Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2021

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là văn bản pháp lý đảm bảo quyền và nghĩa vụ của của các bên khi tiến hành giao dịch. Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất trong bài viết này.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất chuẩn xác nhất

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất là việc bên mua ký kết với bên có quyền sử dụng đất hoặc nhà ở về các điều khoản liên quan tới tài sản đặt cọc để bảo đảm quyền và lợi ích của cả hai bên.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất sẽ giúp giao dịch của hai bên được đảm bảo theo đúng pháp luật, tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình giao dịch.

Một bản hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đầy đủ sẽ bao gồm những thông tin quan trọng sau:

- Thông tin bên bán, bên mua

- Tài sản mua bán

- Quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm hai bên bên

- Tài sản đặt cọc

- Thời hạn đặt cọc

- Các khoản thuế phí mà bên bán và bên mua phải chịu

- Các khoản ràng buộc liên quan

Tải bản mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất tại đây: 

Những lưu ý khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Để hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

- Người mua nên yêu cầu bên bán cung cấp bảo sao giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng tài sản cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân được công chứng mới nhất.

- Khi hai bên ký kết hợp đồng, người ký kết phải là người thực hiện mua - bán hoặc có tên trong các giấy tờ liên quan. 

- Trường hợp chủ thể bên bán là cá nhân và đã có vợ/chồng thì khi ký phải có đủ hai người. 

Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

- Nếu đồng sở hữu nhiều người (ví dụ như đất, nhà của cha, mẹ để lại cho con cái) thì yêu câu tất cả người có trong sổ hồng cùng ký.

- Người mua cần kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký, nhất là các điều khoản về thời gian, tiền cọc và trách nhiệm mỗi bên.

- Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có thể được công chứng hoặc không. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên đi chứng thực để đảm bảo quyền lợi của mình.

- Nếu giá trị tiền đặt cọc lớn, việc thanh toán nên được thực hiện tại ngân hàng, dễ dàng đối chiếu khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Căn cứ theo Luật dân sự, các bên có quyền thỏa thuận về mức phạt khi hủy bỏ giao kết hoặc vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mới nhất 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận thì mức phạt được quy định rõ tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

- Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ vào tiền mua nhà đất.

- Nếu bên mua từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên bán nhà đất.

-  Nếu bên bán từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên mua nhà đất tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

chọn
Gần 20.000 tỷ đồng từ 23 dự án đổ về Lâm Đồng
Năm 2023, tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch như Khu dân cư Nam sông Đa Nhim, Khu dân cư đồi Thanh Danh, Khu dân cư phía đông Lâm Hà, Khu dân cư Bi Đoúp, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm,...