Thân nhân 6 công nhân Việt chết cháy ở Đài Loan được bồi thường như thế nào?

Thân nhân 6 công nhân tử nạn do hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc) ngày 14.12 không được bồi thường tai nạn lao động, nhưng lại được hưởng các chế độ trợ cấp khác theo quy định và tiền trợ cấp hàng tháng.
than nhan 6 cong nhan viet chet chay o dai loan duoc boi thuong nhu the nao
Cộng đồng người Việt tại Đài Loan lo hậu sự cho các nạn nhân. Ảnh: Thảo Vân

Chị Thảo Vân (quê Thái Bình), thành viên hội từ thiện “Trái tim yêu thương” tại Đài Loan, là một trong những người đến hiện trường vụ hỏa hoạn sớm nhất để giúp đỡ nạn nhân. Chị và nhiều người khác đã đứng ra tổ chức lễ tang, chăm lo, giúp đỡ và kêu gọi hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Về chế độ bồi thường cho các nạn nhân, chị Thảo Vân cho biết: Theo chính quyền thành phố Đào Viên, luật pháp hiện hành sẽ không bồi thường tai nạn lao động cho những công nhân này. Bởi lúc xảy ra vụ cháy, 11 công nhân Việt Nam đều đang nghỉ ở ký túc xá, không ở nơi làm việc, nhưng sẽ được trợ cấp mai táng và trợ cấp cho thân nhân.

Mỗi lao động di trú không may tử vong sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm lao động giống như người lao động trong nước. Cục Lao động thành phố Đào Viên cho biết, ngoài số tiền an ủi 100.000 Đài tệ do Bộ Lao động cấp phát, còn khoản trợ cấp mai táng khoảng 5 tháng tiền lương.

Ngoài ra, sẽ áp dụng chế độ trợ cấp niên kim (tiền trợ cấp hàng năm). Đối với lao động di trú tham gia bảo hiểm sau năm 1999, nếu không may tử vong, áp dụng phương pháp niên kim, vợ/ chồng hoặc con cái của họ sẽ được lĩnh mỗi tháng ít nhất 3.000 Đài tệ (tỷ giá hiện hành 1 Đài tệ tương đương hơn 700 VND).

Như Lao Động đã thông tin, vụ hỏa hoạn xảy ra vào 2h10 ngày 14.12 tại ký túc xá lao động nước ngoài của Cty Tịch Ca (TP Đào Viên, Đài Loan), chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD. Hậu quả, 11 công nhân người Việt thương vong (6 người chết, 5 người bị thương). Toàn bộ những lao động này đều có hợp đồng, giấy tờ hợp pháp.

than nhan 6 cong nhan viet chet chay o dai loan duoc boi thuong nhu the nao Công nhân Việt thiệt mạng ở Đài Loan: không có chuyện "khó bồi thường"

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết các đơn vị ...

than nhan 6 cong nhan viet chet chay o dai loan duoc boi thuong nhu the nao Gia đình 6 người Việt thiệt mạng ở Đài Loan có thể không được bồi thường

Gia đình của các công nhân Việt thiệt mạng trong vụ cháy tại nhà máy Đài Loan có thể không được bồi thường do sự ...

chọn
Con gái Chủ tịch DIC Group đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu ngay sau phiên nằm sàn
Ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, con gái Chủ tịch HĐQT DIC Group vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu DIG để nâng tỷ lệ sở hữu, dự kiến trở thành cổ đông lớn nếu hoàn tất giao dịch. Kết phiên ngày 3/10, cổ phiếu DIG nằm sàn ở mức 27.000 đồng/cp.