Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì?

Trường học có thể là thử thách đối với bất kì học sinh nào, nhưng nhiều người LGBT trẻ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng bị bắt nạt và quấy rối đáng báo động!
Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì? - Ảnh 1.

Một học sinh LGBT bị bạn bè bắt nạt tại trường học. (Ảnh: Wikimedia Common)

Trường học phải là nơi an toàn cho mọi học sinh, là nơi hàng đầu cho việc học tập, phát triển và xây dựng nền tảng cho một tương lai thành công.

Trường học có thể là thử thách đối với bất kì học sinh nào, nhưng nhiều người LGBT trẻ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng bị bắt nạt và quấy rối đáng báo động. "Hành vi kì thị và bắt nạt người đồng tính và song tính" (homophobic & biphobic) là khi một người bị phân biệt đối xử và đối xử bất công bởi những người khác vì họ là người LGBTIQ hoặc bị coi là như vậy (những người không phải đồng tính hoặc song tính cũng có thể là nạn nhân của hiện tượng này nếu có ai đó nghĩ rằng họ như vậy).

"Hành vi kì thị và bắt nạt người chuyển giới" (transphobic) xảy ra khi một người bị phân biệt đối xử và đối xử bất công bởi những người khác vì bản dạng giới của họ không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra hoặc có lẽ vì họ không tuân thủ vai trò rập khuôn hoặc những chuẩn mực về giới tính của mình.

(Định nghĩa trên được lấy từ LGBT Foundation)

Nghiên cứu gần đây của Stonewall cho thấy:

- 55% sinh viên LGBT báo cáo đã từng là nạn nhân của sự kì thị và bắt nạt người đồng tính, người song tính và người chuyển giới.

- 9 trên 10 giáo viên trung học nói rằng học sinh trong trường của họ đã bị "bắt nạt đồng tính". Ở các trường tiểu học, 45% giáo viên báo cáo hành vi "bắt nạt đồng tính" có trong các học sinh.

- Gần 25% học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính trải qua sự đe doạ trực tuyến và gần 10% bị đe dọa qua tin nhắn điện thoại.

Những ngôn từ được sử dụng để chống lại những học sinh LGBT như vậy là không thể chấp nhận được. Học sinh LGBT, cũng giống như bất kỳ học sinh nào khác, xứng đáng được đối xử với sự tôn trọng, khoan dung và thái độ đàng hoàng bởi vì trên thực tế, việc quan tâm xét nét đến xu hướng tính dục và bản dạng giới của một người là không cần thiết.

Bất chấp phạm vi của vấn đề, không có nhiều trường học phản ứng lại với định kiến về LGBT. Chỉ một nửa trong số học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính báo cáo các trường học của họ nói rằng bắt nạt đồng tính là sai và thậm chí ít hơn đối với các trường đức tin (trường dạy về tôn giáo ở Anh), chỉ ở mức 37%.

Ngôn ngữ

Một trong những điều mấu chốt cần phải nhớ là từ ngữ của homophobic, biphobic hoặc transphobic có thể gây tổn thương như thế nào. Điều rất quan trọng là phải đối phó với các thuật ngữ xúc phạm được sử dụng để mô tả người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới, nhưng những bình luận thường ngày có thể bị bỏ qua, chẳng hạn như một tình huống tiêu cực lại dùng từ "gay" để miêu tả, cũng có thể rất nguy hại.

Điều này cực kỳ phổ biến - 90% sinh viên, ít nhất một lần, đã sử dụng từ "gay", trong bối cảnh tiêu cực. Sự hiện diện của từ ngữ homophobic có liên quan mạnh mẽ đến bắt nạt và đe dọa. Trong các trường học mà học sinh thường xuyên nghe thấy những từ ngữ homophobic, 68% học sinh đồng tính bị bắt nạt, trái ngược với 37% ở các trường học mà ngôn ngữ homophobic hiếm khi hoặc không bao giờ xuất hiện.

Thường thì trẻ em và thanh niên có thể không nhận ra cách nói này có thể gây khó chịu như thế nào. Nhưng những bình luận bâng quơ có thể làm hủy hoại nghiêm trọng đến lòng tự trọng của học sinh đồng tính, hơn 4/5 học sinh đồng tính báo cáo rằng họ cảm thấy khổ sở khi nghe từ "gay" được sử dụng theo cách này.

Nếu bạn nghe thấy ai đó sử dụng loại từ ngữ này, hãy phản đối nó. Hỏi họ tại sao họ chọn những từ đó để miêu tả một tình huống như thế này chứ không phải bằng cách sử dụng một từ khác, chẳng hạn như "phiền phức" hay "thật tệ". Điều này có thể khiến họ nhận ra thứ ngôn ngữ họ đã dùng lúc trước không phù hợp như thế nào trong bối cảnh này. 

Nếu họ không có vấn đề gì với người đồng tính, tại sao họ lại liên tưởng từ "gay" với ý nghĩa tiêu cực như vậy? Tất nhiên, bạn cũng cần nhận thức được cách dùng từ của chính mình và nếu bạn đã sử dụng loại ngôn ngữ này cho mình, điều quan trọng là phải nhận ra thiệt hại mà nó có thể gây ra và ngừng sử dụng nó ngay từ bây giờ.

Cũng có nhiều những kiểu dùng từ thiếu tinh tế, bao gồm những từ gợi lên định kiến về giới tính, chẳng hạn như nói với ai đó "đàn ông lên đi" hay "mạnh mẽ lên đi" cũng có thể gây ra sự bối rối, đặc biệt là khi hướng vào người chuyển giới. Một lần nữa, hãy phản đối việc sử dụng loại ngôn ngữ này - vì nhiều người chưa bao giờ nghĩ đến việc nó có thể gây tổn thương và tổn hại như thế nào.

Vấn nạn bị bắt nạt tại trường học, học sinh LGBT nên và không nên làm gì? - Ảnh 2.

Dòng chữ trên hình: "Tại sao Davina lại quá sợ hãi khi phải đến trường ngày hôm nay? Hành vi bắt nạt không hề vô hại." cùng với dãy tủ đồ bị viết chằng chịt những từ ngữ miệt thị. Đây là một hình ảnh từ chiến dịch quảng cáo 'Chống lại vấn nạn bắt nạt LGBT" của Lauren Swanson, cho thấy việc bị bắt nạt ở trưởng ảnh hưởng đến tinh thần và nhận thức của học sinh LGBT nhiều như thế nào. Cảm giác tự ti, mặc cảm, trốn tránh sẽ luôn bám theo họ nếu cứ luôn bị bắt nạt theo những cách như thế này.

Mẹo đối phó với hành vi bắt nạt LGBT

- Nếu bạn bị bắt nạt theo cách này, bạn cần nói với cha mẹ và báo cáo với giáo viên.

- Ghi chép những lời nói hoặc hành vi xấu. Nếu bạn đang bị bắt nạt trực tuyến hoặc qua phương tiện truyền thông xã hội, hãy chụp ảnh màn hình và giữ chúng làm bằng chứng để cho bố mẹ bạn, nhà trường hoặc cảnh sát biết.

- Nếu bạn cảm thấy không thể nói chuyện với cha mẹ hoặc giáo viên của mình, có lẽ sẽ có một người lớn khác mà bạn tin tưởng rằng bạn có thể nói chuyện và có thể nhận sự giúp đỡ từ họ.

- Nếu bạn cảm thấy có thể, hãy lờ đi những kẻ bắt nạt, và đừng phản ứng lại với họ, vì phản ứng tiêu cực của bạn chính là những gì mà họ mong đợi. Đặc biệt lưu ý, nếu bạn cảm thấy họ có thể trở nên hung hăng, đừng đặt mình vào tình huống nguy hiểm đó vì sự an toàn của bạn quan trọng hơn cả.

- Nếu sự bắt nạt này phát triển thành mối đe dọa hay bạo lực, thì nó nên được báo cho cảnh sát như là một tội ác thù ghét. Nhiều lực lượng cảnh sát có các đơn vị chuyên môn để đối phó với các sự cố này.

- Nếu trường của bạn không làm điều đó, tại sao không yêu cầu họ thực hiện một số hành động về tình trạng bắt nạt người LGBT? Đôi khi, thông qua giáo dục, điều này có thể giúp mọi người hiểu thêm và giúp họ nhận ra ảnh hưởng của hành động và hậu quả mà chúng có thể đem lại.

(Tất cả số liệu thống kê đã được lấy từ "The School Report" của Stonewall)

Nỗi đau sau công khai đồng tínhNỗi đau sau công khai đồng tính Những biểu tượng lịch sử nổi tiếng thế giới là người đồng tínhNhững biểu tượng lịch sử nổi tiếng thế giới là người đồng tính 10 nguyên nhân khiến tình cảm của nhiều cặp đồng tính không thể kéo dài quá 3 tháng 10 nguyên nhân khiến tình cảm của nhiều cặp đồng tính không thể kéo dài quá 3 tháng
chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.