Thành viên Khang Điền muốn vay tối đa 1.000 tỷ đồng rót vốn cho dự án tại Bình Tân

HĐQT Khang Điền vừa thông qua phương án Khang Phúc (công ty con) vay tối đa 1.000 tỷ đồng tại Vietinbank để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) vừa thông qua phương án Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (công ty con) vay vốn và thế chấp tài sản tại Vietinbank - chi nhánh TP HCM với số tiền vay tối đa 1.000 tỷ đồng. 

Mục đích của đợt vay vốn này là để nộp tiền sử dụng đất của dự án khu nhà ở cao tầng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM và thanh toán chi phí xây dựng chung cư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. 

HĐQT Khang Điền cũng thông qua việc Khang Điền phát hành cam kết không giảm vốn góp và tỷ lệ góp vốn tại Khang Phúc, hỗ trợ tối đa cho Khang Phúc trong quá trình xây dựng, kinh doanh trong trường hợp tổng mức đầu tư dự án tăng, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. Ngoài ra, công ty cũng cam kết bảo lãnh cho toàn bộ nghĩa vụ trả nợ thay cho Khang Phúc đối với khoản vay nêu trên trong trường hợp đơn vị này vi phạm nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. 

Tại phường An Lạc, quận Bình Tân, công ty đang triển khai dự án The Privia, nằm trên mặt tiền đường An Dương Vương với quy mô 1,8 ha, số lượng sản phẩm là 1.000 căn hộ. Theo thông tin từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dự án được khởi công từ ngày 30/6 và dự kiến mở bán vào đầu năm 2024. Dự án này cũng được dự báo là một trong ba dự án đóng góp chính vào doanh số của Khang Điền trong giai đoạn 2022 - 2024. 

Tại thời điểm cuối quý III, tồn kho tại dự án này là 477 tỷ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm. 

 Phối cảnh dự án Privia. (Ảnh: Khang Điền).

Quay lại câu chuyện vay vốn của Khang Phúc, đầu tháng 10, HĐQT Khang Điền cũng cũng thông qua phương án đảm bảo cho Nhà Khang Phúc vay không quá 1.220 tỷ đồng tại Ngân hàng OCB - chi nhánh quận 4.

Mục đích vay là để Khang Phúc thanh toán chi phí nộp tiền thuê đất tối đa 420 tỷ đồng theo thông báo nộp tiền thuê đất của cơ quan Nhà nước và thanh toán tối đa 800 tỷ đồng chi phí đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân mở rộng giai đoạn 1 do Khang Phúc làm chủ đầu tư.

KCN Lê Minh Xuân mở rộng có diện tích gần 110 ha, tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Theo VDSC, trong tháng 10, dự án nhận quyết định thu hồi đất cho phần diện tích 90 ha và công ty sẽ chờ quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất để có thể hoàn thành hết các nghĩa vụ tài chính và đủ điều kiện mở bán.  

Tính tới cuối quý III, tổng dư nợ tài chính của Khang Điền đạt 7.206 tỷ đồng, tăng 182% so với đầu năm và 25% so với thời điểm cuối quý II, trong đó, dư nợ từ các khoản vay ngân hàng đạt 5.849 tỷ đồng.

chọn
Novaland có gần 96.500 tỷ đồng các khoản phải thu, tiền trả trước tại các dự án BĐS tăng 92% so với đầu kỳ
Tại thời điểm cuối năm 2022, Novaland có gần 15.963 tỷ đồng khoản trả trước của khách hàng mua BĐS tại các dự án và gần 96.493 tỷ đồng các khoản phải thu, phần lớn là tiền chi hợp tác đầu tư phát triển dự án với các đối tác.