Tạm dừng dự án Nhà máy phong điện vì để mất 140 ha rừng

Tỉnh Bình Định quyết định tạm dừng thực hiện dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1 tại Khu kinh tế Nhơn Hội do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng chặt phá, cháy rừng cây phi lao tại đây.
avatar_1570153275804

Hơn 140 ha rừng dương nằm trong diện tích được giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai để thực hiện dự án bị cưa, đốt sạch. (Ảnh: Trương Định)

Đó là kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trong cuộc họp giải quyết việc phá rừng phi lao (rừng dương) tại khu vực dự án trên, do Công ty CP Phong điện Phương Mai làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao Ban Quản (BQL) Khu kinh tế yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 khẩn trương xây dựng tường rào bảo vệ và thực hiện trồng lại rừng cây phi lao đã bị chặt phá, bị cháy nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan theo quy định. 

“Khi nào nhà đầu tư thực hiện hoàn thành công tác trồng lại rừng cây phi lao đảm bảo theo quy định mới xem xét việc tiếp tục triển khai dự án. Nếu nhà đầu tư không triển khai, thực hiện, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án”, ông Dũng nêu rõ.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với BQL Khu kinh tế, UBND các huyện Phù Cát, Tuy Phước khẩn trương điều tra làm rõ các đối tượng chặt phá rừng cây phi lao tại khu vực dự án trên, xử nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho tỉnh. Giao Sở NN&PTNT hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện trồng lại rừng cây phi lao đã bị chặt phá, bị cháy.

Như Tin Phong phản ánh, hơn 140ha rừng dương lá chắn thiên tai cho hàng ngàn người dân ở 2 huyện Tuy Phước và Phù Cát, tỉnh Bình Định bất ngờ bị cưa phá, đốt sạch. Tại hiện trường, cả khu rừng dương rộng bạt ngàn giờ bị cưa, đốt sạch, trơ gốc. Ước tính hàng trăm ngàn cây dương đường kính từ 10cm - 50cm, tuổi từ 5 đến 40 năm bị cưa phẳng sát gốc.

Hiện trường còn cho thấy, các đối tượng sử dụng cưa máy và các phương tiện cơ giới để mở đường phá rừng. Sau khi cưa hạ, cây lớn được vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ, còn hiện trường được dọn dẹp và đốt cháy nhiều lần để xóa dấu vết, làm cũ vết cưa hạ.  Đó là diện tích rừng được UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty CP Phong điện Phương Mai quản là bị cưa phá, đốt sạch.

giải với Tin Phong về vụ việc này, ông Trương Văn Phúc, Phó Giám đốc Công ty CP Phong điện Phương Mai, cho biết: Phía doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong việc bảo vệ diện tích rừng này.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ rừng phía doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bởi các đối tượng vào chặt phá, đốt rừng rất manh động dùng cả hung khí dọa nạt, đuổi đánh khi bị ngăn cản. Ông Phúc khẳng định phía doanh nghiệp không có chuyện vào đây để chặt phá, đốt rừng và cũng không “bật đèn xanh” cho các đối tượng vào phá rừng.

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh ông Hồ Quốc Dũng cho biết, đây là diện tích nằm trong Khu kinh tế nhưng đã được chuyển đổi không còn chức năng rừng phòng hộ. Tỉnh đã giao mặt bằng này cho nhà đầu tư để thực hiện dự án Nhà máy phong điện Phương Mai 1, nhà đầu tư có trách nhiệm quản , bảo vệ.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy phong điện Phương Mai 1 được BQL Khu kinh tế Nhơn Hội cấp giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy trong thời gian 3 năm (2009 - 2011) dự kiến đưa vào vận hành quý 1/2011. Nhà máy có tổng công suất 30MW, tổng diện tích quy hoạch khoảng 143 ha tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Tuy nhiên kể từ ngày khởi công đến nay, dự án không triển khai thực hiện. UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần gia hạn và yêu cầu chủ dự án triển khai xây dựng dự án.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.