Tân Tạo xin hoãn BCTC kiểm toán năm 2023, kiến nghị ngừng gây áp lực lên các kiểm toán viên

Tân Tạo vừa gửi tờ trình về việc xin tạm hoãn công bố BCTC và báo cáo thường niên năm 2023 do doanh nghiệp không tìm được công ty kiểm toán. Bên cạnh đó, Tân Tạo cũng kiến nghị UBCKNN và HOSE cần yêu cầu cán bộ, nhân viên ngừng gây áp lực lên các kiểm toán viên.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) vừa có tờ trình gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc xin tạm hoãn công bố thông tin Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2023 và báo cáo thường niên (BCTN) năm 2023.

Lý do mà Tân Tạo đưa ra là ngày 5/5/2023, công ty đã ký hợp đồng kiểm toán số 113 về soát xét BCTC và kiểm toán BCTC năm 2023 với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính kế toán và Kiểm toán Phía nam (Công ty kiểm toán AASCS). 

Song, vào ngày 29/12/2023, AASCS đã gửi thông báo không thực hiện nội dung kiểm toán cho Tân Tạo do không thu xếp được nhân sự và thiếu thời gian.

Theo Tân Tạo, Công ty kiểm toán AASCS ngừng kiểm toán vì hai kiểm toán viên là ông Phùng Văn Thắng và ông Tạ Quang Long đã thực hiện kiểm toán cho Tân Tạo BCTC năm 2022 và BCTC bán niên soát xét năm 2023 đã bị UBCKNN tước giấy phép hành nghề không cho phép 2 kiểm toán viên này được tiếp tục kiểm toán.

“Đây là trường hợp bất khả kháng, sự việc xảy ra khách quan không lường trước được khi đã kết thúc năm tài chính mà Công ty kiểm toán AASCS đột ngột ngừng kiểm toán. 

Công ty Tân Tạo khắc phục bằng cách nỗ lực hết sức liên hệ tất cả công ty kiểm toán trong danh sách 30 công ty kiểm toán được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán năm 2023. 

Nhưng vào thời điểm này, tất cả công ty kiểm toán đều lo sợ khi chứng kiến các công ty đã thực hiện kiểm toán cho ITA đều bị UBCKNN và HOSE cố tình gây khó khăn và tước giấy phép hành nghề như Công ty kiểm toán AASCS (trước đây, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam cũng bị tước giấy phép hành nghề của kiểm toán viên)” trích công văn của Tân Tạo.

“Do vậy, đến nay, Tân Tạo vẫn đang tiếp tục làm việc thuyết phục các công ty kiểm toán”, Tân Tạo cho hay.

Bên cạnh đó, Tân Tạo cũng kiến nghị UBCKNN và HOSE cần yêu cầu cán bộ, nhân viên ngừng gây áp lực lên các kiểm toán viên và cần thể hiện sự khách quan và hỗ trợ các doanh nghiệp niêm yết theo đúng chức năng và nhiệm vụ.

 Trích tờ trình của Tân Tạo. (Nguồn: Tân Tạo).

Từ các nguyên nhân trên Tân Tạo xin tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán và BCTN năm 2023 và xin được hỗ trợ trong việc tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới. Ngay sau khi ký được hợp đồng với công ty kiểm toán mới, Tân Tạo sẽ công bố thông tin công ty kiểm toán mới và thời gian có thể công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2023 và BCTN năm 2023 theo quy định.

Nói thêm về tình hình kinh doanh của Tân Tạo, theo BCTC hợp nhất quý IV/2023 tự lập của doanh nghiệp, luỹ kế năm 2023, Tân Tạo ghi nhận doanh thu thuần 566,7 tỷ đồng cải thiện so với mức âm 1.545 tỷ đồng trong năm 2022. 

Ghi nhận doanh thu tăng cao, lợi nhuận sua thuế năm 2023 của doanh nghiệp cũng đạt mức 205,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 257,9 tỷ đồng.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.