Thái Lan: Đội bóng mắc kẹt đối mặt áp lực mới

Sau khi được giải cứu khỏi hang động tăm tối và ngập nước, 12 thiếu niên và huấn luyện viên của đội bóng Lợn hoang phải đối mặt một thử thách mới - sự nổi tiếng.

Giới chức y tế cho biết 12 cậu bé trong độ tuổi 11-16 phải ở trong bệnh viện ít nhất 1 tuần và ở nhà ít nhất 1 tháng sau hành trình giải cứu "nghẹt thở" được cả thế giới chú ý tại hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai - Thái Lan.

Sự nổi tiếng bất đắc dĩ cùng với kỳ vọng đang tăng khiến các em chịu áp lực về việc phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh vô điều kiện của lực lượng cứu hộ.

"Cả thế giới đang dõi theo. Thằng bé bị mắc kẹt trong hang động và mọi người trên thế giới đến cứu nó. Chúng tôi phải trả ơn họ thế nào đây?

Chúng tôi chẳng có gì cả nên thằng bé phải sống tốt" - bà của Duangpetch Promthep, một trong những thiếu niên được giải cứu, bày tỏ.

thai lan doi bong mac ket doi mat ap luc moi

Các thành viên của đội bóng Wild Boars tiếp tục là tâm điểm chú ý sau khi được giải cứu (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, ông Andrea Danese - chuyên gia tại Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học thần kinh thuộc Trường ĐH King (Anh) - nhận định các em cần một cuộc sống càng bình thường càng tốt.

Giới chức Thái Lan đã cấm truyền thông quốc tế đến bệnh viện ở Chiang Rai để phỏng vấn các em và ông Danese cho rằng đây là điều đúng đắn bởi sự chú ý quá mức của truyền thông sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi của các em.

"Cách tốt nhất là cho các em không gian và thời gian để hồi phục. Và hãy để yên cho các em học" - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi.

Chưa hết, ông Jorge Galleguillos, thuộc nhóm 33 thợ mỏ Chile được giải cứu trong một vụ việc tương tự cách đây 8 năm, khuyên bố mẹ các thiếu niên không nên ký hợp đồng với bất cứ luật sư hay nhà báo nào.

"Nhiều người sẽ muốn gia đình các em ký bản quyền viết sách hoặc làm phim. Sau những gì đã xảy ra, thật nguy hiểm khi bạn trở thành người nổi tiếng trên toàn cầu và mọi người muốn điều gì đó từ bạn" - ông Galleguillos cảnh báo.

thai lan doi bong mac ket doi mat ap luc moi Thợ lặn đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái Lan: 'Chúng tôi không phải người hùng'

Là người đầu tiên tìm thấy đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, thợ lặn người Anh không muốn ...

thai lan doi bong mac ket doi mat ap luc moi Những cầu thủ nhí bước khỏi hang và đối diện tương lai vô thừa nhận

Ba cậu bé trong đội bóng Lợn Rừng và huấn luyện viên thuộc về nhóm hàng trăm nghìn người vô quốc tịch sống tại Thái ...

thai lan doi bong mac ket doi mat ap luc moi Tập thiền giúp đội bóng nhí Thái Lan thoát chết kỳ diệu?

Nhiều nguồn tin cho rằng, việc tập thiền khi bị mắc kẹt trong hang động 18 ngày đã giúp huấn luyện viên và các cầu ...

chọn