Nhật Bản chuẩn bị tái mở cửa đón du khách quốc tế

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp để dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến được tổ chức lại vào 2021.

Trước việc thế giới vẫn ghi nhận sự bùng phát đại dịch Covid-19, vấn đề mở lại biên giới đối với du lịch tại nhiều quốc gia vẫn còn khá mơ hồ và chưa rõ ràng. 

Theo The Japan Times, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp để dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sắp diễn ra. Đây là sự kiện thể thao lớn của thế giới vốn được tổ chức vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại đến mùa hè năm 2021 do đại dịch Covid-19.

Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập một trung tâm tư vấn hỗ trợ cho những khách du lịch nước ngoài bị nghi nhiễm loại Covid-19 mới, đồng thời yêu cầu hành khách cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Các biện pháp này có thể được áp dụng sớm nhất là vào mùa xuân năm tới.

Nhật Bản chuẩn bị tái mở cửa đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

(Ảnh: The Japan Times)

Mặc dù Nhật Bản gần đây đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài và thực hiện các thỏa thuận du lịch với một số quốc gia và khu vực châu Á, nhưng hiện vẫn chưa có bất kì đề cập nào về thời gian chính xác "mở cửa" để khách du lịch nước ngoài có thể nhập cảnh. 

Hiện có 159 quốc gia và khu vực trong danh sách cấm nhập cảnh của Nhật Bản. Dù nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với khách doanh nhân và kĩ sư nước ngoài nhập cảnh để làm việc.

Khi Thế vận hội Olympic Tokyo được lên lịch đến gần, tờ The Japan Times tiết lộ rằng chính phủ đang nỗ lực đưa ra các biện pháp an toàn cho du khách nước ngoài trước Thế vận hội và lệnh cấm nhập cảnh có thể được dỡ bỏ sớm nhất là vào tháng 4/ 2021. 

Các biện pháp an toàn đang được xem xét bao gồm yêu cầu du khách tải ứng dụng kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình trạng của họ hàng ngày. Nếu khách truy cập đồng ý cập nhật ứng dụng với tình trạng sức khỏe của họ hàng ngày trong thời gian hai tuần, họ có thể được phép bỏ qua 14 ngày cách li.

Khách du lịch nước ngoài cũng có thể được yêu cầu mua bảo hiểm y tế tư nhân trước chuyến đi của họ trong trường hợp bị nhiễm Covid-19. Tương tự như vậy, chính phủ đang tìm cách thành lập các trung tâm tư vấn đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài để giải quyết bất kì vấn đề sức khỏe nào liên quan đến đại dịch này.  

Nhật Bản chuẩn bị tái mở cửa đón du khách quốc tế - Ảnh 2.

Nhà ga quốc tế tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, đang tìm cách tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 để xử lí lượng khách nước ngoài được dự kiến tăng sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh. (Ảnh: Akiyoshi Inoue/Nikkei).

Theo Nikkei, Hàn Quốc có khả năng trở thành quốc gia thứ hai sau Singapore thiết lập mô hình "bong bóng du lịch" với Nhật Bản. Mô hình phát triển này áp dụng cho cả các chuyến đi ngắn hạn và dài hạn. Dự báo rằng thỏa thuận trên có thể được hoàn tất sớm nhất là trong tuần này. 

Việc này sẽ giúp du khách đi công tác ngắn hạn sẽ có thể không phải thực hiện cách li hai tuần. Tuy nhiên, những người đi công tác dài hạn vẫn được yêu cầu theo dõi trong hai tuần cách li như một biện pháp phòng ngừa. Nếu thỏa thuận được hoàn tất trong tuần, nhiều khả năng khách doanh nhân sẽ có thể bay giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 10. 

Nhật Bản hiện đã hình thành các thỏa thuận du lịch chung với 9 quốc gia và khu vực châu Á: Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar, Đài Loan, Singapore và Brunei. 

Trong khi đó, công dân Nhật Bản cũng đang chờ đợi chính phỉ nới lỏng các hạn chế để dễ dàng đi du lịch nước ngoài.  

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.