Thanh tra đấu giá đất tại Kon Tum: Nhiều trường hợp đầu cơ, có dấu hiệu trốn thuế

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất tại Kon Tum trong giai đoạn 2016 - 2019.

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất và quản lý, đầu tư xây dựng; thanh tra dự án có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 1/1/2016 đến 31/12/2019. 

Kết luận cho thấy, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp giao đất không thông qua đấu giá. Cụ thể, TP Kon Tum có 43 trường hợp; huyện Đắk Hà có 85 trường hợp; huyện Ngọc Hồi có trường hợp liên quan đến Công ty TNHH MTV 732, Binh đoàn 15; huyện Kon Rẫy có 2 trường hợp.

Trong việc giao đất thông qua đấu giá, tỉnh đã không ban hành quy chế mới về đấu giá để giao đất, cho thuê đất nên quá trình triển khai thực hiện một số đơn vị còn lúng túng, hiểu sai, hiểu chưa đúng hoặc tuỳ tiện áp dụng, gây khó khăn cho việc tổ chức đấu giá. 

Bên cạnh đó, trong đấu giá đất còn xảy ra vi phạm như tổ chức đấu giá khi chưa hoàn thành GPMB, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng; đấu giá đất không còn phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chưa nộp tiền trúng đấu giá nhưng không huỷ kết quả đấu giá, chậm ra thông báo nộp tiền; tuỳ tiện điều chỉnh vị trí, diện tích một số lô đất;...

Tại dự án khu đô thị phía nam cầu Đắk Bla, TP Kon Tum do Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh tổ chức đấu giá có nhiều sai phạm. Cụ thể, UBND tỉnh quyết định đầu tư dự án nhưng không tập trung nguồn lực, không phân kỳ đầu tư, không chia giai đoạn đầu tư cơ sở hạ tầng cho từng khu vực, triển khai đấu giá đất ồ ạt, dàn trải toàn bộ dự án khi chưa có cơ sở hạ tầng, dẫn đến nhiều cuộc đấu giá có số lượng người tham gia rất ít, tỷ lệ tăng sau đấu giá bình quân chỉ đạt 3,24%. 

Giai đoạn 2014 - 2017, nhiều hồ sơ chậm nộp tiền trúng đấu giá, cá biệt có một số trường hợp trong  các đợt nộp tiền chậm nộp 1-3 năm, đủ điều kiện huỷ kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nhưng không không xử lý.

 Một góc khu đô thị phía nam cầu Đắk Bla. (Ảnh: Tiền phong).

Về việc chuyển nhượng sau đấu giá đất, tại hầu hết các dự án trên địa bàn tỉnh, có hiện tượng một số người trúng đấu giá từ hàng chục đến hàng trăm lô đất và chờ thời cơ bán kiếm lời, đất trúng đấu giá để hoang hoá, mất mỹ quan, hạ tầng cơ sở xuống cấp, lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Điển hình là 464 lô trúng đấu giá, sau đó chuyển nhượng cho người có nhu cầu với giá chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá (có lô được chuyển nhượng 2 - 4 lần) nhưng cơ quan thuế tính thuế chưa chính xác. Hành vi kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá có dấu hiệu trốn thuế, có nguy cơ làm thất thu ngân sách nhà nước. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.