đường bộ về sử dụng làn đường, qui định vượt xe và chưa đủ tuổi lái xe.

Ngoài ra, theo kết quả khám nghiệm hiện trưởng, tài xế ô tô con Nguyễn Trọng Nghĩa không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ngày 12/3, chúng tôi đã có trao đổi với ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai để làm rõ thêm về vụ việc.

Theo ông Sơn, ngày hôm qua, phía Công an mới chỉ họp báo cáo sơ bộ, chưa có báo cáo chính thức bằng văn bản.

"Báo cáo cho thấy, nạn nhân trong vụ tai nạn là Hạng A Câu sai hoàn toàn, tài xế ô tô con không có lỗi", ông Sơn nói.

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cũng cho biết tỉnh này đã yêu cầu huyện Sa Pa phải chỉ đạo tổ chức họp với người dân ở Sa Pa.

"Tổ chức họp nhằm tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, lên án hành vi sai trái trong vụ việc. Sau đó sẽ họp với gia đình nạn nhân.

Về phía gia đình nạn nhân, phương án là nếu có hành vi cưỡng đoạt tài sản thì sẽ xử lí theo qui định pháp luật.

Nếu gia đình nạn nhân không có hành vi cưỡng đoạt, lái xe tự nguyện đưa số tiền 200 triệu đồng thì vấn đề này sẽ không giải quyết nữa", ông Sơn cho biết.

Theo vị này, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu làm rõ có hay không việc tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ khi xảy ra vụ tai nạn và nếu có thì phải xử lí.

"Nếu không có thì cơ quan chức năng huyện Sa Pa phải làm rõ việc tại sao tai nạn xảy ra vào giữa trưa nhưng đến tối mới khám nghiệm xong tử thi.

Các nội dung trên phía huyện Sa Pa phải triển khai thực hiện ngay, không chờ đợi", ông Sơn nhấn mạnh.

Toàn cảnh vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn

Khoảng 12h15' ngày 1/3/2019, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người tử vong (Hạng A Câu, 15 tuổi) đã xảy ra trên QL4D, thuộc địa bàn thôn Sa Pả (xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai).

Sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Sa Pa đã nhanh chóng tổ chức lực lượng đến hiện trường, bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo qui định.

Tuy nhiên, khi Công an huyện Sa Pa chuẩn bị tiến hành di chuyển phương tiện, tử thi nạn nhân để phân luồng giao thông thì gia đình nạn nhân cùng một số người dân khác có mặt tại hiện trường cản trở, không cho di chuyển phương tiện giao thông liên quan đến tai nạn.

Những người này không cho khám nghiệm tử thi, đưa tử thi đến vị trí khác để tổ chức khám nghiệm, yêu cầu hai lái xe ô tô bồi thường 400 triệu đồng mới cho di chuyển.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Sa Pa, việc người dân "bắt vạ" 400 triệu đồng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông phương tiện qua khu vực này.

Được biết, khi các cơ quan chức năng huyện tổ chức cho hai lái xe ô tô liên quan đến vụ tai nạn đưa số tiền 200 triệu đồng thì gia đình nạn nhân mới đồng ý cho di chuyển tử thi ra ngoài QL4D để khám nghiệm; đồng ý cho di chuyển các phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn để thông tuyến QL4D.

Cả bản "bắt vạ" đòi 400 triệu sau tai nạn: Tài xế ô tô không có lỗiCả bản 'bắt vạ' đòi 400 triệu sau tai nạn: Tài xế ô tô không có lỗi Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì?Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì? Vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn: Chủ tịch Lào Cai yêu cầu điều tra đối tượng chống đốiVụ 'bắt vạ' 400 triệu đồng sau tai nạn: Chủ tịch Lào Cai yêu cầu điều tra đối tượng chống đối
chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.