The New York Times: Việt Nam phản ứng nhanh, mạnh mẽ trước làn sóng dịch thứ hai

Việt Nam đã có phản ứng nhanh và quyết liệt đối với các ca lây nhiễm tại Đà Nẵng, như cách mà họ đã làm trong những ngày đầu chống dịch Covid-19, tờ báo lớn và uy tín bậc nhất nước Mỹ - The New York Times nhận định.
Người dân bắt đầu lại thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Manan Vatsyayana / Agence France-Presse)

Người dân bắt đầu lại thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Manan Vatsyayana / Agence France-Presse)

Các nhà hàng ăn uống đông vui nhộn nhịp, các trường học mở cửa, khách du lịch bắt đầu đông đúc trở lại tại Việt Nam, với những bãi biển đầy cát vàng và hải sản phong phú. Đó là những gì diễn ra tại Việt Nam khi quốc gia này trải qua 100 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Nhưng cuối tuần qua, ngày 25/7, Việt Nam thông báo ca dương tính Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. Bệnh nhân là người đàn ông 57 tuổi, đến từ Đà Nẵng. Sau ca bệnh này, Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận thêm nhiều trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk cũng báo cáo có ca nhiễm.

Tính đến sáng 31/7, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là 509. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của virus corona, khi mà Việt Nam - một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất, có dấu hiệu khởi phát của một làn sóng dịch thứ hai.

Việt Nam với dân số khoảng 95 triệu dân, chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, tình hình phức tạp và mức độ lây lan của dịch bệnh đã khiến các chuyên gia y tế và người dân lo lắng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Đại học Quang Trung chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh nguy hiểm hơn so với trước đó. Chúng tôi không xác định được nguồn phát của bệnh, đặc biệt là khi có hàng chục nghìn khách đi du lịch Đà Nẵng thời gian qua".

Nhưng ngay lập tức, Việt Nam đã có phản ứng nhanh và quyết liệt giống như cách mà họ đã làm trong những ngày đầu chống dịch.

Vài giờ sau khi xác nhận các ca nhiễm tại bệnh viện Đà Nẵng vào đầu tuần này, Việt Nam quyết định dừng mọi hoạt động vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng, các chuyến bay nội địa tới thành phố này cũng tạm ngừng. Trong khi đó, 80.000 du khách được giải tỏa khỏi Đà Nẵng. Chính quyền thành phố cũng quyết định ngừng đón du khách.

Ngoài ra, một số tỉnh tiến hành kiểm dịch, khai báo y tế đối với những người từng đi qua Đà Nẵng. Một nhân viên phục vụ tại quán pizza tại Hà Nội đã có kết quả dương tính với virus corona sau khi đi du lịch Đà Nẵng. Ngay lập tức, cửa hàng pizza này được phun thuốc khử trùng.

The New York Times: Việt Nam phản ứng nhanh, mạnh mẽ trước làn sóng dịch thứ hai - Ảnh 2.

Bãi biển Đà Nẵng vắng vẻ sau khi thành phố quyết định ngừng đón du khách, tập trung chống dịch Covid-19. (Ảnh: Luke Groves/Associated Press)

Bộ Y tế cho biết hiện chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca bệnh ở Đà Nẵng và chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam.

Trên khắp Việt Nam, các bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các ca nhiễm tăng.

Tại Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Minh Hoa, giám đốc một công ty marketing cho biết các kệ hàng hóa vẫn còn nguyên, nghĩa là người dân lo lắng nhưng không hoảng loạn, không xảy ra tình trạng đổ xô tích trữ đồ ăn. 

"Mọi người tuân thủ chặt chẽ các biện pháp giãn cách xã hội. Tôi chỉ buồn vì thành phố ven biển này bỗng chốc trở thành trung tâm bùng phát dịch bệnh sau 100 ngày yên bình", bà Hoa nói.

 

chọn