"Ramen không có một quy luật nào nhất định như những món ăn Nhật Bản khác, mà cách sáng tạo ra một tô mì Ramen là vô tận. Và người Tokyo luôn nghĩ ra những ý tưởng hoàn toàn mới chưa từng có trước đây" - Abram Plaut chia sẻ.
Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản. (Ảnh: Jheng Yao Lin/Alamy)
Trong hơn 10.000 tiệm mì ramen tại Tokyo, bộ ba Abram Plaut, Shimakage và Patrick Brzeski (người sáng lập nên ứng dụng Ramen Beast) đã chỉ ra 10 tiệm theo họ là ngon đáng thử khi đến Tokyo, Nhật Bản.
Konjiki Hototogisu
Đây là một trong những tiệm mì Ramen đỉnh cao có thể khiến Nhật Bản tự hào với thế giới. Konjiki Hototogisu đã vinh dự trở thành quán mì ramen thứ ba tại Tokyo nhận sao Michelin vào năm ngoái. Cửa tiệm luôn có hàng rất dài thực khách chờ đợi bên ngoài nhưng đó là điều tất nhiên với món mì ramen thượng hạng như vậy.
Konjiki Hototogisu nhận sao Michelin năm 2018. (Ảnh: Ramen Beast)
Với những nguyên liệu cao cấp, món mì được chế biến một cách khéo léo và hoàn hảo. Người làm ra món này chính là Yamamoto-san, một trong những bậc thầy ramen đầu tiên sử dụng ngao mật hamaguri cho nước súp. Nhờ có ngao, thêm cá tráp tạo nên độ ngọt và thơm cho nước dùng.
Địa chỉ: 2 - 4 - 1 Shinjuku, 22 Kyutei Mansion 1F, Shinjuku.
Mở cửa từ 11h30 - 15h00 và 18h30 - 22h00.
Cửa tiệm nhỏ nằm trong phố Hatchobori. (Ảnh: Ramen Beast)
Đây là tiệm ramen bán mì sợi tươi giữa lòng Tokyo. Khi bạn đưa phiếu ăn của mình cho đầu bếp, họ sẽ nhào bột và tạo thành những sợi mì tươi điêu luyện ngay trước mắt bạn. Menya Shichisai theo ý kiến của Abram Plaut là nơi bán mì Kitakata ramen (loại mì nổi tiếng từ Kitakata, tỉnh Fukushima).
Nơi bán mì Kitakata ramen nổi tiếng ở Tokyo. (Ảnh: @yukinecopeterpan)
Sợi mì ramen kiểu Kitakata có dạng dẹt, hơi xoăn và dai. Món mì có thể lấy lòng nhiều thực khách khó tính bởi nước súp trong, ngọt thanh được hầm từ xương heo, cá mòi khô và được nêm nếm đậm đà với nước tương Shoyu.
Địa chỉ: 2 Chome - 13 - 2 Hatchobori, Chuo.
Mở cửa: Thứ Hai đến thứ Sáu từ 11h00 - 15h00 và 17h00 - 22h00; ngày cuối tuần từ 11h00 - 15h00 và 17h00 - 21h00.
Mensho có tổng cộng 9 cửa hàng trải khắp thành phố, mỗi nơi có một phong cách và thực đơn khác nhau mà người sáng lập chính là Tomoharu Shono. Là bậc thầy về ramen, Tomoharu Shono có tiếng trong việc tạo nên những combo mì, điển hình như thịt cừu non kết hợp với sô-cô-la đen, gợi nhớ đến loại sốt molé nổi tiếng của Mexico.
Mensho nổi tiếng bởi bàn tay của đầu bếp Tomoharu Shono. (Ảnh: @michie817)
Theo Abram Plaut thì món ngon nhất tại cửa hàng Mensho lớn nhất là tonkotsu gyokaitonkotsu gyokai có nước súp làm từ thịt heo và cá khô, đậm vị ngọt mặc dù trông khá đơn giản.
Địa chỉ: 1 Chome - 15 - 9 Kasuga, Bunkyo City.
Mở cửa thứ Tư đến thứ Hai từ 11h00 - 15h00 và 17h00 - 23h00.
Cửa hàng Motenashi Kuroki. (Ảnh: Ramen Beast)
Vào ngày thứ sáu, bạn có thể thưởng thức đặc sản của Motenashi Kuroki là mì ramen hoặc tsukemen (ramen nhúng) ăn cùng với nước súp Shoyu, những lát thịt vịt mỏng và chanh Kabosu.
Mì ramen ăn với thịt vịt. (Ảnh: @that_ramen_guy)
Có thể nhìn thấy sự tỉ mỉ của người đầu bếp - Naohito Kuroki qua từng tô mì được Nếu đến vào ngày thường, bạn có thể ăn mì shio ramen cổ điển được nêm nêm từ hỗn hợp 6 loại muối, hoặc hiyashi chuka (mì lạnh) bán theo mùa.
Món ramen nhúng được bày trí đẹp mắt. (Ảnh: @wilsonloweco)
Địa chỉ: 2 - 15 Kanda Izumicho, Chiyoda.
Mở cửa: Thứ Hai - Ba - Năm - Bảy (11h30 - 15h00 và 18h00 - 21h00), thứ Sáu từ 11h30 - 14h30 và 18h00 - 20h30.
Tiệm ramen cay Supaisu Ramen Manriki. (Ảnh: Ramen Beast)
Ngay khi bạn bước vào cửa, thực khách sẽ bị tấn công ngay bởi vị cay đặc trưng của quán. Vậy nên hãy gọi một li bia Sapporo để uống hạ hỏa vì có rất nhiều nguyên liệu cay đến thiêu đốt từ khắp nơi hội tụ tại đây.
Thực khách có thể chọn topping và mức độ cay. (Ảnh: @kane8kintaro)
Món mì được gợi ý ở đây là miso ramen cay, món này có nhiều hương vị hòa quyện vào nhau rất thú vị. Tại Supaisu Ramen Manriki có đầy đủ các nguyên liệu cay từng cấp độ, từ ớt đỏ, tiêu Tứ Xuyên cho đến kiểu cà ri Ấn Độ khó đoán.
Địa chỉ: 3 - 16 - 5 Nishi-Kasai, Edogawa-ku.
Mở cửa từ thứ Năm đến thứ Ba trong khung giờ 11h30 - 14h30 và 17h30 - 21h30.
Menson Rage bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015 với phong cách cổ điển, truyền thống. Tuy nhiên sau đó họ đã thay đổi trở nên hiện đại và thoải mái hơn trong không gian, để có thể làm ra tô mì ngon cho thực khách.
Tô mì shoyu đẹp mắt. (Ảnh: @boo_boo_boo_029)
Bước vào quán bạn sẽ thấy anh chàng đầu bếp kiêm chủ quán Hirota-san đang chăm chú nấu những tô mì shoyu - món ăn tinh tế có nước dùng ninh từ gà chọi shamo từ Thái Lan.
Nước dùng ramen được ninh từ gà chọi shamo. (Ảnh: @swaghmar)
Trong số đó, "Niboshi soba" với hương vị đăng đắng cũng là một trong những món hút hồn thực khách.
Địa chỉ: 3 Chome-37-22 Shoan, Suginami.
Mở cửa các ngày trong tuần từ 11h00 - 21h00, nghỉ định kì thứ Ba.
Đây là tiệm mì nổi tiếng ở phố du lịch Ginza, Tokyo. Thực đơn cơ bản bao gồm ramen, tsukemen, aburasoba, trong đó món ăn được nhiều người đánh giá cao chính là Tori to kaki no noko tsukemen (tsukemen gà và hàu).
Cửa tiệm nhỏ ở phố du lịch Ginza, Tokyo. (Ảnh: @mattellsworth)
Abram Plaut chia sẻ, khi bạn ăn đến nửa tô mì, hãy dùng dầu oliu được để trên quầy và cho vào tô. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng dầu oliu kết hợp với nước súp rất ngon, tạo ra hương vị mới. Nước súp ở đây được làm từ thịt gà, cá mòi khô và ngao mật; vị ngọt thanh và không bị ngấy.
Món mì ngon được bày trí đẹp mắt. (Ảnh: @jxssums)
Riêng với tsukemen, thực khách có thể chọn tăng lên phần cỡ lớn mà không tốn thêm phí (phí tăng thêm thông thường là 100 yên).
Địa chỉ: 6 - 12 - 12 Ginza, Chuo-ku.
Mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu (11h30 - 22h00) và thứ Bảy (11h30 - 21h00).
Món mì ramen Uchoku lan tỏa nhanh chóng khi cửa hàng này mở cửa vào cuối năm 2018. Cửa hàng chỉ có bảy chỗ ngồi và một phòng mì nhỏ ở phía sau, nơi mì được làm thủ công mỗi sáng.
Tiệm mì có diện tích khiêm tốn. (Ảnh: Ramen Beast)
Nếu ramen đã quá bình thường thì điểm nhấn ở đây chính là mì nhúng, tsukemen và mì tươi được phục vụ trong một kombu dashi. Súp shoyu được làm từ cá ngừ vằn, rong biển và thịt gà.
Mì nhúng được phục vụ cùng chén súp nhỏ. (Ảnh: @t_toyoda)
Địa chỉ: 3 - 10 - 16 Amanuma, Suginami-Ku.
Mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu (11h30 - 15h00), cuối tuần mở cửa từ 11h30 - 16h00.
Ban đầu Teppanyaki Kishin không phải là một cửa hàng mì ramen, nhưng sau vài tháng kinh doanh họ đã ra mắt thực đơn ramen đặc biệt cho giờ ăn trưa. Và thế là với những tín đồ biết thưởng thức, một tô mì ramen được phủ lên những miếng thịt bò Kobe vừa chín tái còn ửng hồng ăn rất ngon. Đây là một gợi ý cho bạn thưởng thức bữa trưa ngon miệng, mì ramen cùng thịt bò Kobe hảo hạng.
Mì ramen kết hợp cùng thịt bò Kobe hảo hạng. (Ảnh: @fxxk_babylon99)
Địa chỉ: 17 - 10 Sarugakucho, Shibuya-ku.
Mở cửa từ 11h00 - 23h00.
Chính thức đi vào hoạt động từ 2016, Homemade Muginae được biết đến là nơi có nước súp gà cực ngon được làm từ loại gà thả vườn Yamagata, kèm các nguyên liệu như cá khô, cá ngừ vằn sấy và rong biển khô.
Homemade Muginae nổi tiếng vì nước súp cực ngon. (Ảnh: @cityfoodsters)
Cho thêm nước sốt hòa quyện từ 6 loại tương shoyu vào súp, hương vị thơm ngon không từ ngữ nào tả xiết lan tỏa trong tô. Sợi mì trơn mịn được làm tại quán như truyền tải được hương vị gốc của lúa mì, khi nuốt, sợi mì trôi tuột qua cổ, mang lại cảm giác thật khoan khoái, thực khách có thể ăn mãi không thôi đến giọt súp cuối cùng.
Địa chỉ: 6 - 11 - 10 Minamioi, Shinagawa-ku.
Mở cửa từ 11:30 - 20:00 và nghỉ định kì vào thứ năm
Nhiều khách hàng phải xếp hàng đến lượt. (Ảnh: @Ramen Beast)