Tập đoàn Hà Đô vay tín chấp 350 tỷ đồng từ chủ dự án An Lạc Green Symphony

Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn Đầu tư An Lạc (chủ dự án An Lạc Green Symphony) cùng do ông Nguyễn Trọng Thông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG) vừa ra nghị quyết thông qua việc vay tín chấp 350 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Đầu tư An Lạc. Thời hạn khoản vay kéo dài 24 tháng kể từ ngày giải ngân và có thể tự động gia hạn nếu cần thiết. Lãi suất vay do hai bên thoả thuận và chưa được thông tin cụ thể. 

Vay tín chấp (tiếng Anh: Unsecured loans) là loại cho vay không có tài sản thế chấp, cầm cố hoặc bảo lãnh của bên thứ ba, việc cho vay chỉ dựa trên uy tín của bản thân khách hàng, cho vay theo chỉ định của Chính phủ.

Tính đến ngày 31/3/2021, Tập đoàn Hà Đô đang vay nợ tài chính 6.016 tỷ đồng, tăng 5% so với số đầu năm. Trong đó, các khoản vay ngân hàng chiếm hơn 83%, kế đến là vay qua phát hành trái phiếu chiếm 21%, phần còn lại là vay từ cá nhân và công ty khác.

Cũng vào thời điểm kết thúc quý I,  báo cáo tài chính của Tập đoàn Hà Đô cho thấy công ty đã thu về toàn bộ số vốn cho An Lạc vay trước đó, cũng theo hình thức vay tín chấp.

Tập đoàn Hà Đô vay tín chấp 350 tỷ đồng từ chủ dự án An Lạc Green Symphony - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý I/2021 của Hà Đô.

Liên quan đến CTCP Tập đoàn Đầu tư An Lạc, công ty thành lập từ năm 2002, hiện do ông Nguyễn Trọng Thông làm người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT. Ông Thông hiện nay cũng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Hà Đô.

An Lạc là chủ đầu tư một số dự án bất động sản tại TP Hà Nội như tiểu khu đô thị Nam La Khê, Hà Đông; chung cư 38 Hoàng Ngân; chung cư Phùng Khoang; nổi bật nhất là dự án An Lạc Green Symphony tại Hoài Đức.

Tiền thân dự án là Khu đô thị Đại học Vân Canh, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho An Lạc làm chủ đầu tư từ năm 2007 nhưng sau đó bị "đắp chiếu" nhiều năm cho đến khi TP Hà Nội có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vào giữa năm ngoái. 

Gần nhất vào cuối tháng 4/2021, An Lạc bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt hành chính vì thi công toà nhà C1-CT thuộc dự án Khu đô thị An Lạc Green Symphony khi chưa được cấp phép.

Tập đoàn Hà Đô vay tín chấp 350 tỷ đồng từ chủ dự án An Lạc Green Symphony - Ảnh 3.

Thi công không phép phần móng, hầm nhà cao tầng trên diện tích rộng hơn 6.000 m2 tại dự án An Lạc Green Symphony. (Ảnh: Thanh Niên).

chọn