Để làm được tháp rau câu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như bìa cứng, kéo, dây kim tuyến, súng bắn keo, nơ, giấy kính và các hũ thạch rau câu. Đối với bìa cứng, bạn dùng kéo cắt thành những miếng tròn có kích cỡ từ to đến nhỏ dần. Tùy thuộc vào việc bạn thích làm thành tháp mấy tầng mà cắt số lượng bìa tròn tương ứng. Sau đó, bạn làm theo những bước sau:
Bước 1: Đặt miếng bìa cứng to nhất lên bàn sạch để làm đáy tháp. Cố định các hũ rau câu lên miếng bìa bằng súng bắn keo. Ở bước này, bạn cần lưu ý canh khoảng cách giữa các hũ rau câu sao cho đều nhau. Để chiếc tháp trông bắt mắt hơn, bạn nên lựa chọn những hũ rau câu cùng màu cho mỗi tầng.
Bước 2: Tương tự, bạn dùng keo cố định miếng bìa cứng tiếp theo như hướng dẫn trên. Đến miếng bìa cuối cùng, tương ứng với miếng có kích thước nhỏ nhất, bạn chọn một hũ rau câu có màu sắc yêu thích để làm đỉnh tháp.
Bước 3: Sau khi hoàn tất tháp rau câu, để tăng tính thẩm mỹ, bạn dùng dây kim tuyến quấn hình xoắn từ đỉnh đến đáy tháp. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm một vài bông mai xốp hay tem giấy chúc mừng năm mới trước khi bọc tháp rau câu lại bằng giấy kính. Tuy nhiên, bạn cũng đừng trang trí quá nhiều vì sẽ tạo hiệu ứng rối mắt.
Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại rau câu với kích cỡ và hình thù khác nhau, như hình vuông, hình tròn, hình trái tim, hình trái cây,... Ngoài cách làm tháp rau câu chưng Tết nêu trên, tùy vào hình dạng của rau câu mà bạn có thể lên ý tưởng tương tự như tháp rau câu hình nón, hình tam giác, hình bông sen,...
Ngoài những hũ rau câu mua sẵn, bạn có thể tự tay làm ra món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức:
Món rau câu với một lớp thạch dừa tươi, một lớp thạch cốt dừa sẽ là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp Tết. Nguyên liệu cần có gồm dừa xiêm, bột rau câu dẻo, nước cốt dừa, đường và khuôn tùy thích. Cách làm rau câu nước cốt dừa như sau:
Bước 1: Hòa bột rau câu dẻo với đường theo tỉ lệ ghi trên bao bì. Tách ra thành hai phần gồm 3/4 và 1/4. Dừa chặt lấy nước cũng chia thành hai phần tương ứng.
Bước 2: Cho 3/4 bột rau câu và đường với 3/4 lượng nước dừa tươi vào nồi, bắc lên nấu trên lửa vừa. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu và vớt bọt cho tới khi nước thạch trở nên trong.
Bước 3: Tương tự, thực hiện làm phần thạch trắng nước cốt dừa với 1/4 còn lại. Sau đó cho nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi khuấy đều.
Bước 4: Đổ phần thạch dừa tươi vào khuôn. Sau khi thạch hơi đông thì đổ phần thạch trắng nước cốt dừa lên phía trên. Đợi toàn bộ khay thạch đông lại hoàn toàn là bạn đã có thể thưởng thức món tráng miệng vừa ngon vừa mát này.
Vị cà phê thơm lừng khiến cho món rau câu của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị bột rau câu dẻo, nước cốt dừa, cà phê hòa tan, đường, nước lọc và khuôn để làm rau câu. Cũng tương tự như cách làm rau câu cốt dừa, bạn thực hiện theo cách bước sau:
Bước 1: Cho 3/4 bột rau câu, đường và 1 lít nước lọc vào nấu trên bếp. Khuấy đều cho bột tan ra và không bị vón cục.
Bước 2: Khi nước sôi, bạn vớt bọt ra. Cho nước cốt dừa vào và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi một lần nữa thì tắt bếp, đổ nước thạch ra khuôn.
Bước 3: Pha cà phê hòa tan với nước sôi. Cho 1/4 bột rau câu và đường còn lại vào nấu chung với 1 lít nước tương tự như trên. Sau khi nước sôi, bạn cho cà phê hòa tan vào, khuấy đều cho đến khi sôi một lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Khi rau câu cốt dừa đã đông nhẹ, bạn đổ phần rau câu cà phê lên trên. Đợi tất cả đông lại là có thể mang ra mời gia đình nhâm nhi trong những ngày đầu năm.
Vào những ngày Tết, các bữa ăn thường chứa nhiều món dầu mỡ, cay nóng. Do đó, bạn cần bổ sung một món tráng miệng mát lành để cân bằng dinh dưỡng cho gia đình. Một trong những gợi ý tuyệt vời đó chính là thạch rau câu dưa hấu. Với những nguyên liệu đơn giản như dưa hấu, đường và bột rau câu là bạn đã có ngay một món tráng miệng ưng ý. Bạn có thể tham khảo cách làm món rau câu dưa hấu như sau:
Bước 1: Dưa hấu cắt đôi, dùng muỗng nạo lấy phần ruột và bỏ hạt, giữ lại phần vỏ. Sau đó xay nhuyễn dưa hấu để lấy nước cốt. Lưu ý bạn cần dùng rây để lọc bỏ phần xác dưa hấu.
Bước 2: Hòa 200g đường và 10g bột rau câu với 500ml nước, cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi. Liên tục khuấy đều để tránh bột bị vón cục.
Bước 3: Cho nước cốt dưa hấu vào, khuấy nhẹ và tiếp tục đun cho đến khi sôi một lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ nước thạch ra vỏ dưa hấu, để nguội bớt và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng hai tiếng, bạn sẽ có thành phẩm là một “mẻ” rau câu dưa hấu vô cùng bắt mắt và ngon miệng.