Tham ô 2.660 lượng vàng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành vẫn thoát án tử

Cựu giám đốc Agribank Bến Thành bị cáo buộc tham ô hàng chục tỷ và đã cùng các đồng phạm làm thất thoát hàng trăm tỷ của Agribank nhưng thoát án tử một cách ngoạn mục.
tham o chuc ty cuu giam doc agribank ben thanh van thoat an tu
Cựu giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử. Ảnh: Ngọc Hoa

Sau 11 ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 15/12, TAND TP HCM đã tuyên án đối với vụ án “Tham ô tài sản” “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành (gọi tắt là Agribank Bến Thành).

Theo HĐXX, để chiếm đoạt của Agribank Bến Thành, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành, quận 1, TP HCM) và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi phạm tội, liên tục vay nợ và đảo nợ cho nhiều pháp nhân khác nhau.

Mặc dù Agribank không có chủ trương cho vay vàng nhưng Oanh vẫn phê duyệt cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP HCM) vay vàng để hưởng chênh lệch đã cấu thành tội Nhận hối lộ.

Hành vi của Oanh cần phải xét xử và tuyên mức án thật nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung có có tác dụng giáo dục riêng với bị cáo. Tuy nhiên, Trong quá trình lượng hình, HĐXX cũng xét giảm cho Oanh một phần hình phạt do bị cáo Oanh thành khẩn, ăn năn hối hận, gia đình có nhiều người có công với cách mạng...

Đối với bị cáo Lê Văn Tính, bị cáo Tính không có tài sản thế chấp lớn nhưng vẫn lập hồ sơ vay vốn, được sự giúp sức của Oanh nên Tính được duyệt cho vay số tiền lớn. Đến hạn trả nợ, Tính không có khả năng chi trả, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng cho Agribank Bến Thành.

Đối với các thuộc cấp của Oanh và 5 bị cáo còn lại có hành vi giúp sức, biết cấp trên sai nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo. Tuy nhiên, nhiều thuộc cấp sai phạm do làm theo chỉ đạo của cấp trên nên HĐXX xem xét khi lượng hình đối với các thuộc cấp của Oanh.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Oanh chung thân về tội “Tham ô tài sản”, chung thân về tội “Nhận hối lộ”, 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng mức hình phạt buộc bị cáo Oanh phải chấp hành là tù chung thân cho 3 tội danh trên.

Bị cáo Tính bị tuyên phạt án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 16 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng mức hình phạt buộc bị cáo Tính phải chấp hành là tù chung thân cho 2 tội danh trên.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố các tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ngoài bị cáo Oanh, các bị cáo đồng phạm còn lại cũng bị HĐXX tuyên phạt mức án từ 11 đến 26 năm tù đối với các tội danh trên.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ngoài bị cáo Tính được xác định là cầm đầu thì các các bị cáo còn lại cũng bị tuyên phạt từ 3 đến 7 năm tù giam về tội danh trên. Riêng có 2 bị cáo Phương và Hòa được HĐXX tuyên hưởng án treo với thời gian thử thách là 5 năm.

Ngoài bản án hình sự, HĐXX buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của Agribank Bến Thành. Đồng thời, đối với số tiền do phạm tội mà có của các bị cáo, HĐXX cũng yêu cầu nộp lại để sung vào công quỹ nhà nước.

tham o chuc ty cuu giam doc agribank ben thanh van thoat an tu
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Ngọc Hoa

Như đã thông tin, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành.

Lợi dụng chức vụ và mối quan hệ gia đình, Oanh đã cấu kết cùng em rể của mình là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm với mục đích chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Cụ thể, năm 2009, Oanh ký duyệt cho Thanh vay 13 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Toàn bộ số tiền vay được, Thanh đều sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến hạn trả nợ, Thanh lấy tên người khác, lập các hồ sơ vay với mục đích đảo nợ. Tất cả hợp đồng Thanh trình đều được Oanh ký duyệt.

Hành vi của Thanh được VKSND tối cao xác định là hành vi giúp sức cho Oanh tham ô tài sản. Bên cạnh đó, Thanh còn trực tiếp tham ô 13 tỷ đồng vì lấy tên người khác để lập các hồ sơ vay vốn, tham ô của Nhà nước số tiền này. Tuy nhiên, Thanh mắc bệnh nặng và qua đời nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài hành vi này, Oanh còn ký duyệt cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay hàng trăm tỷ đồng khi Tính không đủ điều kiện vay vốn. Oanh thỏa thuận với Tính là sẽ cho Tính vay vàng nhưng Oanh sẽ lấy vàng và đưa tiền cho Tính.

Vì cần tiền làm ăn, Tính chấp nhận quy đổi mỗi cây vàng ra 19 triệu đồng tiền mặt, chấp nhận lỗ 2 triệu so với giá vàng thời điểm vay. Số tiền chênh lệch này Oanh được hưởng.

Trên thực tế, Agribank Bến Thành cho Tính vay tổng cộng 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 113 tỷ đồng, 24 tỷ đồng còn lại là tiền chênh lệch nên Oanh được hưởng. Hành vi này của Oanh bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Toàn bộ số tiền Tính vay được từ Agribank Bến Thành, Tính không sử dụng đúng mục đích vay mà làm ăn riêng, dẫn đến mất khả năng chi trả khi đến hạn. Lúc này, Oanh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng vay mới cho Tính để Tính đảo nợ cũ.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Tính đã nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng, trong khi tài sản bảo đảm của Tính chỉ có 88 tỷ đồng. Đến nay, Tính đã mất khả năng chi trả, nên đã gây thiệt hại số tiền lớn cho Agribank Bến Thành.

Ngoài các hành vi sai trái trên, Oanh còn được xác định là lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo thuộc cấp lập các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành cho chính mình, với tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng). Với số tiền này, Oanh chi tiêu cá nhân và dùng một phần lớn để mua nhà.

Sau khi mua nhà, Oanh lấy chính căn nhà này để cho Agribank Bến Thánh thuê lại với giá 5.800 USD/tháng.

Khi đến kỳ hạn trả nợ, Oanh không có tiền để thanh toán các hợp đồng vay nên đã chỉ đạo thuộc cấp và em rể của mình dùng công ty TNHH Liên Lục Địa, cùng một số doanh nghiệp, cá nhân khác để lập các hồ sơ vay vốn mới nhằm đảo nợ các khoản vay cũ.

Với những hợp đồng mới này, Oanh đã tiếp tục vay của Agribank Bến Thành số tiền 34 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo của công ty Liên lục địa chỉ khoảng 12 tỷ đồng.

Bằng những thủ đoạn trên, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank Bến Thành hơn 358 tỷ đồng.

tham o chuc ty cuu giam doc agribank ben thanh van thoat an tu Vụ tham ô tại Agribank Bến Thành: Được nói lời sau cùng, bị cáo Oanh xin hiến xác cho y học

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Oanh xin HĐXX giảm án cho các thuộc cấp, và xin HĐXX giúp ...

chọn
Hà Nội họp chốt phương án đầu tư 3 cây cầu gần 2 tỷ USD vào đầu tuần tới
Đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội sẽ họp để xem xét duyệt đầu tư 3 cây cầu tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD trên địa bàn.